Nhiều cơ sở sản xuất tự phát mọc lên ở Củ Chi

SGGP
Khu công nghiệp (KCN) Tây Bắc Củ Chi giai đoạn 1 (ở xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TPHCM) có quy mô 208ha đã được lấp đầy, với 39 công ty, xí nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy, hoạt động sản xuất phát huy hiệu quả. 

Trước nhu cầu lớn về mặt bằng xây dựng nhà máy, phát triển sản xuất công nghiệp, năm 2012 UBND TPHCM phê duyệt xây dựng KCN Tây Bắc Củ Chi giai đoạn 2, mở rộng diện tích thêm 173ha.

Thế nhưng 6 năm sau ngày phê duyệt, KCN vẫn còn ngổn ngang, chưa có mặt bằng sạch để doanh nghiệp thuê mở nhà xưởng. Nhiều doanh nghiệp không còn kiên nhẫn chờ đợi, đã đầu tư mua đất trong khu dân cư tại huyện Củ Chi để xây dựng nhà xưởng sản xuất. Từ đó, hàng loạt nhà xưởng, cụm công nghiệp dân lập, tự phát mọc lên.

Dọc theo đường Đỗ Văn Dậy thuộc xã Tân Thạnh Đông, hàng chục nhà máy, cơ sở sản xuất lớn nhỏ nối nhau. Bên cạnh những nhà máy đang hoạt động, nhiều xe tải lớn tiếp tục chở đất hối hả lấp ruộng, tạo mặt bằng để mở thêm cơ sở sản xuất. Nơi đây vốn là ruộng lúa, nay đã biến thành cụm công nghiệp tự phát, không có trong quy hoạch.

Hầu hết các nhà xưởng, cơ sở sản xuất hoạt động đơn lẻ, nên nước thải sản xuất chủ yếu xả ra môi trường xung quanh. Hai bên các trục đường Nguyễn Kim Cương, Hồ Văn Tắng… cũng có hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất tự phát mọc lên.

Nhiều nhà máy, xưởng sản xuất có quy mô lớn như Công ty TNHH TMXS Phúc Hảo, Nhà máy kính Trung Việt, Công ty TNHH Cơ khí Đại Lộc, Công ty TNHH Tân Hợp Thành… Việc xây dựng nhà máy tự phát trong các khu dân cư thường gặp nhiều rủi ro.

Chủ đầu tư phải xây dựng chui, không đúng theo quy hoạch. Ở đâu cán bộ địa phương nhẹ tay thì cho tồn tại, còn không, sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ. Không ít chủ doanh nghiệp đã bị thiệt hại tiền tỷ vì phải tháo dỡ nhà xưởng do xây dựng không phép, không đúng quy hoạch.

Trả lời về việc chậm mở rộng KCN Tây Bắc Củ Chi, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Tổng giám đốc KCN Tây Bắc Củ Chi, cho biết: “Đến thời điểm này, KCN mở rộng giai đoạn 2 vẫn chưa có mặt bằng sạch để cho doanh nghiệp thuê. Nguyên nhân do thủ tục hành chính về giải tỏa đền bù và tái định cư quá phức tạp, kéo dài thời gian”.

Để chấm dứt tình trạng xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất tự phát, không theo quy hoạch, cần phải đưa các cơ sở sản xuất vào KCN tập trung. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay, KCN Tây Bắc Củ Chi không thể tự giải quyết mà cần có sự chung sức của chính quyền và các sở ngành liên quan.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy định pháp luật xử lý hành vi phát tán clip nóng

Quy định pháp luật xử lý hành vi phát tán clip nóng

Trong thời gian qua, nhiều người dùng mạng xã hội tiếp tay phát tán clip nóng trên mạng với hình ảnh phụ nữ khỏa thân hoặc đang quan hệ tình dục. Hành vi đăng tải, phổ biến các clip nóng đó không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc và vi phạm pháp luật. 

Bạn đọc viết

Điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia

Một trong những đề án mà TPHCM đang lập để thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Đây là giải pháp cần thiết để điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia.

Cơ quan trả lời

Sinh viên thanh toán thẻ xe buýt chỉ 2.000 đồng/lượt

Báo SGGP số ra ngày 25-3 có bài “Thẻ thanh toán tự động cho xe buýt: Cần cải tiến”, trong đó có nêu thông tin nhiều sinh viên dù đã có thẻ xe buýt nhưng vẫn mua vé bằng tiền mặt do chỉ tốn 2.000 đồng/lượt, trong khi quẹt thẻ thì bị trừ 5.000 đồng/lượt. 

Từ thư bạn đọc

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Suốt nhiều năm nay, cư dân đường Số 2 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) và khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rất bức xúc vì Công ty cổ phần Bột giặt Lix (số 3 đường Số 2) xả khí thải ra môi trường, khiến khu dân cư nồng nặc mùi bột giặt. 

Ý kiến

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.