Nhiều cơ hội kết nối cung ứng sản phẩm hỗ trợ

SGGP
Sở Công thương TPHCM và Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM (HAMEE) vừa ký kết hợp tác với Hiệp hội Máy móc công nghiệp Hàn Quốc (KOAMI), Công ty COEX về việc hỗ trợ doanh nghiệp nội tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm hỗ trợ của doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu cuối của Hàn Quốc. 

Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp trong nước mở rộng thị phần tiêu thụ mà còn tăng khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến của doanh nghiệp nước ngoài, từng bước hoàn thiện để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của thế giới. 

Nhiều cơ hội kết nối cung ứng  sản phẩm hỗ trợ   ảnh 1 Đại diện Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM ký kết hợp tác với Hiệp hội Máy móc công nghiệp Hàn Quốc (KOAMI), Công ty COEX, Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM (HAMEE)

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 8.000 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cơ khí chế tạo, nhưng chỉ khoảng 15% doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Vị trí tham gia của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cũng rất hạn chế, phần lớn là nhà cung ứng cấp 3, 4. Số ít tham gia vào nhà cung ứng cấp 1. 

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, các doanh nghiệp nội đã và đang có nhiều cố gắng trong việc cải thiện năng lực sản xuất của mình để có thể tham gia đa dạng các chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện có nhiều doanh nghiệp vừa cung ứng sản phẩm hỗ trợ cho Samsung nhưng cũng là nhà cung ứng cho nhiều tập đoàn khác như Sanyo, Toyota, Honda, Intel… Đơn cử như trường hợp Công ty TNHH Minh Nguyên hoặc như Công ty TNHH Lập Phúc, tuy không nằm trong chuỗi cung ứng của Samsung nhưng hiện đang là nhà cung ứng độc quyền nhiều sản phẩm cho Công ty Colgate toàn cầu. Hay như Công ty TNHH Thuận Việt thì phát triển sản phẩm cung ứng cho tập đoàn sản xuất xe máy của Nhật. Thậm chí, có những doanh nghiệp còn đẩy mạnh mở rộng thị trường cung ứng thông qua hoạt động xuất khẩu trực tiếp sản phẩm ra thị trường nước ngoài. 

Ông Hoàng Thọ Vượng, Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM khẳng định, đa dạng hóa nguồn cung ứng sẽ giúp doanh nghiệp giảm rủi ro trong hoạt động đầu tư sản xuất. Doanh nghiệp cũng chủ động hơn trong việc lựa chọn khả năng cung ứng phù hợp với nội lực của mình. Về lâu dài, yếu tố này sẽ giúp tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp cải thiện năng lực quản lý, chất lượng sản phẩm cũng như quy mô sản xuất. Trên cơ sở đó, Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM phối hợp Hiệp hội Máy móc công nghiệp Hàn Quốc (KOAMI), Công ty COEX, Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM (HAMEE) tổ chức Triển lãm Quốc tế máy móc thiết bị công nghiệp tại Việt Nam (VIMAF) và Triển lãm Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2018 (VSIF). Chương trình triển lãm diễn ra từ ngày 12 đến 14-12 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), số 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7. Hiện đã có 350 doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và các nước khu vực châu Âu…, đăng ký tham gia với quy mô khoảng 500 gian hàng. 

Đại diện Công ty Coex cho biết thêm, lĩnh vực trưng bày tại triển lãm tập trung giới thiệu sản phẩm công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ; sản phẩm công nghiệp tiêu biểu TPHCM; sản phẩm chuyên ngành công nghiệp của các doanh nghiệp có năng lực cung ứng triển vọng của TPHCM; công nghiệp hỗ trợ ngành công nghệ cao, y tế, du lịch; máy và công cụ gia công kim loại; máy móc trong xây dựng và thiết bị nâng hạ trong nhà kho; phụ kiện vật liệu và thiết bị công nghiệp; thiết bị trong nhà máy và thiết bị điện. Đặc biệt, có khoảng 200 gian hàng trưng bày chi tiết linh kiện sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. 

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM, tin tưởng thông qua hoạt động kết nối tại VIMAF & VSIF 2018 sẽ tạo điều kiện tiếp xúc quảng bá sản phẩm đến doanh nghiệp sản phẩm đầu cuối. Ngược lại, hỗ trợ doanh nghiệp đầu cuối tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, để có thể trở thành nhà cung ứng cấp cao của doanh nghiệp sản xuất đầu cuối, đòi hỏi doanh nghiệp nội cần phải đáp ứng yêu cầu cạnh tranh về giá, chất lượng sản phẩm… theo chuẩn chung dành cho doanh nghiệp cung ứng sản phẩm hỗ trợ toàn cầu. Mặt khác, những tiêu chuẩn này không phải do doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tự đánh giá, mà phải do chuyên gia của doanh nghiệp sản xuất đầu cuối kiểm tra, đánh giá thực tế tại các nhà xưởng.

MAI KHANH

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Ô tô vào cuộc đua giảm giá

Thị trường ô tô bắt đầu bước vào cuộc đua giảm giá khi xe nhập khẩu rộng đường cập cảng, còn sản xuất lắp ráp trong nước cũng ồ ạt tung ra nhiều tên tuổi lẫn dòng sản phẩm mới.

Chương trình bình ổn thị trường

TPHCM triển khai chương trình bình ổn thị trường 2019

Sở Công thương và Sở Y tế vừa trình UBND TPHCM dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện 4 chương trình bình ổn thị trường (CTBOTT) gồm các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu; mặt hàng phục vụ mùa khai giảng; mặt hàng sữa; mặt hàng dược phẩm thiết yếu năm 2019. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Luật hóa đối với nợ thuế không có khả năng thu

Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét dự thảo nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh cũng như không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Quy hoạch kiến trúc

Đề xuất xử lý “cuộc chiến” phí bảo trì chung cư

Một trong những nguyên nhân gây tranh chấp nhiều nhất tại các chung cư thời gian qua là vấn đề kinh phí bảo trì vì quỹ bảo trì chung cư thường có giá trị lớn. Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng nêu một số giải pháp nhằm giải quyết tình trạng này.