Nhiều ngân hàng hỗ trợ lãi suất vay mua nhà

SGGP
Trong năm 2019, ngành ngân hàng vẫn thực hiện chủ trương kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản. Tuy nhiên, hiện với tín dụng mua nhà, đặc biệt là mua nhà để ở, các ngân hàng thương mại vẫn có nhiều gói lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người mua nhà trong thời gian đầu.

 Cụ thể, Techcombank có chương trình “Ưu đãi lãi vay, mua ngay nhà mới” với lãi suất 6,79%/năm, áp dụng cố định trong vòng 12 tháng. PVcomBank có chương trình “Sẵn vốn ngay, an cư trong tầm tay” cho khách hàng có nhu cầu vay vốn để mua, xây, sửa nhà được hưởng mức lãi suất ưu đãi 7,49%/năm trong 6 tháng đầu và 8,99%/năm trong 12 tháng sau đó, thời gian vay kéo dài 20 năm. VIB cũng cho khách hàng vay mua nhà ở với mức lãi suất từ 7,5%/năm...

Các ngân hàng thương mại cho biết, mặc dù vẫn kiểm soát chặt tín dụng nhưng khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở sẽ được ngân hàng cho vay với lãi suất tốt, vì đây là nhu cầu rất lớn của đa phần người dân lao động.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện tín dụng của các ngân hàng vào lĩnh vực bất động sản đang được duy trì ở mức dưới 10% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế, giảm mạnh so với ngưỡng khoảng 30% trong “cơn sốt” địa ốc giai đoạn 2010-2011. Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng khẳng định, việc cấp tín dụng cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro nên phải kiểm soát chặt nhưng NHNN không cấm cho vay bất động sản, song các ngân hàng phải thận trọng khi cho vay lĩnh vực này. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 355/2019 (thay thế Quyết định 370/2018) về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Theo đó, từ ngày 1-4-2019 (ngày Quyết định 355/2019 có hiệu lực), mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay dư nợ trong năm 2019 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định 100/2015. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Quyết định 255/2019 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 4-3-2019 cũng quy định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định 100/2015. 

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chậm cổ phần hóa vì sợ trách nhiệm

Nhiều năm qua, việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, cũng như công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù Chính phủ liên tục tháo gỡ, thậm chí còn “đe” sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm tiến độ cổ phần hóa; thế nhưng, các cấp vẫn cho rằng vướng các quy định đất đai nên không dám thực hiện vì… sợ trách nhiệm! Đó là lý do qua gần 2/3 thời gian nhưng chỉ thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch.

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển điện mặt trời

Với lợi thế có sẵn về điều kiện tự nhiên khi có khí hậu cận nhiệt đới, thời gian nắng trong năm dài, ước trung bình giờ nắng đạt 2.220 - 2.500 giờ/năm (cao hơn 20% so với các tỉnh, thành khác), Tây Ninh đang phát triển mạnh các dự án điện mặt trời (ĐMT) góp phần đảm bảo nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân và hòa lưới điện quốc gia.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp điện tử “có tiếng, thiếu miếng”

Ngành công nghiệp điện tử trong nước luôn được xếp vào tốp đầu các doanh nghiệp (DN) trong khu vực và trên thế giới với con số xuất khẩu đạt hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới chính là “chủ nhân” thực sự, chi phối gần như toàn bộ trong ngành điện tử tại Việt Nam.