Nhật Bản - EU cùng thăm dò sao Thủy

SGGP
Theo Japan Times, Cơ quan vũ trụ của Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã phối hợp phóng một tên lửa Ariane 5 mang 2 tàu thăm dò tự hành lên thám hiểm sao Thủy trong hành trình dự kiến kéo dài 7 năm. 

Tên lửa đẩy Ariane 5 mang theo hai tàu thăm dò tự hành của châu Âu và Nhật Bản rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp ngày 19-10-2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tên lửa đẩy Ariane 5 mang theo hai tàu thăm dò tự hành của châu Âu và Nhật Bản rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp ngày 19-10-2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

2 tàu trên gồm tàu thăm dò Mio do Cơ quan Thăm dò không gian Nhật Bản (JAXA) chế tạo và tàu thăm dò sao Thủy do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chế tạo.

2 tàu được thiết kế để di chuyển đến hành tinh gần Mặt trời nhất là sao Thủy và bay quanh hành tinh này để thu thập dữ liệu trong khoảng một năm. Tàu thăm dò Mio dự kiến thăm dò từ trường và khí quyển trên sao Thủy.

Trong khi đó, tàu thăm dò của ESA được trang bị nhiều camera và một thiết bị đo độ cao, có nhiệm vụ kiểm tra địa hình và khoáng chất trên hành tinh này.

Đến nay chỉ có 2 tàu thăm dò không gian của Mỹ đã từng thám hiểm sao Thủy. Tàu Mariner 10 thực hiện chuyến thám hiểm từ năm 1974-1975, và tàu Messenger thăm dò từ năm 2011-2015.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có nhiều bất đồng sâu sắc về kế hoạch của Tổng thống Pháp thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 10-11, khi đến Paris tham dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I (11-11-1918 - 11-11-2018), Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi kế hoạch của ông E.Macron là “rất xúc phạm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện thêm nhiều mộ cổ

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany vừa công bố nhiều phát hiện mới khi nước này khai quật khu vực thuộc quần thể Kim tự tháp vua Userkaf ở Saqqara, cách thủ đô Cairo khoảng 30km về phía Nam từ tháng 4 năm nay.