Nhật Bản giám sát chặt tàu sân bay Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 25-12 cho biết, một tàu khu trục phòng vệ của nước này đã phát hiện tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lần đầu tiên xuất hiện ở khu vực giữa biển Hoa Đông trong ngày 24-12 và đang tiếp tục di chuyển về phía Đông.

Theo bộ trên, tàu Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, đã xuất hiện cùng đội 7 tàu hộ tống, gồm 3 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, 3 khinh hạm và một tàu tiếp tế. Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản cho biết đang giám sát chặt chẽ tình hình.

Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin, một đội tàu của Trung Quốc, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh, đã lên đường tới vùng biển phía Tây Thái Bình Dương để tiến hành một cuộc tập trận thường kỳ. Đây là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh tham gia tập trận tại vùng biển xa. Theo nhật báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), sắp tới, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tham gia diễn tập ở các vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và biển Đông.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát minh robot mới di chuyển không cần GPS

Lấy cảm hứng từ loài kiến sa mạc, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Aix-Marseille vừa phát minh một loại robot thế hệ mới, mang tên AntBot, có thể di chuyển mà không cần đến hệ thống định vị (GPS).