Nhận trợ cấp người có công khi đang cư trú nước ngoài

SGGP
Trường hợp người có công đang cư trú ở nước ngoài, phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại.

* Ba tôi được hưởng trợ cấp chính sách có công hàng tháng, nay ba tôi đi nước ngoài định cư thì khoản trợ cấp này sẽ lãnh hàng tháng như thế nào, có ủy quyền cho người nhà lãnh thay được không?

 Ông NGUYỄN LONG THÌN (quận Tân Phú, TPHCM)

* Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM: TPHCM là một trong 6 tỉnh, thành phố thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua hệ thống bưu điện theo quy định của Bộ LĐTB-XH. Hiện chưa có quy định thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua thẻ ATM.

Về việc ủy quyền cho thân nhân nhận thay trợ cấp, căn cứ Điều 42 Thông tư 05/2013 của Bộ LĐTB-XH, người có công hoặc thân nhân đang hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi nếu không có điều kiện trực tiếp nhận trợ cấp, phụ cấp thì phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

Trường hợp người có công đang cư trú ở nước ngoài, phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại. Giấy ủy quyền có thời hạn 3 tháng đối với người có công hoặc thân nhân hiện đang cư trú trong nước và thời hạn 6 tháng đối với trường hợp đang cư trú ở nước ngoài.

Khi hết thời hạn được ủy quyền, trong thời gian không quá 3 tháng, nếu chưa có giấy ủy quyền mới thì Sở LĐTB-XH TPHCM ra quyết định tạm đình chỉ chế độ trợ cấp. Theo quy định này, trường hợp ba của ông cần liên hệ cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại để lập giấy ủy quyền.

MẠNH HÒA (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khói từ nhà máy giấy xả thẳng lên, theo gió thổi vào chung cư  gây ô nhiễm và bụi bặm bất kể ngày đêm

Một chung cư thiếu không khí sạch

Nhiều cư dân chung cư Him Lam Phú An (đường Thủy Lợi, phường Phước Long A, quận 9, TPHCM) bức xúc gửi đơn đến Báo SGGP, phản ánh về tình trạng phải sống trong môi trường thiếu không khí sạch.

Bạn đọc viết

Ống cống ngầm nằm chiếm vỉa hè

Trên vỉa hè vị trí đối diện nhà 118A đường Số 2, khu phố 9 phường Trường Thọ (quận Thủ Đức, TPHCM), từ nhiều tháng nay xuất hiện một ống cống ngầm rất lớn, chiếm gần hết lối đi dành cho người đi bộ (ảnh). 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thiếu hướng dẫn xác nhận thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp

Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 6-1-2017 có quy định về trách nhiệm của cấp phường - xã xác nhận thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp cho người dân khi làm thủ tục giấy tờ nhà đất. Thế nhưng, thực tế lại tắc vì đến nay vẫn đang còn chờ hướng dẫn thực thi.

Ý kiến

Phạt nặng việc vừa chạy xe vừa sử dụng điện thoại

Trên đường phố, có nhiều người vừa chạy xe máy vừa sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ). Họ điều khiển xe bằng một tay, tay kia cầm điện thoại mải mê đàm thoại (ảnh), thậm chí nhiều người còn dán mắt vào màn hình ĐTDĐ để tìm đường hay nhắn tin. Hành vi này vi phạm Luật Giao thông đường bộ và rất nguy hiểm.