Nhiều địa phương quan tâm hệ thống TE-FOOD

SGGP
Sau khi Báo SGGP đăng bài viết “Để giảm thiểu thiệt hại từ dịch tả heo châu Phi: Nên áp dụng  ngay công nghệ cao vào việc xử lý dịch bệnh”, số ra ngày 10-3, đã có nhiều tỉnh thành quan tâm và đề nghị Hội Công nghệ cao TPHCM trình bày giải pháp TE-FOOD quản lý đàn chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh khẩn cấp. 

Tin liên quan

Cụ thể, ngày 15-3 vừa qua, Sở NN-PTNT và Sở Công thương TP Cần Thơ đã gửi công văn đề nghị Hội Công nghệ cao TPHCM tham dự cuộc họp với lãnh đạo các tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long để phối hợp triển khai hiệu quả kế hoạch số 45 của UBND TP Cần Thơ về ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo, không chỉ riêng Cần Thơ mà cần có sự phối hợp đồng bộ của cả khu vực. Hiện dịch tả đang tiếp tục lan rộng nhưng chưa có vắc xin phòng dịch, do đó, việc xây dựng, vận hành phần mềm hệ thống quản lý đàn chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh của cả vùng là rất cần thiết và cấp bách. 

Trước đó, Sở NN-PTNT và các sở ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai cũng có buổi làm việc với Hội Công nghệ cao TPHCM về hệ thống TE-FOOD. Qua thảo luận, các bên nhất trí ủng hộ việc triển khai đưa hệ thống TE-FOOD vào quản lý đàn chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh khẩn cấp. Trên cơ sở này, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương cho phép Hội Công nghệ cao TPHCM lập kế hoạch triển khai các bước thực hiện hệ thống TE-FOOD trên địa bàn tỉnh. 

TS Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội Công nghệ cao TPHCM, cho rằng dịch bệnh thì chưa có thuốc điều trị, nhưng chúng ta có thể phát hiện ổ dịch bệnh rất nhanh, kiểm soát được khâu vận chuyển và phương tiện vận chuyển; cơ sở giết mổ, phân phối nhằm hạn chế mức độ lây lan, khoanh vùng dịch, giảm thiệt hại ở mức thấp nhất thông qua việc ứng dụng các công nghệ 4.0.

Cũng theo TS Đào Hà Trung, việc áp dụng hệ thống TE-FOOD sẽ vô cùng thuận lợi, không chỉ tại TPHCM mà còn cho tất cả các tỉnh cung cấp heo cho TP. “Trên cơ sở đang vận hành phần “Truy xuất nguồn gốc” với 19 tỉnh,  chắc chắn chúng ta sẽ làm tốt hơn việc phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, hệ thống không tự giải quyết được vấn đề mà cần sự tham gia hỗ trợ tích cực của cơ quan chức năng và  báo đài, cùng sự hợp tác của người chăn nuôi trong thời điểm này. Chúng tôi kỳ vọng được là đơn vị cung cấp công cụ hỗ trợ các cơ quan chức năng trong quản lý bệnh dịch, giảm thiểu thiệt hại cho người dân”, TS Đào Hà Trung cho hay. 

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi đang lây lan trên diện rộng tại các tỉnh, thành trên cả nước, các đơn vị chức năng đã khuyến cáo người dân nên chọn mua thịt heo tại các điểm bán có uy tín và truy xuất được nguồn gốc để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

THU QUẾ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xúc tiến tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan

Xúc tiến tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan

Lần đầu tiên, TPHCM tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2019, dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 27-10 tại Thủ đô Bangkok. Các doanh nghiệp (DN) tham gia tuần lễ sẽ được hưởng những ưu đãi gì, cần chuẩn bị ra sao, liên hệ với ai… Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, để làm rõ những nội dung trên.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp điện tử “có tiếng, thiếu miếng”

Ngành công nghiệp điện tử trong nước luôn được xếp vào tốp đầu các doanh nghiệp (DN) trong khu vực và trên thế giới với con số xuất khẩu đạt hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới chính là “chủ nhân” thực sự, chi phối gần như toàn bộ trong ngành điện tử tại Việt Nam.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chậm cổ phần hóa vì sợ trách nhiệm

Nhiều năm qua, việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, cũng như công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù Chính phủ liên tục tháo gỡ, thậm chí còn “đe” sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm tiến độ cổ phần hóa; thế nhưng, các cấp vẫn cho rằng vướng các quy định đất đai nên không dám thực hiện vì… sợ trách nhiệm! Đó là lý do qua gần 2/3 thời gian nhưng chỉ thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch.

Phòng cháy chữa cháy

Nhân tai

Chỉ trong vòng chưa tới 10 ngày, suốt dọc miền Trung, từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng lớn, thiêu rụi hàng trăm hécta rừng.