Nhiều sai sót trong giao vốn dự án

SGGP
Tại cuộc họp báo công bố “Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018 và kết quả thực hiện kết luận kiến nghị kiểm toán năm 2017” do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức ngày 5-7, ông Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng KTNN cho biết, kết quả kiểm toán của cơ quan này cho thấy nhiều dự án đầu tư có khâu thẩm định và giao vốn không đúng với quy định.

Theo ông Đoàn Xuân Tiên, sở dĩ có tình trạng trên là do Luật Đầu tư công chưa được thực hiện nghiêm túc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) bố trí vốn chưa đúng đối tượng, thứ tự ưu tiên, còn sai sót trong thẩm định chi đầu tư, thanh quyết toán. “Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách 2017 đã kiến nghị xử lý vấn đề này của Bộ KH-ĐT, trình cấp có thẩm quyền trình thay đổi 4 dự án từ phê duyệt cho vay vốn nước ngoài sang nhà nước đầu tư trực tiếp.

KTNN đã kiến nghị thu hồi kế hoạch vốn đã giao cho 4 dự án đường cao tốc của Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc (VEC) không đúng nghị quyết của Trung ương và Quốc hội hơn 11.500 tỷ đồng. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH-ĐT trình cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm việc chuyển đổi 4 dự án của VEC từ hình thức cho vay lại sang hình thức Nhà nước đầu tư trực tiếp và một số dự án được giao vốn từ ngân sách trung ương chưa phù hợp đối tượng, mục tiêu, phạm vi của chương trình mục tiêu. 

Tổng hợp kết quả kiểm toán của 256 báo cáo kiểm toán trong năm 2018 đối với niên độ ngân sách năm 2017, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 92.499 tỷ đồng, trong đó tăng thu 19.858 tỷ đồng, giảm chi ngân sách 23.722 tỷ đồng. Đồng thời, KTNN đã chuyển 5 vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra, kiến nghị điều tra làm rõ để xử lý về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 vụ. 

LƯU THỦY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị thu hồi gần 20.000 tỷ đồng trong lĩnh vực ngân hàng

Trong 6 tháng đầu năm 2019, trong lĩnh vực ngân hàng, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm và kiến nghị thu hồi hơn 19.140 tỷ đồng (chưa bao gồm 250.191 tỷ đồng do Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng phát hiện vi phạm các quy định của nhà nước về cho vay, phân loại nợ, trích dự phòng rủi ro...).

Thị trường

Hơn 400 doanh nghiệp điện muốn mở rộng thị phần tại Việt Nam

Ngày 17-7, tại TPHCM, hơn 400 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Trung Quốc… đã tham dự triển lãm công nghệ thiết bị điện và tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh do Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. 

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Nông nghiệp

Lan hồ điệp bén rễ trên đỉnh Sa Mù

Lần đầu tiên, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị đã ứng dụng thành công mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong trồng lan hồ điệp trên đỉnh đèo Sa Mù.

Đầu tư

Thông tin kinh tế