Nhiều chủ đầu tư trang bị thiết bị kiểu đối phó

SGGP
Thượng tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an), cho biết thực trạng trên khi phát biểu tại hội thảo về PCCC do Viện Kiến trúc quốc gia tổ chức mới đây. 

Theo Thượng tá Việt, tại khu chế xuất, trung tâm thương mại, công trình công cộng lớn, đặc biệt tại các công trình chung cư cao tầng… luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ gây mất an toàn. Thống kê cho thấy, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã xảy ra 2.089 vụ cháy, làm chết 65 người, 133 người bị thương, thiệt hại gần 1.300 tỷ đồng.

Riêng đối với các chung cư cao tầng, hiện cả nước có khoảng 3.000 chung cư, trong đó có trên 1.000 chung cư cao tầng (từ 10 tầng trở lên). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Trong đó, có yếu tố đến từ phía các chủ đầu tư. Một số chủ đầu tư chưa thực sự quan tâm tới việc đầu tư về hạng mục PCCC, hoặc làm với hình thức đối phó để được thẩm duyệt, nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư không quan tâm đến chất lượng các hệ thống PCCC khi lựa chọn thiết bị rẻ tiền, công nghệ cũ, chất lượng kém dẫn đến khi đi vào hoạt động một thời gian thì phát sinh hư hỏng, báo lỗi…

Thượng tá Bùi Quang Việt góp ý, cần xây dựng định mức về giá thiết bị, vật tư, định mức đầu tư tối thiểu của hạng mục PCCC để đảm bảo vấn đề chất lượng, kinh phí duy trì trang thiết bị. Bên cạnh đó, nghiên cứu tăng mức phạt đối với một số vi phạm, bổ sung thêm các biện pháp khắc phục hậu quả hoặc hình thức xử phạt bổ sung để có căn cứ cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Đặc biệt là các hành vi vi phạm, như thi công xây dựng khi chưa được thẩm duyệt, đưa vào sử dụng mà chưa được nghiệm thu PCCC…

CAO TRIẾT

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Xe quá tải “tung hoành”

Mức phạt tiền đối với xe chở quá tải và xe quá khổ… rất nặng, thế nhưng, nhiều phương tiện vẫn cố tình vi phạm. Không những thế, nhiều xe tải trọng lớn cũng chạy trong nội đô TPHCM dù trong giờ cấm.

 

Quy hoạch kiến trúc

Còn nhiều bất cập trong công tác quy hoạch

Tiến trình phát triển đô thị không thể không có quy hoạch. Tuy nhiên trên thực tế, cả nước nói chung và TPHCM nói riêng khi nhắc đến quy hoạch, người dân thường liên tưởng ngay đến những dự án kéo dài lê thê, quyền lợi người sử dụng đất bị “treo” cùng dự án… Đó cũng là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến những xung đột vì “quy hoạch treo” trong thời gian qua. 

Phát triển bền vững

Fobers công bố giải thưởng “Thành tựu trọn đời”

Trong khuôn khổ Women's Summit 2018 diễn ra vừa qua tại TPHCM, Forbes Việt Nam lần đầu tiên công bố giải thưởng "Thành tựu trọn đời". Theo đó, bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Công ty Sữa Việt Nam Vinamilk là người phụ nữ Việt Nam duy nhất được chọn trao giải thưởng trên.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.