Nhiều dự án hồi sinh nhờ M&A

Hàng loạt dự án sau nhiều năm ngưng trệ, nay đã bắt đầu khởi động lại sau khi chủ đầu tư thay đổi chiến lược kinh doanh. Một số dự án sống lại sau các thương vụ  mua bán, sáp nhập (M&A) từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tất cả tạo cho thị trường bất động sản trở nên sôi động, giúp bộ mặt đô thị ngày càng hoàn thiện hơn.

Khởi động sau nhiều năm bất động

Sau hơn 5 năm “án binh bất động” mặc dù đã xây dựng xong phần thô, những ngày này, dự án Kenton (huyện Nhà Bè) bắt đầu khởi động trở lại. Do ảnh hưởng suy thoái của thị trường bất động sản (BĐS) giai đoạn 2009 - 2013, chỉ tính riêng tại TPHCM đã có hơn 14.000 căn hộ tồn kho, hàng trăm dự án “trùm mền”, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đã phải tìm cách chuyển nhượng dự án để cân bằng tài chính. Từ năm 2014, thị trường BĐS bắt đầu chứng kiến sự trỗi dậy của các chủ đầu tư trong nước có năng lực, tiến hành mua lại để tái khởi động các dự án đang gặp khó khăn và dần trở thành người cầm cương trong cuộc đua M&A. Với vị thế cân bằng, những cú bắt tay giữa quỹ ngoại và doanh nghiệp nội xuất hiện như một xu thế tất yếu. Chính vì vậy, hơn 2 năm qua hàng loạt dự án đã được khởi động trở lại, lượng căn hộ tồn kho cũng giảm một cách đáng kể.

Dự án The Garden (quận Tân Phú)

Mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư BĐS An Gia (An Gia Investment) và Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) công bố đã hoàn tất việc mua lại 7 block thuộc dự án Khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7, TPHCM) từ tay Tập đoàn Vạn Phát Hưng. Trong đó, giai đoạn 1, An Gia Investment mua lại 2 block vào tháng 3-2015 và giai đoạn 2 mua 5 block còn lại. Đây đồng thời cũng là dự án thứ 6 được doanh nghiệp này thực hiện theo hình thức M&A trong thời gian qua. Ông Lương Sĩ Khoa, Phó Chủ tịch HĐQT An Gia Investment, cho biết sau khi mua lại các dự án, công ty sẽ khai thác triệt để những lợi thế của vị trí, cải tiến thiết kế, gia tăng thêm tiện ích, điều chỉnh mức giá; đồng thời đưa ra những chiến lược tiếp cận khách hàng và bán hàng hiệu quả. Đây là cách An Gia Investment đã áp dụng đối với 5 dự án M&A trước đó và đã thành công. Được biết, dự án mới này có quy mô khoảng 6ha với 2.000 căn hộ (bao gồm cả officetel), có tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng. 

Cùng với đó, Creed Group và An Gia Investment cũng đẩy mạnh việc mua lại các dự án cũ. Đầu tiên là phát triển dự án Angia Riverside và Angia Skyline từ 2 block của dự án Lacasa và chỉ sau vài tháng, 90% trên tổng số 800 căn hộ đã được bán sạch. Hiện tại cả 2 dự án đã hoàn thành cất nóc vượt tiến độ và sẽ hoàn tất bàn giao cho cư dân vào quý 3 và cuối năm 2017. Gần đây nhất, 2 doanh nghiệp này cũng đã hợp tác với Công ty cổ phần BĐS Phát Đạt tái khởi động dự án River City quy mô 11,25ha và đang thi công xây dựng, dự kiến bàn giao vào năm 2019. Thực chất, trước thời điểm Creed Group tham gia, An Gia Investment cũng đã thực hiện mua lại hàng loạt dự án bị “đóng băng” trong nhiều năm liền và tất cả đã được “hồi sinh” sau khi chuyển nhượng. Điển hình như dự án The Garden (ở quận Tân Phú) mua lại của Công ty TNHH Đầu tư Nakyco và đã bàn giao cho khách hàng vào tháng 6-2016 với giá tăng hơn 40%; dự án Angia Star (quận Bình Tân) mua lại của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tân Bình, cũng chuẩn bị được bàn giao cho khách hàng vào quý 2-2017.

Ngoài An Gia Investment, thời gian qua nhiều doanh nghiệp khác như Hưng Thịnh Corp, Novaland… cũng dưới hình thức bắt tay với các đối tác đã góp phần đẩy nhanh tiến độ rất nhiều dự án, giúp thị trường BĐS sôi động hơn.

Tiếp tục xu hướng M&A

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, không ít doanh nghiệp có quỹ đất nhưng do thiếu kinh nghiệm bán hàng, thiếu vốn hoặc chưa định hình được phân khúc thị trường BĐS nên không thể tiếp tục triển khai dự án. Thông qua M&A, các chủ đầu tư đã giải quyết được phần quan trọng của hàng tồn kho, nợ xấu trên thị trường BĐS. Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, sau khi chuyển nhượng dự án cho những doanh nghiệp có tiềm năng cũng đã thu lại được vốn, trả được nợ và tái khởi động những kế hoạch kinh doanh tiếp theo. Với các động thái tích cực đó, sắp tới hoạt động M&A được dự báo sẽ phát triển mạnh hơn do thị trường vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, lượng hàng tồn kho vẫn còn nhiều và sự tác động từ chính sách nên các doanh nghiệp có xu hướng cùng hợp tác.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, cho rằng 2017 sẽ là năm kỷ lục của M&A về BĐS. Kinh tế Việt Nam liên tục được cải thiện với các chỉ số kinh tế tích cực và được công nhận là một trong những thị trường triển vọng nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Còn ông Masakazu Yamaguchi, Giám đốc Quỹ đầu tư Creed Group tại Việt Nam, nhận xét: “Các quỹ đầu tư nước ngoài như chúng tôi có thế mạnh về tài chính và kinh nghiệm quản lý nên sẽ thuận lợi khi hợp tác với những doanh nghiệp trong nước có lợi thế rất lớn về tiếp cận quỹ đất, sự am hiểu thị trường, môi trường kinh doanh và các chính sách pháp lý”.

Đông Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh chung cư lô số 1-Dự án khu dân cư Hạnh Phúc- nơi có 670 căn hộ dành cho người thu nhập thấp

Căn hộ bình dân chiếm đa số trên thị trường

Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM của Công ty BĐS Danh Khôi Á Châu (DKRA), trong quý 2-2017, thị trường BĐS TPHCM tiếp tục duy trì tích cực ở các phân khúc, bao gồm cả nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Hiện đại hóa lưới điện thành phố

Thực hiện chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đang tích cực triển khai việc ký lại hợp đồng mua bán điện đúng chủ thể. 

Phát triển bền vững

Đưa thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng

Lấy tiếp cận được người tiêu dùng một cách gần nhất làm lợi thế, các cửa hàng tiện ích đang đua nhau mọc lên, len lỏi vào từng ngõ ngách, tầng một nhà chung cư hay gần trường học. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Thách thức hàng dệt may xuất khẩu

Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành hàng dệt may có kết quả xuất khẩu tăng trưởng cao với tổng kim ngạch đạt 14,58 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2016.