Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn

SGGPO
Thông tin từ cuộc họp báo do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với báo Nhân Dân tổ chức tại Hà Nội sáng 26-10 cho biết, Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn và chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Miền đất huyền thoại” sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 1-11 tới đây, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn (huyện Đô Lương-Nghệ An).

Cuộc họp báo do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với báo Nhân Dân tổ chức

Cuộc họp báo do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với báo Nhân Dân tổ chức

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn được địa phương đầu tư quy mô với một chuỗi các hoạt động nhằm tri ân những người có công và thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Trong đó, điểm nhấn là lễ kỷ niệm và một chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện sự khốc liệt chiến tranh, ngợi ca chiến thắng Truông Bồn với sự hy sinh anh dũng của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong (TNXP)  trong khi làm nhiệm vụ.

Chương trình nghệ thuật gồm 4 chương: Miền quê yêu thương, Truông Bồn - Cung đường hoa lửa, Khúc tưởng niệm và Nghệ An ngày mới, do NSND Trần Bình đạo diễn với sự tham gia của Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam và Đoàn ca múa nhạc dân gian tỉnh Nghệ An. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Truyền hình Nhân Dân và Truyền hình Nghệ An. 

Tại chương trình, báo Nhân Dân sẽ trao 25 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng cho thân nhân 13 Anh hùng, Liệt sĩ, TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông, nguyên 2 đại đội phó của Đại đội TNXP 317 và 9 đại diện gia đình chính sách TNXP đã từng chiến đấu tại Truông Bồn. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao quà ủng hộ Ban quản lý di tích Truông Bồn và Quỹ khuyến học Nghệ An, đồng thời kêu gọi sự quyên góp ủng hộ giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sỹ trên địa bàn tỉnh.

Cách đây 50 năm, rạng sáng ngày 31-10, chỉ còn 8 giờ trước thời điểm Mỹ buộc phải tuyên bố ngừng ném bom xuống miền Bắc, 13/14 TNXP đã ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom sau một trận bom ác liệt dội xuống Truông Bồn. Những người hy sinh trong trận chiến đó hầu hết đều đã có quyết định ra quân, quyết định đi học và có 2 cô gái đã ấn định ngày cưới, trong đó một cô gái đã hy sinh đúng vào ngày gia đình làm lễ ăn hỏi. Sự hy sinh của 13 chiến sĩ TNXP Truông Bồn là đại diện tiêu biểu cho hàng chục vạn TNXP trong cả nước đã cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước, góp phần làm nên chiến thắng chung của dân tộc.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Nghệ sĩ Vân - Ánh Võ: Tự ý thức sứ mệnh quảng bá nhạc dân tộc ​ ​

Mê đàn tranh chỉ vì thích và đẹp, có lẽ chính Võ Ánh Vân (nghệ danh Vân - Ánh Võ) không ngờ có ngày mình nhận được các giải thưởng danh giá, cơ hội cộng tác với nhiều nghệ sĩ quốc tế. Nhưng chính tâm niệm hãy cố gắng làm tận lực để nếu thất bại không hối hận đã đưa chị đến thành công. 

Sân khấu

Web drama Việt: Nỗ lực được ghi nhận

Là xu hướng giải trí thịnh hành vài năm trở lại đây, web drama (phim chiếu mạng), từ chỗ là nhánh phụ nhưng với tốc độ phát triển, sự đầu tư nghiêm túc nên nó dần được công nhận. Việc có tên trong các giải thưởng chính thống là một tín hiệu tích cực, nhưng điều này cũng buộc các nhà sản xuất không ngừng nâng cao chất lượng. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đường xuân

Con đường hoa em đi
Ửng màu xuân diệu kỳ
Xanh cây, non tươi lá 
Lộc, hoa sáng nét cười

Mỹ thuật

Thú chơi tranh tết đang trở lại

Như một cách làm sống lại thói quen chơi tranh tết, vài năm gần đây, nhiều họa sĩ đã mở chợ tranh tết bày bán hàng trăm tác phẩm hội họa. Bắt đầu từ việc chọn lọc tác phẩm, kêu gọi họa sĩ khắp mọi miền đất nước tham gia, bố trí, trưng bày không gian chợ tranh tết để người yêu hội họa thưởng thức, rồi sau đó mới mua bán.