Nhật Bản tăng cường hợp tác ở Nam Á

SGGP
Theo Kyodo, ngày 20-8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã gặp người đồng cấp Ấn Độ Nirmala Sitharaman tại thủ đô New Delhi, nhằm thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác quân sự và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Nam Á. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa 2 bộ trưởng quốc phòng kể từ tháng 9-2017, trong bối cảnh Trung Quốc đang thúc đẩy sáng kiến “Vành đai và Con đường” để kết nối các quốc gia dọc Con đường tơ lụa thời cổ đại.

Sau khi thăm Ấn Độ, Bộ trưởng Onodera sẽ tới Sri Lanka vào ngày 21-8 và gặp  Tổng thống kiêm Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Maithripala Sirisena. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đến Sri Lanka và được xem là mang ý nghĩa chiến lược lớn. Trung Quốc đã tài trợ xây dựng cảng Hambantota trị giá 1,2 tỷ USD và chiếm 70% cổ phần trong cảng này.

Sri Lanka cũng cho Bắc Kinh thuê đất của cảng Hambantota trong 99 năm. Chính quyền cảng Sri Lanka đã gặp khó khăn về tài chính cố gắng trả nợ cho Trung Quốc trong dự án này.

Bộ trưởng Quốc phòng Onodera cũng sẽ đến thăm cảng Trincomalee và Colombo. Chính phủ Sri Lanka đã quyết định phát triển cảng Trincomalee với sự giúp đỡ của Nhật Bản và Ấn Độ.


HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuon Chea (trái) và Khieu Samphan. Ảnh:REUTERS

ECCC ra phán quyết Khmer Đỏ phạm tội “diệt chủng”

Sáng 16-11, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) phán quyết rằng 2 cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ là Khieu Samphan và Nuon Chea đã phạm tội “diệt chủng” trong thời gian từ năm 1975-1979. Đây là phán quyết lịch sử của tòa án quốc tế đối với chế độ này sau gần 4 thập kỷ chính quyền tàn ác này bị lật đổ.

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây