Nhẹ gánh

SGGP

Thế là sau nhiều lần quyết giữ, trong dự thảo luật thuế mới nhất, Bộ Tài chính đã lược bỏ quy định yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng cho cơ quan thuế. Chuyện bỏ nội dung tréo ngoe này làm nhiều ngân hàng thở phào, mà người làm ăn cũng khỏi lên ruột.

Gì chớ mọi hoạt động của cơ quan công quyền phải đúng pháp luật. Cung cấp thông tin riêng là trái với quy định của Luật Dân sự. Đâu có thể vì sự thuận tiện cho hoạt động của mình mà bên thuế đòi nhà băng tiết lộ thông tin khách hàng.

Phải nói cho ngay là thất thu thuế có nguyên nhân rất đáng kể từ chuyện cán bộ thuế “đi đêm” với doanh nghiệp, người kinh doanh. Cho nên thứ đáng để làm là ngành thuế phải kiểm soát hoạt động nội bộ cho ngon lành. Không thể vì đủ chỉ tiêu nguồn thu mà can thiệp không chính đáng.

Dòm rộng ra, tình trạng các bộ ngành đặt ra quy định “dễ mình, khó người” vẫn còn lậm. Những quy định chồng chéo khiến dân tình rất mệt. Thiệt may là trong thời gian qua, lối suy nghĩ và hành xử quan liêu đó bắt đầu có chuyển động rõ. Nếu đã vì cái chung thì không thể lấy cái lợi riêng làm chuẩn. Hành xử tùy tiện sẽ khiến lợi ích chung thoáng được chỗ này lại tắc ở chỗ kia.

Sự thay đổi theo hướng phục vụ lợi ích xã hội sẽ được hoan nghênh, để những nặng nề trở thành nhẹ gánh. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hết kiếm cơm

- Số liệu của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết xứ mình hiện có 1,3 triệu doanh nghiệp đăng ký thành lập, nhưng chỉ 55% là có hoạt động. Tức là có tới gần một nửa doanh nghiệp lập ra chỉ để… cho vui?

Giao thông - Đô thị

Cấp bách xây dựng cầu Cát Lái

Tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 4,5km; cầu chính kết cấu dây văng 2 trụ tháp, quy mô 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp, mặt cắt ngang 60m, độ thông thuyền H=55m, B=250m, vận tốc thiết kế 80km/giờ. 

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Sự kiện vấn đề