Nhiều cơ hội tiếp cận vốn lãi suất thấp cho doanh nghiệp xanh

Môi trường hiện nay đang là vấn đề nóng bỏng không chỉ của riêng Việt Nam mà là của cả thế giới. Trong đó, sản xuất, kinh doanh theo hướng phát triển bền vững, tạo ra lợi nhuận hài hòa giữa sự phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường chính là trách nhiệm của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm nhiều đến lĩnh vực này. Nguyên nhân chủ yếu, theo các doanh nghiệp, chính là việc thiếu kinh phí. Trước những khó khăn của các doanh nghiệp, đã có nhiều quỹ tín dụng đứng ra cùng chung tay với doanh nghiệp trong công tác cải thiện chất lượng môi trường sản xuất.

Theo ông Nguyễn Nam Phương, Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, hiện hệ thống các khu công nghiệp ở Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn về ô nhiễm môi trường. Phần lớn hệ thống xử lý chất thải, nước thải và khí thải công nghiệp đã xuống cấp, đòi hỏi phải cải tạo, nâng cấp hoặc thay mới. Thế nhưng, vấn đề kinh phí để tái đầu tư cho hệ thống xử lý chất thải lại hết sức nan giải, nhất là vào thời điểm nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn.

Trước thực tế đó, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam cùng hợp tác với Ngân hàng Thế giới tiến hành cho các chủ đầu tư vay vốn ưu đãi để xây dựng mới, sửa chữa các dự án môi trường. Theo đó, các chủ đầu tư có thể vay tối đa lên đến 5 triệu USD với lãi suất 6,8%/năm. Thời gian cho vay cũng dài hơi hơn, linh hoạt từ 15 đến 20 năm. Những đối tượng được vay ưu đãi là doanh nghiệp Việt Nam - chủ đầu tư các trạm xử lý nước thải tập trung đang hoạt động, được mở rộng hoặc tiến hành đầu tư mới.

Tuy nhiên, để được vay vốn ưu đãi, các chủ đầu tư phải đáp ứng được một số tiêu chí như: cam kết hệ thống xử lý nước thải tập trung có kết nối với 100% các doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp; cam kết chỉ có một đầu xả thải; vận hành hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định hiện hành và nước thải sau khi xử lý phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn quy định.

Tương tự, đại diện Quỹ Tín dụng xanh (thuộc Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam) cũng cho biết, quỹ đang triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư công nghệ sạch hơn, có lợi cho môi trường từ trung hạn cho đến dài hạn với mức bảo lãnh tối đa 50%/tổng giá trị khoản vay. Những loại hình công nghiệp có tiềm năng được tiếp cận nguồn vốn này là ngành sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất giấy, chế biến thực phẩm, sản xuất thép, luyện kim, da và sản xuất hóa chất.

Không dừng ở đó, tại TPHCM, Quỹ Bảo vệ môi trường cũng triển khai nhiều chương trình hỗ trợ đơn vị, tổ chức tham gia đầu tư các dự án xử lý chất thải rắn, rác thải sinh hoạt; nước thải, xây dựng các trạm xử lý nước thải tại các khu công nghiệp; dự án xử lý khí thải; dự án tiết kiệm năng lượng ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường… Theo đó, những đơn vị, tổ chức nào đầu tư những lĩnh vực trên được vay vốn với lãi suất ưu đãi 6%/năm và thời gian cho vay tối đa là 7 năm.

Có thể thấy rằng, việc tiếp cận vốn với lãi suất ưu đãi không còn là chuyện khó. Cái khó còn lại chính là các cá nhân, đơn vị, tổ chức ý thức như thế nào về việc cần thiết phải cải thiện chất lượng môi trường sản xuất hiện nay.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Cách xử lý sự cố thang máy

Vào lúc 1 giờ 30 ngày 9-5, nhận được tin báo có người mắc kẹt trong thang máy tại khách sạn Gims (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn), Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an TPHCM) đã cử lực lượng đến hiện trường và giải cứu thành công 8 nạn nhân. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cải cách thủ tục hành chính: Lợi cả đôi đường

Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được Chính phủ quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Đến nay cả nước đã cắt giảm, đơn giản hóa gần 6.800 dòng hàng trong tổng số gần 10.000 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành; cắt giảm hơn 3.400/6.200 điều kiện kinh doanh; tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương trên 6.300 tỷ đồng…