Nhiều cơ sở sản xuất tự phát mọc lên ở Củ Chi

SGGP
Khu công nghiệp (KCN) Tây Bắc Củ Chi giai đoạn 1 (ở xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TPHCM) có quy mô 208ha đã được lấp đầy, với 39 công ty, xí nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy, hoạt động sản xuất phát huy hiệu quả. 

Trước nhu cầu lớn về mặt bằng xây dựng nhà máy, phát triển sản xuất công nghiệp, năm 2012 UBND TPHCM phê duyệt xây dựng KCN Tây Bắc Củ Chi giai đoạn 2, mở rộng diện tích thêm 173ha.

Thế nhưng 6 năm sau ngày phê duyệt, KCN vẫn còn ngổn ngang, chưa có mặt bằng sạch để doanh nghiệp thuê mở nhà xưởng. Nhiều doanh nghiệp không còn kiên nhẫn chờ đợi, đã đầu tư mua đất trong khu dân cư tại huyện Củ Chi để xây dựng nhà xưởng sản xuất. Từ đó, hàng loạt nhà xưởng, cụm công nghiệp dân lập, tự phát mọc lên.

Dọc theo đường Đỗ Văn Dậy thuộc xã Tân Thạnh Đông, hàng chục nhà máy, cơ sở sản xuất lớn nhỏ nối nhau. Bên cạnh những nhà máy đang hoạt động, nhiều xe tải lớn tiếp tục chở đất hối hả lấp ruộng, tạo mặt bằng để mở thêm cơ sở sản xuất. Nơi đây vốn là ruộng lúa, nay đã biến thành cụm công nghiệp tự phát, không có trong quy hoạch.

Hầu hết các nhà xưởng, cơ sở sản xuất hoạt động đơn lẻ, nên nước thải sản xuất chủ yếu xả ra môi trường xung quanh. Hai bên các trục đường Nguyễn Kim Cương, Hồ Văn Tắng… cũng có hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất tự phát mọc lên.

Nhiều nhà máy, xưởng sản xuất có quy mô lớn như Công ty TNHH TMXS Phúc Hảo, Nhà máy kính Trung Việt, Công ty TNHH Cơ khí Đại Lộc, Công ty TNHH Tân Hợp Thành… Việc xây dựng nhà máy tự phát trong các khu dân cư thường gặp nhiều rủi ro.

Chủ đầu tư phải xây dựng chui, không đúng theo quy hoạch. Ở đâu cán bộ địa phương nhẹ tay thì cho tồn tại, còn không, sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ. Không ít chủ doanh nghiệp đã bị thiệt hại tiền tỷ vì phải tháo dỡ nhà xưởng do xây dựng không phép, không đúng quy hoạch.

Trả lời về việc chậm mở rộng KCN Tây Bắc Củ Chi, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Tổng giám đốc KCN Tây Bắc Củ Chi, cho biết: “Đến thời điểm này, KCN mở rộng giai đoạn 2 vẫn chưa có mặt bằng sạch để cho doanh nghiệp thuê. Nguyên nhân do thủ tục hành chính về giải tỏa đền bù và tái định cư quá phức tạp, kéo dài thời gian”.

Để chấm dứt tình trạng xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất tự phát, không theo quy hoạch, cần phải đưa các cơ sở sản xuất vào KCN tập trung. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay, KCN Tây Bắc Củ Chi không thể tự giải quyết mà cần có sự chung sức của chính quyền và các sở ngành liên quan.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bớt đi bất an trên đường

Bớt đi bất an trên đường

Đã có những cái chết thương tâm do người đi xe máy sụp ổ gà trên đường. Biết bao nhiêu tuyến đường đưa vào sử dụng chỉ một thời gian ngắn đã xuống cấp trầm trọng, sụt lở, lõm sâu, hàng loạt ổ voi, ổ gà như cái bẫy trên đường. Lẽ nào người có trách nhiệm, cơ quan quản lý giao thông, đơn vị khai thác đường giao thông không biết hoặc không thể phát hiện và khắc phục. 

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Dựng hàng rào ngăn dân lấn đất

Để chống người dân lấn chiếm đất đai, từ năm 2017 Trung ương Đoàn và Học viện đã có văn bản chỉ đạo Phân viện cần phải có giải pháp chống lấn chiếm. Phân viện đã chuẩn bị nguồn lực, làm việc với UBND quận 9 và lãnh đạo phường Tân Phú để thống nhất phương án làm hàng rào.

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư Phương Đông không kết nối hạ tầng kỹ thuật

Sau 3 năm thực hiện, dự án khu dân cư Phương Đông (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) vẫn chỉ là bãi đất trống đang san lấp dở dang. Việc thi công gặp nhiều khó khăn vì không kết nối hạ tầng kỹ thuật đô thị, việc đi lại, vận chuyển vật liệu, san lấp, chủ yếu phải dùng ghe thuyền.

Ý kiến

Rà soát lại các khâu hoàn thuế giá trị gia tăng

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều vụ kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) khống để chiếm đoạt tiền ngân sách. Điều đáng nói là hầu hết các vụ việc chiếm đoạt thuế GTGT thường với số tiền rất lớn, phạm tội có hệ thống, có tổ chức. Mới đây nhất là vụ một doanh nghiệp ở Bình Định bị khởi tố vì được hoàn thuế GTGT với số tiền hàng chục tỷ đồng nhưng sau đó chây ỳ, trốn thuế.