Nhiều chủ đầu tư trang bị thiết bị kiểu đối phó

SGGP
Thượng tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an), cho biết thực trạng trên khi phát biểu tại hội thảo về PCCC do Viện Kiến trúc quốc gia tổ chức mới đây. 

Theo Thượng tá Việt, tại khu chế xuất, trung tâm thương mại, công trình công cộng lớn, đặc biệt tại các công trình chung cư cao tầng… luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ gây mất an toàn. Thống kê cho thấy, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã xảy ra 2.089 vụ cháy, làm chết 65 người, 133 người bị thương, thiệt hại gần 1.300 tỷ đồng.

Riêng đối với các chung cư cao tầng, hiện cả nước có khoảng 3.000 chung cư, trong đó có trên 1.000 chung cư cao tầng (từ 10 tầng trở lên). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Trong đó, có yếu tố đến từ phía các chủ đầu tư. Một số chủ đầu tư chưa thực sự quan tâm tới việc đầu tư về hạng mục PCCC, hoặc làm với hình thức đối phó để được thẩm duyệt, nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư không quan tâm đến chất lượng các hệ thống PCCC khi lựa chọn thiết bị rẻ tiền, công nghệ cũ, chất lượng kém dẫn đến khi đi vào hoạt động một thời gian thì phát sinh hư hỏng, báo lỗi…

Thượng tá Bùi Quang Việt góp ý, cần xây dựng định mức về giá thiết bị, vật tư, định mức đầu tư tối thiểu của hạng mục PCCC để đảm bảo vấn đề chất lượng, kinh phí duy trì trang thiết bị. Bên cạnh đó, nghiên cứu tăng mức phạt đối với một số vi phạm, bổ sung thêm các biện pháp khắc phục hậu quả hoặc hình thức xử phạt bổ sung để có căn cứ cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Đặc biệt là các hành vi vi phạm, như thi công xây dựng khi chưa được thẩm duyệt, đưa vào sử dụng mà chưa được nghiệm thu PCCC…

CAO TRIẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn dòng xe có thương hiệu hay đã qua kiểm định an toàn

Cháy nổ xe điện, do đâu?

Với tính năng sử dụng tiện lợi, xe đạp điện đã trở thành phương tiện đi lại chủ yếu của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nhiều vụ cháy nổ liên quan đến xe đạp điện khiến nhiều người lo lắng về độ an toàn của phương tiện này. Và câu hỏi được đặt ra là tại sao loại xe này lại thường xảy ra cháy nổ?

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

TPHCM: Định hướng điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2045

Ngày 14-12, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết “Định hướng nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045”. Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đến dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Phát triển bền vững

Tập đoàn TH sản xuất thành công sữa tươi A2

Theo Medical news today (Trang tin Y khoa của Anh) sữa bò là nguồn cung cấp đạm dồi dào với 2 protein chính trong sữa là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa và có các loại casein khác nhau, một trong số đó là beta-casein. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.