Nhiều doanh nghiệp “xù” tài trợ xây cầu dân sinh

SGGP
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết, chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Bộ GTVT tổ chức phát động năm 2015 đã nhận được đăng ký ủng hộ, tài trợ của nhiều đơn vị, cá nhân với tổng trị giá trên 380 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, một số doanh nghiệp không thực hiện tài trợ như đã đăng ký.

Cụ thể, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (CIENCO 5) không tài trợ 3 cầu; Công ty cổ phần Tập Đoàn Đức Long Gia Lai không tài trợ 2 cầu; Liên danh nhà đầu tư dự án cầu Việt Trì mới không tài trợ 4 cầu. Bên cạnh đó, một số đơn vị đã đăng ký tài trợ bằng tiền nhưng không tài trợ, như Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) cam kết tài trợ 5 cầu tương đương 25 tỷ đồng, tuy nhiên chỉ tài trợ 1 cầu; Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng) cam kết tài trợ 4 cầu tương ứng 20 tỷ đồng, nhưng chỉ tài trợ 3 cầu; Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam cam kết tài trợ 2 cầu tương đương 10 tỷ đồng, tuy nhiên chỉ tài trợ 3 tỷ đồng.

Đồng thời, một số đơn vị cam kết tài trợ bằng cầu gồm Tổng công ty 36, Công ty cổ phần TASCO, Công ty BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, Tập đoàn Trường Thịnh, Tổng công ty Thành An (Bộ Quốc phòng), Công ty BOT Đại Dương, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam… hiện  không thanh toán các chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn và các chi phí khác. 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất Bộ GTVT tổ chức tổng kết chương trình “Nhịp cầu yêu thương”, nhắc nhở các nhà tài trợ đã đăng ký mà không thực hiện, dừng chương trình này tại thời điểm tháng 12-2018.

 

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Vừa thi công vừa điều chỉnh

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Vừa thi công vừa điều chỉnh

Chiều 20-4, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, UBND tỉnh Tiền Giang cùng các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để dự án đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 như chỉ đạo của Thường trực Chính phủ. 

Quy hoạch

Chưa tháo đúng “nút thắt”

Thời gian gần đây, nhiều bộ ngành, địa phương đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thông tin về các thủ tục làm giấy tờ đất; TPHCM xây dựng quy trình “một cửa” và đưa thông tin quy hoạch công khai trên mạng Internet. 

Bút Sài Gòn

Sạch hơn

- Gần đây, có một hiện tượng mới phát sinh. Những cá nhân vi phạm pháp luật hoặc chuẩn mực hành xử bị cộng đồng lên tiếng tẩy chay. Nữa, là các doanh nghiệp lừa dối, kiếm lợi bất chấp sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng cũng bị nhiều khách hàng từ chối xài sản phẩm.

Sự kiện vấn đề

Việc làm nhỏ, thông điệp lớn

Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh Trái đất 4 lần; mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số đó được xử lý và tái chế.