Ảnh minh họa

Chi phí nâng đồng hồ nước

Nếu cứ dựa vào quy định đó một cách cứng nhắc khi yêu cầu khách hàng phải thanh toán mọi chi phí (với mức phí cao áp đặt) để khắc phục hậu quả do những tác nhân không thuộc về lỗi khách hàng, thì đây là một cách hành xử vô trách nhiệm, chèn ép khách hàng của một chủ thể kinh doanh độc quyền. 
Nhiều kênh rạch đã bị xây dựng lấn chiếm và đổ rác gây nghẽn dòng chảy (Ảnh minh họa: Một đoạn của rạch Xuyên Tâm, quận Bình Thạnh). Ảnh: THANH HẢI

Tìm giải pháp chống ngập hiệu quả

Từ hơn 10 năm nay, TPHCM đã quan tâm đầu tư lớn cho việc chống ngập khi mưa lớn hoặc triều cường, thế nhưng tình trạng ngập nước vẫn diễn biến phức tạp. Năm nay, mới đầu mùa mưa, nhiều nơi tại TP đã bị ngập nặng, ảnh hưởng tới chất lượng sống của cư dân.
Con đường đau khổ

Con đường đau khổ

Khu vực phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TPHCM) thường xuyên bị ngập khi triều cường do nền đất thấp.
Thả bò trên giao lộ

Thả bò trên giao lộ

Mấy ngày nay, có một đàn bò gần 20 con được thả rông vào mỗi sáng và chiều tối ở khu vực nút giao thông An Phú (quận 2, TPHCM).
Phải có sự đồng tâm hợp lực

Phải có sự đồng tâm hợp lực

Gần một tháng nay, việc dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè ở quận 1 và các quận khác tại TPHCM có biểu hiện chựng lại, nhiều nơi có tình trạng tái chiếm vỉa hè để buôn bán, đậu xe.
Hiện tượng tiền tệ hóa

Hiện tượng tiền tệ hóa

Dư luận từng phản ứng trước việc nhiều người đi lễ đã nhét tiền vào tay, dán tiền lên tượng Phật, cho đó là “chênh vênh về đức tin”, “thị trường hóa niềm tin”… 
Hàng rong cũng được dịp tụ tập về để kinh doanh buôn bán.

Cho thuê vỉa hè​

Trong khi TPHCM đang chấn chỉnh việc chiếm dụng vỉa hè, thì vỉa hè đường Hoàng Minh Giám lại đang bị sử dụng tổ chức hội chợ
Giữ xe dưới lòng đường

Giữ xe dưới lòng đường

Thời gian gần đây, nhiều người dân bức xúc phản ánh việc nhà xe Phương Trang (335-337 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, TPHCM) chiếm dụng lòng lề đường.
Không được phép xâm hại quyền được sống của trẻ

Không được phép xâm hại quyền được sống của trẻ

Áp lực, mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình khiến một số người - thường là phụ nữ - có tâm trạng căng thẳng, u uất. Lại thêm thiếu kỹ năng cần thiết để vượt qua nghịch cảnh, khiến họ có những hành vi bộc phát, gây ra hệ lụy thảm kịch, tìm đến cái chết như là sự kết thúc cho những cùng quẫn, bức bách không lối thoát. Trong thời gian qua, đã có những bi kịch giết hại ngay chính các con của mình rồi tự tử, làm rúng động dư luận.
22 cây xanh đang bị chết dần

22 cây xanh đang bị chết dần

Một dãy khoảng 22 cây xanh ở đường Mai Chí Thọ (đoạn từ ngã ba Đồng Văn Cống hướng về hầm vượt sông Sài Gòn, quận 2, TPHCM) bỗng dưng bị vàng lá, rụng lá, héo cành, có dấu hiệu chết dần (ảnh). Các cây xanh này nằm trên vỉa hè là đoạn đường không có nhà dân, nhưng ở phía trước một công trình đang đổ đất, san lấp mặt bằng để chuẩn bị khởi công.
Xây cầu rồi bỏ hoang

Xây cầu rồi bỏ hoang

Cách nay 3 năm, người dân ở hai xã Bình Hưng và Phong Phú (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã rất vui mừng khi hay tin sẽ có cây cầu được xây nối liền 2 xã (thay thế cho cầu Ông Hiên bằng gỗ đã bị mục nát). Như vậy giao thông giữa 2 xã sẽ được tiện lợi, không phải chạy đường vòng gần cả cây số khi qua lại giữa ấp 5 xã Phong Phú và ấp 2A xã Bình Hưng.
Bưu điện văn hóa xã bỏ hoang

Bưu điện văn hóa xã bỏ hoang

Mặc dù được đầu tư xây dựng kiên cố theo mẫu thiết kế của VNPT (gồm nhà cấp II, tường xây chịu lực, mái bằng đổ bê tông cốt thép, có cổng sắt, tường rào bao quanh, hệ thống cột ăng ten và đầy đủ các công trình phụ trợ trong khuôn viên rộng lớn), nhưng hơn 5 năm qua, điểm bưu điện văn hóa xã Xốp (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) bị bỏ hoang lãng phí (

Biết gạn lọc, phân tích thông tin trên mạng

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin khiến nhiều người hoang mang. Những thông tin ấy dù chưa được kiểm chứng, thậm chí là không có thật, nhưng lại được nhiều người chia sẻ và bàn luận. Hiện tượng này phản ánh những vấn đề tâm lý xã hội trong đời sống hiện nay.

Tăng viện phí đi kèm tăng chất lượng dịch vụ

Thực hiện Thông tư liên tịch 37/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, từ ngày 1-3-2016, mức thu viện phí mới đã tăng từ 30% - 50%. Theo đó, 9 bệnh viện tuyến trung ương do thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn sẽ tăng viện phí tối thiểu 50%. Nhóm bệnh viện còn lại tạm thời tăng 30% do chỉ đưa phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật vào viện phí.

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khóc với “Kỳ nghỉ ước mơ”

Ông H.C.T. cùng các thành viên gia đình vừa đến Báo SGGP kêu cứu về chuyện lỡ ký mua kỳ nghỉ của Công ty cổ phần Dream Holidays (số 92G - 92H đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM). 

Ý kiến

Bảo vệ người lao động bị mất việc

Gần đây, dư luận băn khoăn về tình trạng lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp có vốn nước ngoài khi đến độ tuổi trên 40 thường bị giới chủ tìm cách chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) để tuyển những lao động trẻ hơn, sức khỏe tốt hơn, mà trả lương ít hơn.