Nhật Bản đánh bắt cá voi trở lại

SGGP
Nhật Bản đã tuyên bố sẽ rút khỏi Ủy ban Cá voi quốc tế (IWC) vào năm 2019 và tiếp tục hoạt động săn bắt thương mại cá voi trong vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của nước này trở lại từ tháng 7-2019. 

Nhật Bản đánh bắt cá voi trở lại

Tuy nhiên, nước này sẽ ngừng các hoạt động săn bắt cá voi ở Nam cực và chỉ săn bắt các loài có số lượng nhiều.

Đánh bắt cá voi thương mại đã bị cấm theo lệnh của IWC năm 1986. Nhưng Nhật Bản đã sử dụng kẽ hở để tiếp tục săn cá voi một cách hợp pháp kể từ năm 1987 với tuyên bố là nghiên cứu khoa học. Iceland và Na Uy cũng phản đối lệnh cấm và tiếp tục săn cá voi thương mại.

 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy ép nho làm rượu 1.500 năm tuổi

Máy ép nho làm rượu 1.500 năm tuổi

Theo Cơ quan Quản lý công viên và thiên nhiên (INPA) của Israel, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một máy ép nho làm rượu có niên đại 1.500 trước đây tại công viên quốc gia Chorazin, phía Bắc biển Galillee. 

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhiên liệu sinh học cho máy bay

Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hóa học Đại Liên, Trung Quốc, đã thiết kế được một quy trình có thể tận dụng những thực vật phế thải trong quá trình thu hoạch nông nghiệp và chế biến gỗ thành nhiên liệu chất lượng cho động cơ phản lực, qua đó có thể giúp giảm khí thải CO2 từ máy bay và tên lửa.