Nhật Bản tăng cường hợp tác ở Nam Á

SGGP
Theo Kyodo, ngày 20-8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã gặp người đồng cấp Ấn Độ Nirmala Sitharaman tại thủ đô New Delhi, nhằm thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác quân sự và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Nam Á. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa 2 bộ trưởng quốc phòng kể từ tháng 9-2017, trong bối cảnh Trung Quốc đang thúc đẩy sáng kiến “Vành đai và Con đường” để kết nối các quốc gia dọc Con đường tơ lụa thời cổ đại.

Sau khi thăm Ấn Độ, Bộ trưởng Onodera sẽ tới Sri Lanka vào ngày 21-8 và gặp  Tổng thống kiêm Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Maithripala Sirisena. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đến Sri Lanka và được xem là mang ý nghĩa chiến lược lớn. Trung Quốc đã tài trợ xây dựng cảng Hambantota trị giá 1,2 tỷ USD và chiếm 70% cổ phần trong cảng này.

Sri Lanka cũng cho Bắc Kinh thuê đất của cảng Hambantota trong 99 năm. Chính quyền cảng Sri Lanka đã gặp khó khăn về tài chính cố gắng trả nợ cho Trung Quốc trong dự án này.

Bộ trưởng Quốc phòng Onodera cũng sẽ đến thăm cảng Trincomalee và Colombo. Chính phủ Sri Lanka đã quyết định phát triển cảng Trincomalee với sự giúp đỡ của Nhật Bản và Ấn Độ.


HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Tehran, Iran

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt. Điều này phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về việc thiếu hụt nguồn cung dầu khi Iran bị siết chặt vòng vây cấm vận.

 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chip máy tính mới dành cho xe tự lái

Hãng sản xuất ô tô điện Tesla vừa công bố các chi tiết về một chip mới và máy tính sẽ được cài đặt trong tất cả các mẫu ô tô của hãng này để thúc đẩy nỗ lực hướng tới các mục tiêu về công nghệ ô tô tự lái.