Nhiều cơ sở sản xuất tự phát mọc lên ở Củ Chi

SGGP
Khu công nghiệp (KCN) Tây Bắc Củ Chi giai đoạn 1 (ở xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TPHCM) có quy mô 208ha đã được lấp đầy, với 39 công ty, xí nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy, hoạt động sản xuất phát huy hiệu quả. 

Trước nhu cầu lớn về mặt bằng xây dựng nhà máy, phát triển sản xuất công nghiệp, năm 2012 UBND TPHCM phê duyệt xây dựng KCN Tây Bắc Củ Chi giai đoạn 2, mở rộng diện tích thêm 173ha.

Thế nhưng 6 năm sau ngày phê duyệt, KCN vẫn còn ngổn ngang, chưa có mặt bằng sạch để doanh nghiệp thuê mở nhà xưởng. Nhiều doanh nghiệp không còn kiên nhẫn chờ đợi, đã đầu tư mua đất trong khu dân cư tại huyện Củ Chi để xây dựng nhà xưởng sản xuất. Từ đó, hàng loạt nhà xưởng, cụm công nghiệp dân lập, tự phát mọc lên.

Dọc theo đường Đỗ Văn Dậy thuộc xã Tân Thạnh Đông, hàng chục nhà máy, cơ sở sản xuất lớn nhỏ nối nhau. Bên cạnh những nhà máy đang hoạt động, nhiều xe tải lớn tiếp tục chở đất hối hả lấp ruộng, tạo mặt bằng để mở thêm cơ sở sản xuất. Nơi đây vốn là ruộng lúa, nay đã biến thành cụm công nghiệp tự phát, không có trong quy hoạch.

Hầu hết các nhà xưởng, cơ sở sản xuất hoạt động đơn lẻ, nên nước thải sản xuất chủ yếu xả ra môi trường xung quanh. Hai bên các trục đường Nguyễn Kim Cương, Hồ Văn Tắng… cũng có hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất tự phát mọc lên.

Nhiều nhà máy, xưởng sản xuất có quy mô lớn như Công ty TNHH TMXS Phúc Hảo, Nhà máy kính Trung Việt, Công ty TNHH Cơ khí Đại Lộc, Công ty TNHH Tân Hợp Thành… Việc xây dựng nhà máy tự phát trong các khu dân cư thường gặp nhiều rủi ro.

Chủ đầu tư phải xây dựng chui, không đúng theo quy hoạch. Ở đâu cán bộ địa phương nhẹ tay thì cho tồn tại, còn không, sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ. Không ít chủ doanh nghiệp đã bị thiệt hại tiền tỷ vì phải tháo dỡ nhà xưởng do xây dựng không phép, không đúng quy hoạch.

Trả lời về việc chậm mở rộng KCN Tây Bắc Củ Chi, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Tổng giám đốc KCN Tây Bắc Củ Chi, cho biết: “Đến thời điểm này, KCN mở rộng giai đoạn 2 vẫn chưa có mặt bằng sạch để cho doanh nghiệp thuê. Nguyên nhân do thủ tục hành chính về giải tỏa đền bù và tái định cư quá phức tạp, kéo dài thời gian”.

Để chấm dứt tình trạng xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất tự phát, không theo quy hoạch, cần phải đưa các cơ sở sản xuất vào KCN tập trung. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay, KCN Tây Bắc Củ Chi không thể tự giải quyết mà cần có sự chung sức của chính quyền và các sở ngành liên quan.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh nhóm thanh niên ngang nhiên trải thảm, ngồi ăn đêm trên cao tốc gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: Otofun

Hành xử tùy tiện nơi công cộng

Ngay trong những ngày tết vừa qua, dư luận khá bức xúc với việc một nhóm người tùy tiện dừng xe trên làn dừng khẩn cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai, trải thảm ra bày tiệc và còn livestream khoe với mọi người. Những người có hành vi vi phạm đã bị xử lý và đã phải xin lỗi cộng đồng. 

Bạn đọc viết

Biến tướng tục cúng sao giải hạn

Trong tháng Giêng hàng năm, có nhiều người muốn cúng sao giải hạn để tránh vận xui, rủi ro, tai ương; cầu mong một năm mới may mắn, an lành, khỏe mạnh, thành đạt. Trong những ngày này, tại nhiều đền, chùa, miếu… các thầy cúng, cô đồng rầm rộ tổ chức cúng giải hạn với nhiều biến tướng.

Cơ quan trả lời

Chế độ đối với người tham gia bảo vệ biển đảo?

Tháng 10-1979, tôi nhập ngũ, vào bộ đội, biên chế ở Tiểu đoàn 5 pháo binh, đóng quân ở đảo Ba Bình và Bình Hưng, thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4. Tôi công tác và đóng quân ở đây đến tháng 3-1983 thì được phục viên về địa phương.

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Chuẩn hóa đơn vị

Nhiều người tưởng rằng số giày dép đã được quy chuẩn để thống nhất số (cỡ) được tính toán trên cơ sở của chiều dài và chiều ngang của chân với những người có bàn chân bình thường.