Nhiều kim cương giả có giấy giám định nước ngoài

SGGP
Các chuyên viên PNJLab cho biết, trong 2 năm qua, thống kê các mẫu kim cương được khách hàng mang đến giám định tại PNJLab cho thấy, có hơn 500 mẫu kim cương trên 4 li được phát hiện là kim cương tổng hợp CVD, HPHT (kim cương nhân tạo). 

Tại hội thảo về chuyên đề đá quý do Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM (SJA) phối hợp với Công ty Giám định PNJ (PNJLab) tổ chức chiều ngày 10-10, các chuyên viên PNJLab cho biết, trong 2 năm qua, thống kê các mẫu kim cương được khách hàng mang đến giám định tại PNJLab cho thấy, có hơn 500 mẫu kim cương trên 4 li được phát hiện là kim cương tổng hợp CVD, HPHT (kim cương nhân tạo). 

Trong đó, các mẫu lớn nhất có kích thước 7,3 đến 10 li. Riêng đối với kim cương dưới 4 li thì có đến hàng ngàn trường hợp phát hiện là kim cương tổng hợp. Nhiều lô hàng (trên 1.000 viên kim cương tấm) của các doanh nghiệp gửi đến giám định thì có đến 90% và thậm chí có những lô hàng 100% là kim cương tổng hợp. Đáng lưu ý, giá kim cương tổng hợp CVD và HPHT bằng khoảng 20% giá kim cương tự nhiên. Hiện trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm kim cương tổng hợp có kích thước nhỏ dưới 4 li rất dễ trộn lẫn trong kim cương tự nhiên ở lô hàng lớn, hoặc gắn trên nữ trang.

Các chuyên gia PNJLab cũng cho biết, có nhiều loại kim cương tự nhiên chất lượng thấp được khắc mã số cạnh trùng với giấy giám định của nước ngoài cho kim cương có chất lượng cao (hai loại kim cương này có giá chênh lệch khá lớn) đã được phát hiện ra tại PNJLab. Thậm chí mới đây, có trường hợp khách hàng mang viên kim cương có giấy chứng nhận kim cương của Viện Ngọc học Mỹ (GIA) nhưng sau khi được giám định, PNJLab phát hiện ra là kim cương tổng hợp CVD. Ngoài ra, PNJLab cũng đưa ra cảnh báo, hiện có hàng ngàn viên kim cương, phần lớn có kích thước trên 1 carat, được phân cấp tại phòng thí nghiệm GIA tại Israel đã bị thay đổi cơ sở dữ liệu về cấp độ màu để đánh lừa người tiêu dùng. 

Ông Lê Hữu Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty PNJ, cũng cho biết, thị trường ngọc trai Việt Nam đang được xem là vàng thau lẫn lộn. Trên thị trường có những loại ngọc trai nước ngọt (giá trị khoảng 25% so với ngọc trai nước mặn) nhưng được bao phủ một lớp xà cừ bên ngoài, được chuyển từ trong đất liền ra một số đảo và được bán với giá bằng ngọc trai nước mặn, gây nhiều thiệt hại cho người tiêu dùng. Có những chuỗi ngọc trai một số doanh nghiệp bán cho khách với giá từ 20.000 - 30.000 USD nhưng không cho đổi, trả và không thu lại. 

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá xăng giảm 224 đồng/lít

Giá xăng giảm 224 đồng/lít

Bắt đầu từ 15 giờ chiều 22-10, theo yêu cầu của liên bộ Công thương – Tài chính, giá xăng E5 RON92 giảm 224 đồng/lít, tối đa 20.682 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 144 đồng/lít, tối đa 22.203 đồng/lít; dầu diesel 0,05S, dầu hỏa, dầu mazut giữ ổn định giá (tối đa lần lượt 18.611 đồng/lít, 17.086 đồng/lít và 15.694 đồng/kg).

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế 9 tháng của VPBank đạt 6.125 tỷ đồng, doanh thu đạt hơn 22.100 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2018, ghi nhận tổng thu nhập hoạt động thuần hợp nhất tăng 26%. Trong đó, riêng ngân hàng riêng lẻ doanh thu tăng 28% và lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức lợi nhuận đạt được của cả năm 2017.

Nông nghiệp

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Thông tin kinh tế