Nhiều cán bộ ngân hàng bị truy tố liên quan đến vụ lừa đảo gần 200 tỷ đồng

Các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng đã tiếp tay cho Công ty TNHH An Khang "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với tổng số tiền gần 200 tỷ đồng.

Sáng 17-9, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án  "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty TNHH An Khang (gọi tắt là Công ty An Khang).

Nhiều cán bộ ngân hàng bị truy tố liên quan đến vụ lừa đảo gần 200 tỷ đồng ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa

Theo đó, các bị cáo thuộc Công ty An Khang bị truy tố gồm: Nguyễn Cao Hoa Anh Đào (nguyên kế toán), Lê Thanh Phong (nguyên nhân viên), Nguyễn Văn Thuận (nguyên công nhân) và Hồ Thanh Bình (huấn luyện viên thể hình) cùng bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, liên quan đến vụ án còn có 4 bị cáo là cán bộ ngân hàng gồm: Trần Thị Phương (nguyên giám đốc Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Trà Nóc), Nguyễn Hoài Phương (nguyên cán bộ Phòng Khách hàng Vietinbank, chi nhánh Trà Nóc), Nguyễn Thị Mai (nguyên trưởng Phòng Tín dụng xuất khẩu Ngân hàng VDB Cần Thơ – Hậu Giang) và Lâm Chí Công (nguyên phó trưởng Phòng Tín dụng xuất khẩu Ngân hàng VDB Cần Thơ – Hậu Giang). Các bị cáo trên cùng bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, Công ty An Khang, có địa chỉ tại KCN Trà Nóc 2 (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được thành lập vào năm 2004, kinh doanh về thủy sản, do Nguyễn Hồng Quân làm giám đốc. Từ năm 2009-2011, Quân giao quyền quản lý, điều hành cho con gái là Nguyễn Thị Thu Sương. Giai đoạn này, công ty hoạt động không hiệu quả, lỗ năm sau cao hơn năm trước.

Để có tiền trả nợ và duy trì hoạt động, Sương dùng tất cả các tài sản của công ty, của cha mình và bản thân để thế chấp vay tiền nhưng vẫn không đủ thanh toán nợ đến hạn. Do vậy, Sương chủ mưu cùng các nhân viên công ty cấp sai lệch về thực trạng tài chính và tình trạng hoạt động của công ty, lập khống hồ sơ thế chấp cho nhiều ngân hàng để chiếm đoạt hơn 98 tỷ đồng và hơn 4,2 triệu USD (tổng tài sản chiếm đoạt gần 200 tỷ đồng).

Trước đó, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Sương 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; phạt Nguyễn Hồng Quân hai tù treo về tội “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản”.

Nhiều cán bộ ngân hàng bị truy tố liên quan đến vụ lừa đảo gần 200 tỷ đồng ảnh 2 Công ty TNHH An Khang liên quan đến vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 200 tỷ đồng

Riêng đối với các bị cáo là cán bộ ngân hàng, đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghiệp vụ khi cho vay, tạo điều kiện để Sương và các đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt gần 200 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á bị chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (chi nhánh Tây Đô) là 11,1 tỷ đồng, Ngân hàng Vietinbank (chi nhánh Trà Nóc) hơn 4,2 triệu USD, Ngân hàng VDB Cần Thơ - Hậu Giang hơn 72,7 tỷ đồng.

Đại diện VKS nhận định, các bị cáo là cán bộ ngân hàng nhưng đã lợi dụng chính sách ưu đãi, thông thoáng trong tín dụng đối với xuất khẩu thủy sản để tiếp tay cho Công ty An Khang chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, các bị cáo Đào, Phong, Thuận, Bình đã giúp Sương dựng khống việc thu mua nguyên liệu, kê khai khống về hàng hóa tồn kho, làm giả các hồ sơ xuất khẩu hàng hóa để thể chấp ngân hàng vay tiền.

Đối với Trần Thị Phương, Nguyên Hoài Phương đã không thực hiện đúng, đầy đủ quy trình nghiệp vụ của ngân hàng trong thực hiện quy trình chiết khấu chứng từ xuất khẩu, nghiệp vụ thương mại.

Riêng đối với bị cáo Mai và Công tham gia trực tiếp vào việc cho vay vốn đối với công ty An Khang, nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, thực hiện không đầy đủ các quy định về nghiệp vụ trong việc đánh giá, thẩm định, quản lý tài sản thế chấp, tạo điều kiện cho Công ty An Khang lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo Phong, Bình, Thuận từ 3-4 năm tù, bị cáo Đào từ 2-3 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, đề nghị tuyên phạt các bị cáo Hoài Phương, Mai, Công từ 3-4 năm tù và bị cáo Trần Thị Phương mức án từ 5-6 năm tù, cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tháo dỡ biệt thự trái phép ở Đà Lạt

Tháo dỡ biệt thự trái phép ở Đà Lạt

Ngày 12-12, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND phường 4, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết chủ đầu tư biệt thự xây dựng trái phép tại khu vực tổ 23 Quảng Thừa, phường 4 đã bắt đầu tháo dỡ theo chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt.

Tư vấn Pháp luật

Quy định pháp luật về xuất bản điện tử

Khái niệm “xuất bản điện tử” có thể còn xa lạ đối với nhiều người, nhưng bản chất là việc một tác phẩm thay vì xuất bản thành sách và đưa ra thị trường, thì được đăng tải lên internet ở một website của nhà xuất bản đã đăng ký hoạt động xuất bản điện tử.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Xe khách nổ lốp, 8 người bị thương nặng

Một vụ tai nạn nổ lốp xe khách  khiến 8 người bị thương đã xảy ra vào 16 giờ ngày 13-12. Chiếc xe khách  lưu thông hướng từ thành phố Quảng Ngãi vào Bình Định thì bất ngờ xảy ra tai nạn nổ lốp.

Vụ án

Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM bác tố cáo của Vũ “nhôm”

Trước cáo buộc của Vũ “nhôm” về việc có vi phạm tố tụng của điều tra viên, kiểm sát viên trong quá trình đối chất và bị cáo bị sỉ nhục, VSKND cho rằng các cơ quan điều tra, kiểm sát đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.