Nhật Bản: Thêm một tòa án yêu cầu Chính phủ và Tepco bồi thường cho nạn nhân động đất-sóng thần

SGGPO

Ngày 16-3, tòa án quận thành phố Tokyo tại Nhật Bản yêu cầu chính phủ và công ty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị chủ quản của nhà máy điện hạt nhân Fukushima, bồi thường thiệt hại cho những cư dân địa phương chịu ảnh hưởng từ sự cố rò rỉ hạt nhân Fukushima trong thảm họa động đất và sóng thần  năm 2011.

Các nạn nhân vui mừng sau một phán quyết của toà án quận Fukushima năm 2017. Ảnh: The Wall Street Journal

Các nạn nhân vui mừng sau một phán quyết của toà án quận Fukushima năm 2017. Ảnh: The Wall Street Journal

Theo phán quyết của tòa án quận thành phố Tokyo, chính phủ Nhật Bản và Tepco phải bồi thường 59 triệu yen (tương đương 556.000 USD) cho 42 nạn nhân, hầu hết trong số này đã tự nguyện sơ tán khỏi tỉnh Fukushima tới các địa phương khác như Tokyo hay tỉnh Aichi sau thảm họa.

Đây là phán quyết thứ 6 được đưa ra trong khi các tòa án trên cả nước xem xét 30 vụ kiện tương tự nhằm vào chính phủ Nhật Bản và Tepco. Bên khởi kiện cho rằng chính phủ và Tepco có thể đã lường trước nguy cơ một trận sóng thần mạnh sẽ gây ra thảm họa hạt nhân nhưng lại không có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn điều này trong khi phía chính phủ và Tepco lại cho rằng họ không thể dự báo trước một thảm họa sóng thần.

Đây cũng là phán quyết thứ 4 mà cả chính phủ và Tepco đều phải chịu trách nhiệm chia sẻ khoản bồi thưởng thiệt hại. Trước đó, ngày 15-3, một phán quyết tương tự cũng được đưa ra tại Tòa án quận thành phố Kyoto với khoản bồi thường 110 triệu yen (1,04 triệu USD) cho 110 trong tổng số 174 người đã rời khỏi tỉnh Fukushima và những tỉnh thành khác để đến Kyoto lánh nạn. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan

Quan hệ Nga - Mỹ: Băng đang tan

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc đối thoại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã diễn ra thẳng thắn và hữu ích.

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Số trẻ em được tiêm chủng đạt mức kỷ lục

Theo số liệu thống kê của Liên hiệp quốc vừa công bố, trong năm 2017, số trẻ sơ sinh trên thế giới được tiêm chủng phòng các bệnh truyền nhiễm có thể gây ra các bệnh nguy hiểm đến tính mạng đã đạt mức kỷ lục, lên tới 123 triệu trẻ, tương đương cứ 10 trẻ thì có 9 trẻ được tiêm phòng.