Nhiều chiêu thức đối phó tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội

SGGP
Ngày 24-7, tại buổi làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM về công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn quận Phú Nhuận, ông Nguyễn Đông Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, cho biết, các cơ sở, dịch vụ trên dù có giảm về số lượng nhưng các hoạt động biến tướng vẫn còn.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, Đội kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội quận và Tổ kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội 15 phường đã kiểm tra 230 lượt, qua đó tham mưu ban hành 92 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền phạt là 446,5 triệu đồng.

Ngoài ra, liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Công an quận Phú Nhuận đã kiểm tra 28 lượt cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử (máy bắn cá), nhà hàng, khách sạn, xử phạt 28 vụ với tổng số tiền 113 triệu đồng.  

Để công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn quận Phú Nhuận hoạt động hiệu quả hơn, quận Phú Nhuận đã nêu một số kiến nghị như: Đề nghị Bộ KH-ĐT và Sở KH-ĐT nghiên cứu và ban hành quy định không thành lập doanh nghiệp mới do người khác đứng tên tại địa điểm doanh nghiệp đã vi phạm; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cấm kinh doanh cùng ngành nghề tại địa chỉ đã vi phạm nhiều lần.

Kiến nghị Bộ VH-TT-DL sớm ban hành quy định về điều kiện hoạt động với các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử có tích điểm (máy bắn cá, máy đua chó, đua ngựa…), cấp “giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử” cho các cơ sở đủ điều kiện (diện tích đặt máy, hồ sơ nguồn gốc máy…).

Nghiêm cấm kinh doanh các loại trò chơi điện tử có tính chất cá cược, đặt cược, đánh bạc dưới mọi hình thức. Đồng thời, quận cũng kiến nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi bổ sung khoản 5, điều 17, Nghị định 158/2013/NĐ-CP với hình thức tịch thu phương tiện, tang vật vi phạm đối với hành vi kinh doanh hoạt động karaoke, vũ trường không phép, không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Thanh tra đột xuất trạm BOT Ninh Lộc

Việc thanh tra lần này sẽ làm rõ các vấn đề mà người dân địa phương quan tâm như số lượng xe qua trạm, mức thu phí hiện tại, doanh thu thu phí của dự án và thời gian hoàn vốn theo tổng mức đầu tư là 21 năm 8 tháng 16 ngày có hợp lý hay không.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Tin buồn