Nhân rộng các mô hình khám, chữa bệnh trong các tổ chức tôn giáo

SGGP
Ngày 19-1, tại TPHCM, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc biểu dương phát huy vai trò các tôn giáo tham gia chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phong, tâm thần.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao bằng khen cho 20 tập thể có thành tích trong lĩnh vực tham gia chăm sóc sức khỏe; khám, chữa bệnh cho người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phon

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao bằng khen cho 20 tập thể có thành tích trong lĩnh vực tham gia chăm sóc sức khỏe; khám, chữa bệnh cho người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phon

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đồng chủ trì hội nghị.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, với sự vào cuộc của các tổ chức tôn giáo, từ năm 2015 đến nay đã có 1.975 người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não; 743 người đăng ký hiến xác.

Đặc biệt, có 219 người đăng ký hiến tặng mô, tạng là các nhà sư, linh mục, chức sắc tôn giáo, trong đó có Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và linh mục Phan Khắc Từ, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn biểu dương và đánh giá cao kết quả khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân của các cá nhân, tổ chức tôn giáo; khẳng định trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo tham gia công tác từ thiện, nhân đạo, chăm sóc sức khỏe đối với người nghèo, tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phong, tâm thần.

Qua đó góp phần cùng với Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và Bộ Y tế chăm lo khám, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cho nhân dân và thực hiện tốt an sinh xã hội, làm tôn lên truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc ta.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, MTTQ các cấp cần tiếp tục  phối hợp với ngành y tế, các tổ chức thành viên, các ban, ngành chức năng và các tổ chức tôn giáo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh và tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Y tế tặng bằng khen cho 20 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích trong lĩnh vực tham gia chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phong, tâm thần... 

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Con đỉa đã được gắp ra ngoài

Gắp con đỉa dài 5cm ký sinh trong hốc mũi

Chiều 18-2, Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng bác sĩ Trần Xuân Sơn (TP Hà Tĩnh) cho biết vừa gắp 1 con đỉa dài khoảng 5cm đang sống ký sinh ở trong hốc mũi của bệnh nhân N. M. H. (18 tuổi, quê quán ở xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc