Nhẹ gánh

SGGP

Thế là sau nhiều lần quyết giữ, trong dự thảo luật thuế mới nhất, Bộ Tài chính đã lược bỏ quy định yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng cho cơ quan thuế. Chuyện bỏ nội dung tréo ngoe này làm nhiều ngân hàng thở phào, mà người làm ăn cũng khỏi lên ruột.

Gì chớ mọi hoạt động của cơ quan công quyền phải đúng pháp luật. Cung cấp thông tin riêng là trái với quy định của Luật Dân sự. Đâu có thể vì sự thuận tiện cho hoạt động của mình mà bên thuế đòi nhà băng tiết lộ thông tin khách hàng.

Phải nói cho ngay là thất thu thuế có nguyên nhân rất đáng kể từ chuyện cán bộ thuế “đi đêm” với doanh nghiệp, người kinh doanh. Cho nên thứ đáng để làm là ngành thuế phải kiểm soát hoạt động nội bộ cho ngon lành. Không thể vì đủ chỉ tiêu nguồn thu mà can thiệp không chính đáng.

Dòm rộng ra, tình trạng các bộ ngành đặt ra quy định “dễ mình, khó người” vẫn còn lậm. Những quy định chồng chéo khiến dân tình rất mệt. Thiệt may là trong thời gian qua, lối suy nghĩ và hành xử quan liêu đó bắt đầu có chuyển động rõ. Nếu đã vì cái chung thì không thể lấy cái lợi riêng làm chuẩn. Hành xử tùy tiện sẽ khiến lợi ích chung thoáng được chỗ này lại tắc ở chỗ kia.

Sự thay đổi theo hướng phục vụ lợi ích xã hội sẽ được hoan nghênh, để những nặng nề trở thành nhẹ gánh. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không tỉnh

- Tại sao nhiều người nhao nhao đi mua vàng trong cái ngày được gọi là “vía Thần tài” nhỉ? Có ông thần đó không, mà sao thần không ứng với các thứ khác mà chỉ ứng với vàng?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Sự kiện vấn đề