Nhiều địa phương công bố hết dịch tả heo châu Phi

SGGP
Ngày 7-4, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, đến nay dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 23 tỉnh, thành phố với trên 73.000 con heo bị tiêu hủy và chưa phát hiện thêm địa phương mới.

Nhiều địa phương công bố hết dịch tả heo châu Phi

 Tuy nhiên, trong số các ổ dịch đã phát hiện thì đến nay có 3 ổ dịch ở xã Đức Hợp, huyện Kim Động (Hưng Yên); phường Ngọc Thụy, quận Long Biên (Hà Nội) và xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã qua 30 ngày không phát sinh thêm heo mắc bệnh nên đã công bố hết dịch. Nhiều khu vực khác như Lương Sơn (Hòa Bình) có 2 ổ dịch đã qua 28 ngày; Hoa Lư (Ninh Bình) đã có 1 ổ dịch qua 26 ngày; Bắc Kạn có 1 ổ dịch đã qua 22 ngày; các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình có nhiều ổ dịch đã qua nhiều ngày không phát sinh thêm heo bệnh.

Do dịch bệnh dần lui nên hiện nay, tại nhiều địa phương, giá heo đang dần nhích lên, nông dân bắt đầu quay lại tái đàn. Tuy nhiên, về việc đưa heo sạch ra thị trường để tiêu thụ, một số chủ trại ở tỉnh Thái Bình và Hải Phòng,  2 vùng đang có ổ dịch tả heo châu Phi, cho biết, khi muốn xuất chuồng thì heo phải được cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm với mức phí lên tới 500.000 đồng mỗi mẫu. Về tình trạng này, ông Đàm Xuân Thành giải thích, trong giai đoạn đầu tiên khi chống dịch tả heo châu Phi, kinh phí lấy mẫu xét nghiệm để xác định bệnh dịch được một số doanh nghiệp trong ngành cũng như các tổ chức quốc tế hỗ trợ. Còn hiện nay, do không có hỗ trợ nên bắt buộc phải thu phí xét nghiệm khi đưa heo sống đi tiêu thụ và mức phí này cũng chỉ đủ cho ngành thú y “trang trải”.

 UBND huyện Đầm Hà, Quảng Ninh vừa ra văn bản cảnh cáo Chủ tịch UBND xã Đầm Hà và Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp vì đã chỉ đạo chôn lấp đàn heo chết tại sân bóng thôn Dinh, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà.  

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu thành công ca đột quỵ ngưng tim, ngưng thở

Cứu thành công ca đột quỵ ngưng tim, ngưng thở

Ngày 15-7, BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế tim mạch đột quỵ Cần Thơ (Bệnh viện quốc tế SIS Cần Thơ), cho biết đã cứu sống một trường hợp đột quỵ ngưng tim, ngưng thở hy hữu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chiến lược cho bữa ăn: Đừng để giờ ăn trở thành "cuộc chiến"

Không biết từ bao giờ, việc cho con ăn đã trở thành nỗi ám ảnh và đôi khi là cuộc chiến không khoan nhượng giữa bố mẹ và con cái. Cứ đến giờ ăn, bố mẹ phải dùng hết mọi chiêu thức để động viên, dụ dỗ, nịnh nọt, quát tháo, đe dọa. Kết quả thu về là những miếng cơm đầy nước mắt của con và sự bất lực của các bà mẹ trẻ. Cho trẻ ăn, với không ít gia đình đúng là một thử thách thực sự!

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.