Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ tài chính Malaysia

SGGP
Nhật Bản sẵn sàng mở rộng hỗ trợ Malaysia về tài chính, đó là tuyên bố của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vào ngày 6-11 sau cuộc hội đàm giữa ông với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (thứ 2, trái) trong cuộc hội đàm tại Tokyo ngày 6/11/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (thứ 2, trái) trong cuộc hội đàm tại Tokyo ngày 6/11/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Reuters, Malaysia trong tháng 11 đã công bố ngân sách năm 2019 và dự báo thâm hụt ngân sách lớn do chính phủ mới của ông Mahathir đang đương đầu với khoản nợ công cao và thu nhập giảm sút sau thời kỳ của Thủ tướng Najib Razak.

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Malaysia Mahathir diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tokyo đề nghị đảm bảo kế hoạch của Malaysia phát hành trái phiếu trị giá 200 tỷ yen vào năm tới, trong nỗ lực hỗ trợ việc tái thiết tài chính của quốc gia Đông Nam Á này. Cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã được Nhật Hoàng Akihito trao tặng Huân chương Đồng Hoa nhằm tôn vinh đóng góp của ông trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Đây là nhà lãnh đạo thứ ba của châu Á được nhận huân chương này, sau cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Công nghệ rút ngắn thời gian điều chế vaccine

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia, đã phát triển công nghệ mới mà họ hy vọng có thể rút ngắn thời gian điều chế vaccine, thường kéo dài hàng năm trời hoặc thậm chí 1 thập niên xuống còn khoảng 26 tuần trong trường hợp xảy ra dịch bệnh trên toàn cầu.