Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài

SGGP
Ngày 25-12, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một loạt biện pháp tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo đời sống cho lao động nước ngoài.

Kế hoạch nới lỏng các quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài làm việc tại nước này bắt đầu từ tháng 4-2019 nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. 

Hệ thống thị thực mới chủ yếu áp dụng với người lao động từ 9 nước châu Á gồm Campuchia, Indonesia, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Thái Lan, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam. Lao động các nước này có thể làm việc trong 14 lĩnh vực, tuy nhiên theo The Straits Times, số lượng lao động nước ngoài sẽ bị giới hạn ở mức 345.150 người trong 5 năm. Chính phủ sẽ tìm cách ngăn chặn người lao động nước ngoài tập trung ở các thành phố lớn.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, dân số nước này giảm khoảng 448.000 người trong năm 2018. Nhật Bản có khoảng 1,3 triệu lao động nước ngoài tính đến tháng 10-2017.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Pháp: Tỷ lệ sinh giảm, tỷ lệ tử vong tăng cao

Kết quả tổng điều tra dân số Pháp năm 2018 vừa được Cơ quan thống kê quốc gia (Insee) công bố cho thấy, tỷ lệ sinh ở Pháp năm 2018 chỉ đạt mức 1,87 em bé/phụ nữ; có 758.000 em bé ra đời, ít hơn 12.000 em so với năm 2017.