Nhiều hạn chế trong xét xử, thi hành án hành chính

SGGP
Ngày 22-8, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể thứ 10 để cho ý kiến về dự thảo báo cáo giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của chủ tịch UBND, UBND.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, án hành chính là loại án “người dân kiện chính quyền và/hoặc người đứng đầu chính quyền”. Bản thân quan hệ này đã hàm chứa sự bất bình đẳng. Công tác giám sát cho thấy, kết quả đạt được nhiều nhưng tồn tại hạn chế cũng không ít.

Dự thảo báo cáo kết quả giám sát cho thấy, trong 3 năm 2015 - 2017 cả nước có 11.180 quyết định hành chính, hành vi hành chính của chủ tịch UBND, UBND bị khiếu kiện đến tòa án, chiếm khoảng gần 10% trên tổng số khiếu nại hành chính. Qua xét xử, tổng số quyết định hành chính, hành vi hành chính bị tòa án tuyên hủy toàn bộ hoặc một phần là 1.194. Một số địa phương quyết định bị tuyên hủy chiếm tỷ lệ khá cao như: An Giang 81%, Quảng Nam 55,76%, Hải Dương 31,58%...

Trong triển khai thi hành Luật Tố tụng hành chính năm 2015, thực tế có những địa phương số lượng án hành chính lớn nhưng chủ tịch và người đại diện UBND vẫn bố trí tham gia tố tụng nghiêm túc. Ví dụ như Đồng Tháp, trong 142 vụ, Chủ tịch UBND và người đại diện tham gia 100% phiên đối thoại và 96,5% phiên tòa. Trong khi đó, có những địa phương số lượng án rất ít, nhưng chủ tịch và người đại diện thường xuyên xin vắng, thậm chí có tỉnh vắng 100% số vụ: Hải Phòng vắng 17/17 vụ, Bắc Giang vắng 53/56 vụ...

Nhìn chung, tỷ lệ vụ việc chủ tịch UBND và người đại diện của UBND không tham gia phiên tòa có xu hướng ngày càng tăng qua các năm, năm 2017 tăng gấp 3 lần so với trước khi thực hiện Luật Tố tụng hành chính 2015. Thậm chí, có trường hợp sau khi Luật Tố tụng hành chính năm 2015 có hiệu lực thi hành, chủ tịch UBND làm văn bản ủy quyền thường xuyên cho phó chủ tịch UBND tham gia tố tụng, song phó chủ tịch UBND cũng chưa tham gia bất kỳ phiên đối thoại hoặc phiên tòa nào.

Khâu thi hành án sau khi bản án có hiệu lực cũng còn nhiều hạn chế. Theo dự thảo báo cáo giám sát, đến thời điểm hiện nay, Chính phủ cho biết còn 36 bản án, quyết định chưa được chủ tịch UBND và UBND thi hành; gây bức xúc cho người được thi hành án, dẫn đến tiếp tục khiếu nại, khiếu kiện phức tạp. Thậm chí, có bản án có hiệu lực từ năm 2011 đến nay nhưng vẫn chưa được thi hành. Lý do chưa thi hành án được một số chủ tịch UBND, UBND đưa ra là “không đồng tình với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án và đang kiến nghị tòa án xem lại theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm”. Song điều này không phù hợp với quy định của Luật Tố tụng hành chính. 

Đoàn giám sát đề nghị Chính phủ làm rõ các nguyên nhân khách quan và chủ quan, đồng thời tiếp tục có biện pháp đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực thi hành các bản án, quyết định hành chính của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đổi mới, sáng tạo vì học sinh


Cả tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ, nhưng bằng tình yêu học trò và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, những thầy cô giáo trẻ ấy đã đưa ra nhiều sáng kiến để học sinh (HS) luôn cảm thấy thích thú và đam mê với những tiết học.

Xây dựng Đảng

Cán bộ, đảng viên với việc gương mẫu

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, với yêu cầu “Cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu nêu gương”.

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26

Sáng 17-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Jackson ở thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, bắt đầu chương trình tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26.

 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận 1

Theo thông tin từ Quận ủy quận 1, TPHCM ngày 16-11, tại kỳ họp bất thường HĐND quận 1 diễn ra vào chiều 15-11, các đại biểu đã bầu đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Quận ủy quận 1, giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận 1 nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Cải cách hành chính

Lợi thế chưa được phát huy

Dữ liệu về lĩnh vực vận tải tại TPHCM hiện nay là rất lớn, với hơn 5.370 đơn vị vận tải và trên 118.220 phương tiện vận tải các loại (xe container, xe tải, xe khách, xe hợp đồng…).