Nhiều ưu đãi thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ

SGGP
Sở Công thương TPHCM cho biết, đơn vị đang tham mưu UBND TP triển khai thêm nhiều chính sách ưu đãi nhằm thức đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn TP.
Theo đó, thời gian tới, TPHCM sẽ rà soát bố trí quỹ đất phục vụ phát triển CNHT để đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô diện tích và giá thuê phù hợp; thực hiện tốt chương trình kích cầu đầu tư nhằm tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới máy móc thiết bị công nghệ, mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tổ chức kết nối doanh nghiệp - ngân hàng để giải quyết về vốn đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp và CNHT hoặc lồng ghép với chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp của các quận, huyện. 
Bên cạnh đó, TP sẽ không thu hút doanh nghiệp sản xuất sản phẩm mà các doanh nghiệp trên địa bàn TP đang sản xuất để giảm cạnh tranh, đặc biệt là ngành lương thực thực phẩm, dệt may, da giày…
Trước đó, UBND TPHCM cũng đã kiến nghị một số bộ ngành liên quan có thêm các giải pháp phát triển ngành CNHT trong thời gian tới.
Cụ thể, đối với trung ương, UBND TP kiến nghị bố trí kinh phí và thực hiện các chương trình, đề án CNHT trong đó có hỗ trợ các địa phương thực hiện; quy hoạch và tổ chức kết nối liên kết vùng trong cung ứng sản phẩm CNHT cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), các chuỗi cung ứng toàn cầu; xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu cũng như vận hành có hiệu quả Cổng cơ sở dữ liệu CNHT quốc gia để các địa phương, doanh nghiệp có thể tham gia truy cập và kết nối; thu hút doanh nghiệp FDI lớn, sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh, đặt nhà máy sản xuất cấp khu vực tại Việt Nam để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp CNHT trong nước tham gia cung ứng sản phẩm CNHT. Bên cạnh đó, các bộ ngành sớm ban hành các văn bản hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ trong việc áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế. 

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cần sự chuyên nghiệp

Lâu nay, việc tranh chấp ở các chung cư thường diễn ra khó có hồi kết như ý. Các chủ đầu tư không muốn buông quyền quản lý, không muốn trả số tiền 2% phí bảo trì mà cư dân đã nộp.

Chương trình bình ổn thị trường

Trái cây và thực phẩm thuần Việt thắng thế

Tết Nguyên đán 2019 là mùa tết thứ hai thị trường TPHCM đón nhận ngày càng nhiều các mặt hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Australia, Mỹ, Pháp, New Zealand…

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.