Nhiều cơ hội kết nối cung ứng sản phẩm hỗ trợ

SGGP
Sở Công thương TPHCM và Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM (HAMEE) vừa ký kết hợp tác với Hiệp hội Máy móc công nghiệp Hàn Quốc (KOAMI), Công ty COEX về việc hỗ trợ doanh nghiệp nội tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm hỗ trợ của doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu cuối của Hàn Quốc. 

Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp trong nước mở rộng thị phần tiêu thụ mà còn tăng khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến của doanh nghiệp nước ngoài, từng bước hoàn thiện để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của thế giới. 

Nhiều cơ hội kết nối cung ứng  sản phẩm hỗ trợ   ảnh 1 Đại diện Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM ký kết hợp tác với Hiệp hội Máy móc công nghiệp Hàn Quốc (KOAMI), Công ty COEX, Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM (HAMEE)

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 8.000 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cơ khí chế tạo, nhưng chỉ khoảng 15% doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Vị trí tham gia của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cũng rất hạn chế, phần lớn là nhà cung ứng cấp 3, 4. Số ít tham gia vào nhà cung ứng cấp 1. 

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, các doanh nghiệp nội đã và đang có nhiều cố gắng trong việc cải thiện năng lực sản xuất của mình để có thể tham gia đa dạng các chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện có nhiều doanh nghiệp vừa cung ứng sản phẩm hỗ trợ cho Samsung nhưng cũng là nhà cung ứng cho nhiều tập đoàn khác như Sanyo, Toyota, Honda, Intel… Đơn cử như trường hợp Công ty TNHH Minh Nguyên hoặc như Công ty TNHH Lập Phúc, tuy không nằm trong chuỗi cung ứng của Samsung nhưng hiện đang là nhà cung ứng độc quyền nhiều sản phẩm cho Công ty Colgate toàn cầu. Hay như Công ty TNHH Thuận Việt thì phát triển sản phẩm cung ứng cho tập đoàn sản xuất xe máy của Nhật. Thậm chí, có những doanh nghiệp còn đẩy mạnh mở rộng thị trường cung ứng thông qua hoạt động xuất khẩu trực tiếp sản phẩm ra thị trường nước ngoài. 

Ông Hoàng Thọ Vượng, Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM khẳng định, đa dạng hóa nguồn cung ứng sẽ giúp doanh nghiệp giảm rủi ro trong hoạt động đầu tư sản xuất. Doanh nghiệp cũng chủ động hơn trong việc lựa chọn khả năng cung ứng phù hợp với nội lực của mình. Về lâu dài, yếu tố này sẽ giúp tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp cải thiện năng lực quản lý, chất lượng sản phẩm cũng như quy mô sản xuất. Trên cơ sở đó, Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM phối hợp Hiệp hội Máy móc công nghiệp Hàn Quốc (KOAMI), Công ty COEX, Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM (HAMEE) tổ chức Triển lãm Quốc tế máy móc thiết bị công nghiệp tại Việt Nam (VIMAF) và Triển lãm Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2018 (VSIF). Chương trình triển lãm diễn ra từ ngày 12 đến 14-12 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), số 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7. Hiện đã có 350 doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và các nước khu vực châu Âu…, đăng ký tham gia với quy mô khoảng 500 gian hàng. 

Đại diện Công ty Coex cho biết thêm, lĩnh vực trưng bày tại triển lãm tập trung giới thiệu sản phẩm công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ; sản phẩm công nghiệp tiêu biểu TPHCM; sản phẩm chuyên ngành công nghiệp của các doanh nghiệp có năng lực cung ứng triển vọng của TPHCM; công nghiệp hỗ trợ ngành công nghệ cao, y tế, du lịch; máy và công cụ gia công kim loại; máy móc trong xây dựng và thiết bị nâng hạ trong nhà kho; phụ kiện vật liệu và thiết bị công nghiệp; thiết bị trong nhà máy và thiết bị điện. Đặc biệt, có khoảng 200 gian hàng trưng bày chi tiết linh kiện sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. 

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM, tin tưởng thông qua hoạt động kết nối tại VIMAF & VSIF 2018 sẽ tạo điều kiện tiếp xúc quảng bá sản phẩm đến doanh nghiệp sản phẩm đầu cuối. Ngược lại, hỗ trợ doanh nghiệp đầu cuối tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, để có thể trở thành nhà cung ứng cấp cao của doanh nghiệp sản xuất đầu cuối, đòi hỏi doanh nghiệp nội cần phải đáp ứng yêu cầu cạnh tranh về giá, chất lượng sản phẩm… theo chuẩn chung dành cho doanh nghiệp cung ứng sản phẩm hỗ trợ toàn cầu. Mặt khác, những tiêu chuẩn này không phải do doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tự đánh giá, mà phải do chuyên gia của doanh nghiệp sản xuất đầu cuối kiểm tra, đánh giá thực tế tại các nhà xưởng.

MAI KHANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lê Văn Đức – Trưởng ban phát triển đối tác cộng đồng Vinamilk trả lời các thắc mắc của đại biểu

TP Hà Nội chính thức triển khai chương trình sữa học đường

Trong khuôn khổ triển khai chương trình sữa học đường, vừa qua Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP Hà Nội phối hợp với công ty Vinamilk đã tập huấn triển khai cho cơ quan chức năng liên quan của quận Hoàng Mai – đơn vị thứ 26 trong 30 đơn vị quận huyện triển khai chương trình trên.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Hấp dẫn thị trường thực phẩm chế biến

Những năm gần đây, công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam có sự tăng trưởng ổn định ở mức khoảng 10%/năm. Giá trị tiêu thụ thực phẩm hàng năm ước tính chiếm 15% GDP. Thói quen sử dụng thực phẩm chế biến và xu hướng sử dụng thực phẩm tự nhiên, hữu cơ cũng ngày càng phổ biến... 

Chương trình bình ổn thị trường

Sản phẩm tân dược bình ổn chiếm 50% thị phần

Sau 6 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, tỷ lệ người dân sử dụng tân dược sản xuất trong nước tăng rõ rệt. Riêng tại TPHCM, cùng với việc thực hiện cuộc vận động, Sở Y tế còn phát động chương trình “Thuốc Việt cho người Việt”, đồng thời triển khai Chương trình bình ổn thị trường (CTBOTT) các mặt hàng dược phẩm thiết yếu nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Nhờ vậy, tỷ lệ thuốc nội đã tăng lên rất cao. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Nhiều quy định thắt chặt thị trường bất động sản

Đầu năm 2019, một loạt quy định mới được ban hành như giảm hạn mức vay trung hạn, tăng hệ số rủi ro từ bất động sản… nên nguồn cung vốn cho bất động sản sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn.

 

Quy hoạch kiến trúc

Giải cứu các dự án “trùm mền”

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong giai đoạn 2016-2020, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương mại vào khoảng 300.000 tỷ đồng, trong đó, khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu này đến từ các dự án bất động sản (BĐS) đang bị “trùm mền”.