Nhật Bản - EU cùng thăm dò sao Thủy

SGGP
Theo Japan Times, Cơ quan vũ trụ của Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã phối hợp phóng một tên lửa Ariane 5 mang 2 tàu thăm dò tự hành lên thám hiểm sao Thủy trong hành trình dự kiến kéo dài 7 năm. 

Tên lửa đẩy Ariane 5 mang theo hai tàu thăm dò tự hành của châu Âu và Nhật Bản rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp ngày 19-10-2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tên lửa đẩy Ariane 5 mang theo hai tàu thăm dò tự hành của châu Âu và Nhật Bản rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp ngày 19-10-2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

2 tàu trên gồm tàu thăm dò Mio do Cơ quan Thăm dò không gian Nhật Bản (JAXA) chế tạo và tàu thăm dò sao Thủy do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chế tạo.

2 tàu được thiết kế để di chuyển đến hành tinh gần Mặt trời nhất là sao Thủy và bay quanh hành tinh này để thu thập dữ liệu trong khoảng một năm. Tàu thăm dò Mio dự kiến thăm dò từ trường và khí quyển trên sao Thủy.

Trong khi đó, tàu thăm dò của ESA được trang bị nhiều camera và một thiết bị đo độ cao, có nhiệm vụ kiểm tra địa hình và khoáng chất trên hành tinh này.

Đến nay chỉ có 2 tàu thăm dò không gian của Mỹ đã từng thám hiểm sao Thủy. Tàu Mariner 10 thực hiện chuyến thám hiểm từ năm 1974-1975, và tàu Messenger thăm dò từ năm 2011-2015.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây