Nhật Bản trở thành TTCK lớn thứ hai thế giới

SGGP
Theo Bloomberg, sau một cú sụt giá bất ngờ ngày 3-8, thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc đã tụt xuống vị trí thứ ba thế giới về trị giá (với 6.090 tỷ USD), trong khi TTCK Nhật Bản vươn lên vị trí thứ hai với 6.170 tỷ USD. Mỹ vẫn là TTCK lớn nhất thế giới với hơn 31.000 tỷ USD. 

TTCK Nhật Bản vươn lên vị trí thứ hai. Ảnh minh họa: REUTERS

TTCK Nhật Bản vươn lên vị trí thứ hai. Ảnh minh họa: REUTERS

TTCK Trung Quốc đã từng vượt Nhật Bản cuối năm 2014, sau đó giữ ở mức cao kỷ lục hơn 10.000 tỷ USD hồi tháng 6-2015.

Tuy nhiên, chứng khoán Trung Quốc và đồng nhân dân tệ (NDT) đã chịu một “cú giáng” trong năm nay giữa lúc tranh cãi thương mại với Mỹ đang hồi căng thẳng.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu của tập đoàn CEB International Investment Corp. tại Hong Kong, Banny Lam, nhận định: “Để mất vị thế vào tay Nhật Bản là tổn thất do chiến tranh thương mại gây ra”.

Chỉ số Composite Index Thượng Hải đã mất hơn 16% giá trị trong năm 2018, nằm trong số các chỉ số tồi tệ nhất thế giới, trong khi đồng NDT giảm 5,3% giá trị so với đồng USD.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây