Nhật Bản tăng cường hợp tác ở Nam Á

SGGP
Theo Kyodo, ngày 20-8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã gặp người đồng cấp Ấn Độ Nirmala Sitharaman tại thủ đô New Delhi, nhằm thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác quân sự và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Nam Á. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa 2 bộ trưởng quốc phòng kể từ tháng 9-2017, trong bối cảnh Trung Quốc đang thúc đẩy sáng kiến “Vành đai và Con đường” để kết nối các quốc gia dọc Con đường tơ lụa thời cổ đại.

Sau khi thăm Ấn Độ, Bộ trưởng Onodera sẽ tới Sri Lanka vào ngày 21-8 và gặp  Tổng thống kiêm Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Maithripala Sirisena. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đến Sri Lanka và được xem là mang ý nghĩa chiến lược lớn. Trung Quốc đã tài trợ xây dựng cảng Hambantota trị giá 1,2 tỷ USD và chiếm 70% cổ phần trong cảng này.

Sri Lanka cũng cho Bắc Kinh thuê đất của cảng Hambantota trong 99 năm. Chính quyền cảng Sri Lanka đã gặp khó khăn về tài chính cố gắng trả nợ cho Trung Quốc trong dự án này.

Bộ trưởng Quốc phòng Onodera cũng sẽ đến thăm cảng Trincomalee và Colombo. Chính phủ Sri Lanka đã quyết định phát triển cảng Trincomalee với sự giúp đỡ của Nhật Bản và Ấn Độ.


HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim may trong dâu tây do người dùng phát hiện ở Gladstone, Queensland, Australia. Ảnh: FACEBOOK/ANGELA SENENSON

Bắt nghi phạm cho kim vào dâu tây ở Australia

Ông Stuart Smith, Quyền phó cảnh sát trưởng Bang New South Wales (Australia), cho biết trong cuộc họp báo ngày 19-9, một thanh niên bị bắt đã thừa nhận cắm kim vào dâu tây, bắt chước một trò chơi khăm.

Hồ sơ - tư liệu

Biểu tượng của tình đoàn kết

Ngay từ những ngày đầu tháng 9, cả Cuba và Việt Nam đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (14, 15-9-1973­ - 14, 15-9-2018). Chuyến thăm lịch sử trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Cụ ông 85 tuổi tay không đuổi cướp

Cụ ông Denis O’Connor, 85 tuổi, đang ngồi trong văn phòng trung tâm cá cược thể thao Bar One Racing tại Glanmire, hạt Cork, Ireland hôm 15-9, thì 3 tên cướp đeo mặt nạ, cầm búa và súng xông vào.