Nhiều hạn chế trong xét xử, thi hành án hành chính

SGGP
Ngày 22-8, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể thứ 10 để cho ý kiến về dự thảo báo cáo giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của chủ tịch UBND, UBND.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, án hành chính là loại án “người dân kiện chính quyền và/hoặc người đứng đầu chính quyền”. Bản thân quan hệ này đã hàm chứa sự bất bình đẳng. Công tác giám sát cho thấy, kết quả đạt được nhiều nhưng tồn tại hạn chế cũng không ít.

Dự thảo báo cáo kết quả giám sát cho thấy, trong 3 năm 2015 - 2017 cả nước có 11.180 quyết định hành chính, hành vi hành chính của chủ tịch UBND, UBND bị khiếu kiện đến tòa án, chiếm khoảng gần 10% trên tổng số khiếu nại hành chính. Qua xét xử, tổng số quyết định hành chính, hành vi hành chính bị tòa án tuyên hủy toàn bộ hoặc một phần là 1.194. Một số địa phương quyết định bị tuyên hủy chiếm tỷ lệ khá cao như: An Giang 81%, Quảng Nam 55,76%, Hải Dương 31,58%...

Trong triển khai thi hành Luật Tố tụng hành chính năm 2015, thực tế có những địa phương số lượng án hành chính lớn nhưng chủ tịch và người đại diện UBND vẫn bố trí tham gia tố tụng nghiêm túc. Ví dụ như Đồng Tháp, trong 142 vụ, Chủ tịch UBND và người đại diện tham gia 100% phiên đối thoại và 96,5% phiên tòa. Trong khi đó, có những địa phương số lượng án rất ít, nhưng chủ tịch và người đại diện thường xuyên xin vắng, thậm chí có tỉnh vắng 100% số vụ: Hải Phòng vắng 17/17 vụ, Bắc Giang vắng 53/56 vụ...

Nhìn chung, tỷ lệ vụ việc chủ tịch UBND và người đại diện của UBND không tham gia phiên tòa có xu hướng ngày càng tăng qua các năm, năm 2017 tăng gấp 3 lần so với trước khi thực hiện Luật Tố tụng hành chính 2015. Thậm chí, có trường hợp sau khi Luật Tố tụng hành chính năm 2015 có hiệu lực thi hành, chủ tịch UBND làm văn bản ủy quyền thường xuyên cho phó chủ tịch UBND tham gia tố tụng, song phó chủ tịch UBND cũng chưa tham gia bất kỳ phiên đối thoại hoặc phiên tòa nào.

Khâu thi hành án sau khi bản án có hiệu lực cũng còn nhiều hạn chế. Theo dự thảo báo cáo giám sát, đến thời điểm hiện nay, Chính phủ cho biết còn 36 bản án, quyết định chưa được chủ tịch UBND và UBND thi hành; gây bức xúc cho người được thi hành án, dẫn đến tiếp tục khiếu nại, khiếu kiện phức tạp. Thậm chí, có bản án có hiệu lực từ năm 2011 đến nay nhưng vẫn chưa được thi hành. Lý do chưa thi hành án được một số chủ tịch UBND, UBND đưa ra là “không đồng tình với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án và đang kiến nghị tòa án xem lại theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm”. Song điều này không phù hợp với quy định của Luật Tố tụng hành chính. 

Đoàn giám sát đề nghị Chính phủ làm rõ các nguyên nhân khách quan và chủ quan, đồng thời tiếp tục có biện pháp đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực thi hành các bản án, quyết định hành chính của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (1956 - 2018)

Tổ chức Lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo nghi thức Quốc tang

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiểu cơ sở để có cách làm hay

Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tô Phương Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường 5, quận 4 (TPHCM) không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, giúp hoạt động Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, mà rất nhiều hoạt động của Thảo còn hướng đến các cụ già neo đơn, người khó khăn.

Xây dựng Đảng

Chăm chút hạt giống tốt cho Đảng

Thời gian qua, công tác xây dựng, phát triển Đảng thông qua phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là học sinh THPT để giới thiệu cho Đảng được các cấp ủy, tổ chức Đảng tại các trường trên địa bàn TPHCM đặc biệt quan tâm. Qua đó, bồi dưỡng, ươm mầm những hạt giống tốt, nhân tố mới tích cực nhằm bổ sung, tăng cường đảng viên trẻ cho tổ chức Đảng. 

Việt Nam và Thế giới

Lãnh đạo TPHCM tiếp Đại sứ Cuba

Trưa 24-9, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp thân mật đồng chí Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam nhân chuyến công tác tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Trần Anh Thư được bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Chiều 20-9, HĐND tỉnh An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021 tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) thông qua nghị quyết về nhân sự, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2016 – 2021, đối với ông Trần Anh Thư. Có 65/70 đại biểu chính thức tham dự.

Cải cách hành chính