Nhật Bản: Thêm một tòa án yêu cầu Chính phủ và Tepco bồi thường cho nạn nhân động đất-sóng thần

SGGPO

Ngày 16-3, tòa án quận thành phố Tokyo tại Nhật Bản yêu cầu chính phủ và công ty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị chủ quản của nhà máy điện hạt nhân Fukushima, bồi thường thiệt hại cho những cư dân địa phương chịu ảnh hưởng từ sự cố rò rỉ hạt nhân Fukushima trong thảm họa động đất và sóng thần  năm 2011.

Các nạn nhân vui mừng sau một phán quyết của toà án quận Fukushima năm 2017. Ảnh: The Wall Street Journal

Các nạn nhân vui mừng sau một phán quyết của toà án quận Fukushima năm 2017. Ảnh: The Wall Street Journal

Theo phán quyết của tòa án quận thành phố Tokyo, chính phủ Nhật Bản và Tepco phải bồi thường 59 triệu yen (tương đương 556.000 USD) cho 42 nạn nhân, hầu hết trong số này đã tự nguyện sơ tán khỏi tỉnh Fukushima tới các địa phương khác như Tokyo hay tỉnh Aichi sau thảm họa.

Đây là phán quyết thứ 6 được đưa ra trong khi các tòa án trên cả nước xem xét 30 vụ kiện tương tự nhằm vào chính phủ Nhật Bản và Tepco. Bên khởi kiện cho rằng chính phủ và Tepco có thể đã lường trước nguy cơ một trận sóng thần mạnh sẽ gây ra thảm họa hạt nhân nhưng lại không có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn điều này trong khi phía chính phủ và Tepco lại cho rằng họ không thể dự báo trước một thảm họa sóng thần.

Đây cũng là phán quyết thứ 4 mà cả chính phủ và Tepco đều phải chịu trách nhiệm chia sẻ khoản bồi thưởng thiệt hại. Trước đó, ngày 15-3, một phán quyết tương tự cũng được đưa ra tại Tòa án quận thành phố Kyoto với khoản bồi thường 110 triệu yen (1,04 triệu USD) cho 110 trong tổng số 174 người đã rời khỏi tỉnh Fukushima và những tỉnh thành khác để đến Kyoto lánh nạn. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pháp kêu gọi châu Âu không mua vũ khí Mỹ

Pháp kêu gọi châu Âu không mua vũ khí Mỹ

Trả lời phỏng vấn kênh CNN ngày 11-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông không muốn các nước châu Âu tăng cường ngân sách quốc phòng để mua các loại vũ khí hay nguyên vật liệu từ Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

“Cha đẻ” của Người Sắt qua đời

Ngày 12-11, Stan Lee (tên thật Stanley Martin Lieber), người được biết đến như cha đẻ những nhân vật siêu anh hùng mang tính biểu tượng nhất thế giới trong thế giới truyện tranh trong hơn 5 thập kỷ qua đã qua đời ở tuổi 95 tại Los Angeles, Mỹ.