Nhật Bản trở thành TTCK lớn thứ hai thế giới

SGGP
Theo Bloomberg, sau một cú sụt giá bất ngờ ngày 3-8, thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc đã tụt xuống vị trí thứ ba thế giới về trị giá (với 6.090 tỷ USD), trong khi TTCK Nhật Bản vươn lên vị trí thứ hai với 6.170 tỷ USD. Mỹ vẫn là TTCK lớn nhất thế giới với hơn 31.000 tỷ USD. 

TTCK Nhật Bản vươn lên vị trí thứ hai. Ảnh minh họa: REUTERS

TTCK Nhật Bản vươn lên vị trí thứ hai. Ảnh minh họa: REUTERS

TTCK Trung Quốc đã từng vượt Nhật Bản cuối năm 2014, sau đó giữ ở mức cao kỷ lục hơn 10.000 tỷ USD hồi tháng 6-2015.

Tuy nhiên, chứng khoán Trung Quốc và đồng nhân dân tệ (NDT) đã chịu một “cú giáng” trong năm nay giữa lúc tranh cãi thương mại với Mỹ đang hồi căng thẳng.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu của tập đoàn CEB International Investment Corp. tại Hong Kong, Banny Lam, nhận định: “Để mất vị thế vào tay Nhật Bản là tổn thất do chiến tranh thương mại gây ra”.

Chỉ số Composite Index Thượng Hải đã mất hơn 16% giá trị trong năm 2018, nằm trong số các chỉ số tồi tệ nhất thế giới, trong khi đồng NDT giảm 5,3% giá trị so với đồng USD.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Một thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giám sát những người dân ở làng Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria, ngày 22/2/2019. (Nguồn: Reuters)

Syria: 157 phiến quân IS bị bắt

Ngày 19-3, một quan chức phụ trách truyền thông của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) cho biết, lực lượng này đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn 1 doanh trại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thị trấn Baghouz, miền Đông Syria, gần biên giới Iraq.

 

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.