Nhập cuộc với thực tế

SGGP
Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 2,2 triệu công nhân đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp. Đây là nguồn lao động rất lớn, góp phần quan trọng để tạo ra các giá trị thúc đẩy TPHCM phát triển. Theo tính toán, Liên đoàn Lao động TPHCM đang quản lý 20.482 công đoàn cơ sở với hơn 1,4 triệu đoàn viên.

Thời gian qua, các cấp công đoàn TP luôn quan tâm đến đội ngũ công nhân lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Trong đó có thể kể đến việc hỗ trợ mổ tim cho công nhân và con công nhân, trao mái ấm công đoàn, vận động chủ nhà trọ không tăng giá, tặng quà, vé xe cho công nhân về quê đón tết…

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng cũng thẳng thắn nhìn nhận thực tế, tổ chức công đoàn các cấp vẫn còn những “món nợ” với công nhân. Dai dẳng nhất, nói nhiều nhất là chương trình nhà ở cho công nhân, nhà giữ trẻ cho con công nhân… được đặt ra rất nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả, hoặc kết quả rất hạn chế, nhỏ lẻ ở vài doanh nghiệp.

Những trăn trở của công nhân về công việc, mức lương, học tập nâng cao tay nghề, nhu cầu vui chơi, giải trí, phát huy sáng kiến, sáng tạo… chưa có sự quan tâm, đồng hành đúng mức của những người đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của họ.

Theo bà Hoàng Thị Khánh, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, đã đến lúc các cấp công đoàn TPHCM bớt ngồi bàn giấy, nhập cuộc với thực tế để thấu hiểu hơn cuộc sống công nhân lao động, có như vậy mới sốt ruột giải quyết những trăn trở, khó khăn, bức xúc hiện nay của công nhân.

Với yêu cầu phát triển, hoạt động của các tổ chức công đoàn cũng cần được đổi mới. Công đoàn các cấp không chỉ trách nhiệm với công nhân lao động mà còn phải có trách nhiệm hơn đối những vấn đề bức xúc dân sinh hiện nay của thành phố. Đó là vấn nạn kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm…

Nếu như các tổ chức công đoàn nhập cuộc, tham gia giáo dục, nâng cao ý thức trong mỗi công nhân về trách nhiệm giữ gìn thành phố sạch đẹp, tham gia bảo vệ môi trường sống, nói không với xả rác, tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông… thì với 2,2 triệu công nhân hiện đang sinh sống, làm việc tại TPHCM, sẽ góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt của TP. Bằng cách này, công đoàn sẽ góp phần đáng kể trong việc xây dựng hình ảnh người công nhân TPHCM văn minh, tiến bộ.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Sáng nay 17-8, Tổng cục Khí tượng - thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết đã tìm ra “thủ phạm” gây ra lũ quét kinh hoàng tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá cuốn trôi nhiều ngôi nhà và làm nhiều người bị thiệt mạng hồi đầu tháng 8 vừa qua. 

Giao thông - Đô thị

Hợp long cầu Vàm Sát 2

Sau gần 13 tháng thi công, sáng 17-8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thuộc UBND TPHCM đã hợp long nhịp chính cầu Vàm Sát 2 bắc qua sông Vàm Sát thuộc địa bàn xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ. 

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: