Nhiều ngân hàng hỗ trợ lãi suất vay mua nhà

SGGP
Trong năm 2019, ngành ngân hàng vẫn thực hiện chủ trương kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản. Tuy nhiên, hiện với tín dụng mua nhà, đặc biệt là mua nhà để ở, các ngân hàng thương mại vẫn có nhiều gói lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người mua nhà trong thời gian đầu.

 Cụ thể, Techcombank có chương trình “Ưu đãi lãi vay, mua ngay nhà mới” với lãi suất 6,79%/năm, áp dụng cố định trong vòng 12 tháng. PVcomBank có chương trình “Sẵn vốn ngay, an cư trong tầm tay” cho khách hàng có nhu cầu vay vốn để mua, xây, sửa nhà được hưởng mức lãi suất ưu đãi 7,49%/năm trong 6 tháng đầu và 8,99%/năm trong 12 tháng sau đó, thời gian vay kéo dài 20 năm. VIB cũng cho khách hàng vay mua nhà ở với mức lãi suất từ 7,5%/năm...

Các ngân hàng thương mại cho biết, mặc dù vẫn kiểm soát chặt tín dụng nhưng khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở sẽ được ngân hàng cho vay với lãi suất tốt, vì đây là nhu cầu rất lớn của đa phần người dân lao động.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện tín dụng của các ngân hàng vào lĩnh vực bất động sản đang được duy trì ở mức dưới 10% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế, giảm mạnh so với ngưỡng khoảng 30% trong “cơn sốt” địa ốc giai đoạn 2010-2011. Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng khẳng định, việc cấp tín dụng cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro nên phải kiểm soát chặt nhưng NHNN không cấm cho vay bất động sản, song các ngân hàng phải thận trọng khi cho vay lĩnh vực này. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 355/2019 (thay thế Quyết định 370/2018) về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Theo đó, từ ngày 1-4-2019 (ngày Quyết định 355/2019 có hiệu lực), mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay dư nợ trong năm 2019 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định 100/2015. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Quyết định 255/2019 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 4-3-2019 cũng quy định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định 100/2015. 

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phần khu đô thị phía Đông TPHCM. Ảnh: Huy Anh

Quy hoạch khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc tế Ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM (trong phạm vi các quận 2, 9 và Thủ Đức) với diện tích hơn 21.172ha, nhằm chuyển đổi khu vực phía Đông trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Vì sao hộ cá thể không thích… lớn?

Trước chủ trương phát triển đạt 1 triệu doanh nghiệp (DN) vào năm 2020, Chính phủ và địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ giúp hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN. Mặc dù lên DN thì sẽ được chủ động kê khai thuế, được khấu trừ chi phí và có nhiều cơ hội… vươn ra “biển” lớn hơn, thế nhưng các hộ kinh doanh cá thể hiện nay không muốn chuyển đổi lên DN. Vì sao?

Phát triển bền vững

Abbott giữ vững danh hiệu một trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới với 103.000 nhân viên trên toàn cầu, Abbott luôn giữ được những vị trí dẫn đầu về Nơi làm việc đáng ngưỡng mộ nhất thế giới, 50 công ty có đội ngũ nữ lãnh đạo lớn nhất, Nhà tuyển dụng hàng đầu…

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tạo thêm cú hích cho ngành dệt may

Năm 2019, ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu đạt 40 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) trong ngành phải thay đổi cách thức sản xuất kinh doanh và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho thiết bị cũng như nhân lực… Đó là nội dung được các chuyên gia nhấn mạnh tại buổi khai mạc Triển lãm Quốc tế ngành Công nghiệp dệt và may, thiết bị và nguyên phụ liệu 2019 mới đây tại TPHCM.