Nhật Bản trở thành TTCK lớn thứ hai thế giới

SGGP
Theo Bloomberg, sau một cú sụt giá bất ngờ ngày 3-8, thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc đã tụt xuống vị trí thứ ba thế giới về trị giá (với 6.090 tỷ USD), trong khi TTCK Nhật Bản vươn lên vị trí thứ hai với 6.170 tỷ USD. Mỹ vẫn là TTCK lớn nhất thế giới với hơn 31.000 tỷ USD. 

TTCK Nhật Bản vươn lên vị trí thứ hai. Ảnh minh họa: REUTERS

TTCK Nhật Bản vươn lên vị trí thứ hai. Ảnh minh họa: REUTERS

TTCK Trung Quốc đã từng vượt Nhật Bản cuối năm 2014, sau đó giữ ở mức cao kỷ lục hơn 10.000 tỷ USD hồi tháng 6-2015.

Tuy nhiên, chứng khoán Trung Quốc và đồng nhân dân tệ (NDT) đã chịu một “cú giáng” trong năm nay giữa lúc tranh cãi thương mại với Mỹ đang hồi căng thẳng.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu của tập đoàn CEB International Investment Corp. tại Hong Kong, Banny Lam, nhận định: “Để mất vị thế vào tay Nhật Bản là tổn thất do chiến tranh thương mại gây ra”.

Chỉ số Composite Index Thượng Hải đã mất hơn 16% giá trị trong năm 2018, nằm trong số các chỉ số tồi tệ nhất thế giới, trong khi đồng NDT giảm 5,3% giá trị so với đồng USD.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng rupee của Ấn Độ tuột giá xuống mức thấp nhất từ trước tới nay

Tiền tệ châu Á mất giá

Kênh CNBC đưa tin, nhiều đồng tiền tại khu vực châu Á đã bị mất giá từ đầu năm 2018. Ví dụ, đồng rupee của Ấn Độ tuột giá xuống mức thấp nhất từ trước tới nay trong tháng 6; đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm 3,2% tính tới tháng 6 vừa qua...

Hồ sơ - tư liệu

Monsanto: Tham vọng bẩn thống trị nông nghiệp toàn cầu

Với lịch sử hơn 100 năm, Monsanto - 1 trong những công ty hạt giống và hóa chất lớn nhất thế giới đã và đang vướng vào vô số kiện tụng vì gây ra các vấn đề sức khỏe và môi trường cho người dân ở nhiều quốc gia. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Eagles phá kỷ lục của Michael Jackson

Với 38 triệu bản được tiêu thụ trên thị trường kể từ năm 1976 cho đến nay, album Their Greatest Hits 1971 - 1975 của Eagles đã phá kỷ lục của Michael Jackson với album Thriller, trở thành album bán chạy nhất mọi thời đại.