Nhật Bản triệu Đại sứ Trung Quốc

Hãng AFP ngày 8-1 đưa tin, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối vụ các tàu của Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc chấm dứt điều tàu tới khu vực quanh chuỗi đảo này.

Trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang phải đối phó với những căng thẳng leo thang với các nước láng giềng ở Đông Bắc Á, Nhật Bản đã công bố kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng thêm 100 tỷ yen cho tài khóa mới bắt đầu từ tháng 4, lần tăng đầu tiên trong 11 năm qua, để bổ sung tiền mua nhiên liệu và chi phí sửa chữa máy bay tuần tra, đầu tư nghiên cứu công nghệ radar.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Giải mã về kinh tế Triều Tiên

Một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên đến từ việc bán hàng triệu tấn than cho Trung Quốc mỗi năm, chiếm khoảng 1/3 sản lượng hàng hóa xuất khẩu chính thức của Triều Tiên vào năm 2015. 

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Bầu cử tổng thống Pháp: Châu Âu tạm thở phào

Ngày 24-4, Bộ Nội vụ Pháp công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 23-4, theo đó ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron dẫn đầu với 23,82% số phiếu, trong khi ứng cử viên cực hữu Le Pen về thứ hai với 21,58% số phiếu.