Nhập khẩu giảm mạnh, nhiều dòng ô tô khan hiếm, tăng giá bán

SGGP
Theo Tổng cục Hải quan, những tháng vừa qua, lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam giảm rất mạnh - trên 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do Nghị định 116 của Chính phủ có hiệu lực từ cuối năm 2017, đã thắt chặt một số quy định khiến nhập khẩu ô tô khó khăn hơn.

Lượng ô tô nhập khẩu giảm mạnh đã tạo ra tình trạng khan hiếm và “thổi giá” ở một số dòng ăn khách. Từ cuối tháng 8-2018, giá nhiều mẫu xe thuộc dạng “hàng hiếm” của Toyota như Vios, Fortuner hay Hilux đều tăng mạnh.

Cụ thể, Toyota Fortuner và Hilux có giá bán tăng 22 - 45 triệu đồng/xe so với cùng thời điểm năm 2017. Mẫu Vios lắp ráp trong nước vừa ra mắt thị trường ngày 1-8 cũng tăng giá 18 - 41 triệu đồng so với phiên bản cũ. Đáng chú ý, trong thời điểm hiện nay, người tiêu dùng có nhu cầu tậu một chiếc Fortuner đời 2018 phải đợi vài tháng, nhưng chưa chắc các đại lý đã có xe giao. Thế nhưng, nếu khách hàng đồng ý trang bị thêm “đồ chơi” kèm theo với chi phí bỏ ra hơn 100 triệu đồng thì có thể nhận xe ngay; từ giá bán công bố khoảng 1,3 tỷ tăng lên trên 1,4 tỷ đồng. 

Mặc dù việc nhập khẩu khó khăn, nhưng các hãng lẫn đại lý đều kỳ vọng trong những tháng cuối năm sẽ chứng kiến sự tăng trưởng nhẹ trong số xe nhập khẩu từ châu Âu và Đông Nam Á. Bởi hiện nay Việt Nam là thị trường xuất khẩu ô tô quan trọng đối với Thái Lan, Indonesia. Vì vậy, chính phủ các nước này đã rất tích cực và chủ động trong việc cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA).

Bên cạnh đó, ưu đãi thuế từ hiệp định ATIGA sẽ tạo ra thuận lợi để chính phủ các nước Đông Nam Á nhanh chóng đáp ứng yêu cầu từ Nghị định 116, nhằm xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Do đó, dự báo lượng xe nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á sẽ tăng cao trong những tháng cuối năm. Tương tự, với thị trường châu Âu, mới đây Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận VTA do Liên minh châu Âu cấp.  

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế 9 tháng của VPBank đạt 6.125 tỷ đồng, doanh thu đạt hơn 22.100 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2018, ghi nhận tổng thu nhập hoạt động thuần hợp nhất tăng 26%. Trong đó, riêng ngân hàng riêng lẻ doanh thu tăng 28% và lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức lợi nhuận đạt được của cả năm 2017.

Nông nghiệp

Cargill khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 12

Cuối tuần qua, tại tỉnh Bình Dương, Tập đoàn Cargill khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi với công suất 240.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 28 triệu USD, cung cấp ra thị trường đa dạng các chủng loại thức ăn chăn nuôi heo và gia cầm. 

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Thông tin kinh tế