Nhiều hãng xe trong nước giảm giá

SGGP
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến giữa tháng 6, các doanh nghiệp ngành ô tô tại Việt Nam đã chi gần 1,56 tỷ USD để nhập khẩu về 70.918 chiếc ô tô. 

Nhiều hãng xe trong nước giảm giá

Trong đó, hầu hết là dòng xe từ 9 chỗ trở xuống, chiếm khoảng 75,8%, có giá trung bình 16.927 USD/xe, với tổng trị giá 77,29 triệu USD. Các doanh nghiệp ô tô tại Việt Nam cũng đã chi 143,34 triệu USD để nhập khẩu linh kiện và phụ tùng phục vụ sản xuất trong nước, nâng tổng số ngoại tệ sử dụng cho việc này lên con số 1,798 tỷ USD.

Ô tô có xuất xứ từ Thái Lan nhập về Việt Nam vẫn đứng đầu về số lượng, kế đến là Indonesia. Ngoài ra, Việt Nam còn nhập từ Trung Quốc hơn 2.000 chiếc; từ Nhật Bản 1.523 chiếc; từ EU 902 chiếc; từ Mỹ 674 chiếc. Hiện sức tiêu thụ ô tô tại thị trường trong nước đã tăng hơn 200%.

Trái ngược là lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp lắp ráp xe trong nước, dù vẫn chiếm lượng lớn, song tăng chậm và có chiều hướng giảm. Đây được xem là nguyên nhân chính lý giải từ tháng 5-2019 đến nay, hàng loạt hãng xe trong nước giảm giá ồ ạt các mẫu xe.

 

VĂN DIỆU

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chậm cổ phần hóa vì sợ trách nhiệm

Nhiều năm qua, việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, cũng như công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù Chính phủ liên tục tháo gỡ, thậm chí còn “đe” sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm tiến độ cổ phần hóa; thế nhưng, các cấp vẫn cho rằng vướng các quy định đất đai nên không dám thực hiện vì… sợ trách nhiệm! Đó là lý do qua gần 2/3 thời gian nhưng chỉ thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch.

Chương trình bình ổn thị trường

Xúc tiến tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan

Lần đầu tiên, TPHCM tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2019, dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 27-10 tại Thủ đô Bangkok. Các doanh nghiệp (DN) tham gia tuần lễ sẽ được hưởng những ưu đãi gì, cần chuẩn bị ra sao, liên hệ với ai… Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, để làm rõ những nội dung trên.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.