Nhật Bản - EU cùng thăm dò sao Thủy

SGGP
Theo Japan Times, Cơ quan vũ trụ của Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã phối hợp phóng một tên lửa Ariane 5 mang 2 tàu thăm dò tự hành lên thám hiểm sao Thủy trong hành trình dự kiến kéo dài 7 năm. 

Tên lửa đẩy Ariane 5 mang theo hai tàu thăm dò tự hành của châu Âu và Nhật Bản rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp ngày 19-10-2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tên lửa đẩy Ariane 5 mang theo hai tàu thăm dò tự hành của châu Âu và Nhật Bản rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp ngày 19-10-2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

2 tàu trên gồm tàu thăm dò Mio do Cơ quan Thăm dò không gian Nhật Bản (JAXA) chế tạo và tàu thăm dò sao Thủy do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chế tạo.

2 tàu được thiết kế để di chuyển đến hành tinh gần Mặt trời nhất là sao Thủy và bay quanh hành tinh này để thu thập dữ liệu trong khoảng một năm. Tàu thăm dò Mio dự kiến thăm dò từ trường và khí quyển trên sao Thủy.

Trong khi đó, tàu thăm dò của ESA được trang bị nhiều camera và một thiết bị đo độ cao, có nhiệm vụ kiểm tra địa hình và khoáng chất trên hành tinh này.

Đến nay chỉ có 2 tàu thăm dò không gian của Mỹ đã từng thám hiểm sao Thủy. Tàu Mariner 10 thực hiện chuyến thám hiểm từ năm 1974-1975, và tàu Messenger thăm dò từ năm 2011-2015.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Công nghệ rút ngắn thời gian điều chế vaccine

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia, đã phát triển công nghệ mới mà họ hy vọng có thể rút ngắn thời gian điều chế vaccine, thường kéo dài hàng năm trời hoặc thậm chí 1 thập niên xuống còn khoảng 26 tuần trong trường hợp xảy ra dịch bệnh trên toàn cầu.