Nhật Bản: Tàu Trung Quốc nhiều lần vào quần đảo tranh chấp

SGGP
Theo Japan Times, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gửi công hàm tới phía Trung Quốc phản đối việc 4 tàu hải cảnh nước này xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản trong ngày 11-11.

Nhật Bản nêu rõ đây là lần thứ 19 tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản tính từ đầu năm 2018 đến nay.

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG), 4 tàu thuộc lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã lần lượt tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực đảo Uotsurijima thuộc quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. 4 tàu này đi lại trong vùng lãnh hải của Nhật Bản trong khoảng 2 giờ, sau đó đi ra và hoạt động tại vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản, cách đảo Minamikoji 34km về phía Đông Nam. JCG đã cảnh báo các tàu này không được tiếp tục tiến vào lãnh hải Nhật Bản.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Quốc đảo Tuvalu đang chìm dần

Trong chuyến thăm quốc đảo Thái Bình Dương Tuvalu vào ngày 17-5, Tổng thư ký LHQ António Guterres cảnh báo, Tuvalu đang đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu từ việc nước biển dâng cao.