Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn

SGGPO
Thông tin từ cuộc họp báo do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với báo Nhân Dân tổ chức tại Hà Nội sáng 26-10 cho biết, Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn và chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Miền đất huyền thoại” sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 1-11 tới đây, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn (huyện Đô Lương-Nghệ An).

Cuộc họp báo do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với báo Nhân Dân tổ chức

Cuộc họp báo do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với báo Nhân Dân tổ chức

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn được địa phương đầu tư quy mô với một chuỗi các hoạt động nhằm tri ân những người có công và thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Trong đó, điểm nhấn là lễ kỷ niệm và một chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện sự khốc liệt chiến tranh, ngợi ca chiến thắng Truông Bồn với sự hy sinh anh dũng của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong (TNXP)  trong khi làm nhiệm vụ.

Chương trình nghệ thuật gồm 4 chương: Miền quê yêu thương, Truông Bồn - Cung đường hoa lửa, Khúc tưởng niệm và Nghệ An ngày mới, do NSND Trần Bình đạo diễn với sự tham gia của Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam và Đoàn ca múa nhạc dân gian tỉnh Nghệ An. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Truyền hình Nhân Dân và Truyền hình Nghệ An. 

Tại chương trình, báo Nhân Dân sẽ trao 25 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng cho thân nhân 13 Anh hùng, Liệt sĩ, TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông, nguyên 2 đại đội phó của Đại đội TNXP 317 và 9 đại diện gia đình chính sách TNXP đã từng chiến đấu tại Truông Bồn. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao quà ủng hộ Ban quản lý di tích Truông Bồn và Quỹ khuyến học Nghệ An, đồng thời kêu gọi sự quyên góp ủng hộ giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sỹ trên địa bàn tỉnh.

Cách đây 50 năm, rạng sáng ngày 31-10, chỉ còn 8 giờ trước thời điểm Mỹ buộc phải tuyên bố ngừng ném bom xuống miền Bắc, 13/14 TNXP đã ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom sau một trận bom ác liệt dội xuống Truông Bồn. Những người hy sinh trong trận chiến đó hầu hết đều đã có quyết định ra quân, quyết định đi học và có 2 cô gái đã ấn định ngày cưới, trong đó một cô gái đã hy sinh đúng vào ngày gia đình làm lễ ăn hỏi. Sự hy sinh của 13 chiến sĩ TNXP Truông Bồn là đại diện tiêu biểu cho hàng chục vạn TNXP trong cả nước đã cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước, góp phần làm nên chiến thắng chung của dân tộc.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Đảo của dân ngụ cư được vinh danh tại Italia

Ban tổ chức Giải thưởng điện ảnh quốc tế Efebo d’Oro đã trao Giải thưởng Lớn – EFEBO D’ORO Miglior Film Tratto Da Un Libro (Best Film Based On A Book) cho bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn Hồng Ánh.


Âm nhạc

Sân khấu

Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bộ

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa phối hợp với Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt tổ chức buổi tọa đàm và biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bội”. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt tác phẩm kinh điển khởi xướng phong trào bảo vệ môi trường

Mùa xuân vắng lặng của tác giả Rachel Carson được đăng nhiều kỳ trên tạp chí New Yorker trước khi xuất bản thành sách vào tháng 9 năm 1962. Ngay từ lúc ra đời, cuốn sách đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường. Từ đó đến nay, cuốn sách đã bán hơn hai triệu bản.

Sáng tác

Cây gạo sân trường

Trường sinh ra, cây gạo có rồi
Hoa gạo đỏ như một thời máu lửa
Những năm chiến tranh, tan hoang nhà cửa
Cây gạo như nhân chứng thời gian.

Mỹ thuật

Những góc nhìn về tranh Hàng Trống

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, quận 2, ông Lê Đình Nghiên - nghệ nhân duy nhất còn lại của dòng tranh dân gian Hàng Trống, sẽ có buổi trò chuyện cùng nhà sưu tập Thanh Uy và nhà nghiên cứu Trịnh Thu Trang về “Cảm hứng từ nghệ thuật dân gian: Những góc nhìn tranh Hàng Trống”.