Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ tài chính Malaysia

SGGP
Nhật Bản sẵn sàng mở rộng hỗ trợ Malaysia về tài chính, đó là tuyên bố của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vào ngày 6-11 sau cuộc hội đàm giữa ông với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (thứ 2, trái) trong cuộc hội đàm tại Tokyo ngày 6/11/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (thứ 2, trái) trong cuộc hội đàm tại Tokyo ngày 6/11/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Reuters, Malaysia trong tháng 11 đã công bố ngân sách năm 2019 và dự báo thâm hụt ngân sách lớn do chính phủ mới của ông Mahathir đang đương đầu với khoản nợ công cao và thu nhập giảm sút sau thời kỳ của Thủ tướng Najib Razak.

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Malaysia Mahathir diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tokyo đề nghị đảm bảo kế hoạch của Malaysia phát hành trái phiếu trị giá 200 tỷ yen vào năm tới, trong nỗ lực hỗ trợ việc tái thiết tài chính của quốc gia Đông Nam Á này. Cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã được Nhật Hoàng Akihito trao tặng Huân chương Đồng Hoa nhằm tôn vinh đóng góp của ông trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Đây là nhà lãnh đạo thứ ba của châu Á được nhận huân chương này, sau cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhiên liệu sinh học cho máy bay

Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hóa học Đại Liên, Trung Quốc, đã thiết kế được một quy trình có thể tận dụng những thực vật phế thải trong quá trình thu hoạch nông nghiệp và chế biến gỗ thành nhiên liệu chất lượng cho động cơ phản lực, qua đó có thể giúp giảm khí thải CO2 từ máy bay và tên lửa.