Ngập nước, kẹt xe là các vấn nạn cần giải quyết rốt ráo

Dân cần gì ở thành phố thông minh?

Chủ trương xây dựng thành phố thông minh là một chủ trương đúng đắn, có tầm nhìn dài hạn đối với TPHCM - một thành phố năng động, đầu tàu kinh tế - văn hóa của cả nước.
Thư ngỏ của hội phụ huynh lớp vận động đóng góp lót sàn gỗ lớp học ở một trường tiểu học tại quận 1 (TPHCM)

Đừng biến hội phụ huynh thành hội… phụ thu

Dù lãnh đạo chính quyền và ngành giáo dục - đào tạo đều đã có văn bản nhắc nhở các trường học không được tùy tiện đặt thêm các khoản thu, gây ra gánh nặng cho phụ huynh học sinh.
Phụ huynh đậu xe đón con chiếm lòng đường trước một trường ở quận 1

Kẹt xe trước cổng trường

Tình trạng kẹt xe tại TPHCM ngày càng trầm trọng, do vậy, khi các trường bước vào năm học mới, người dân TP đang ngán ngẩm vì giờ cao điểm sáng chiều lại xảy ra cảnh kẹt xe trước các cổng trường. 
Đồng phục học sinh cầu kỳ, tốn kém

Đồng phục học sinh cầu kỳ, tốn kém

Báo SGGP ngày 19-8 đăng bài “Đồng phục học đường, sao cho hợp lý?”, nêu rõ: “Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, cho biết sở không có quy định bắt buộc các trường phải mặc đồng phục. 
Ảnh minh họa

Chi phí nâng đồng hồ nước

Nếu cứ dựa vào quy định đó một cách cứng nhắc khi yêu cầu khách hàng phải thanh toán mọi chi phí (với mức phí cao áp đặt) để khắc phục hậu quả do những tác nhân không thuộc về lỗi khách hàng, thì đây là một cách hành xử vô trách nhiệm, chèn ép khách hàng của một chủ thể kinh doanh độc quyền. 
Nhiều kênh rạch đã bị xây dựng lấn chiếm và đổ rác gây nghẽn dòng chảy (Ảnh minh họa: Một đoạn của rạch Xuyên Tâm, quận Bình Thạnh). Ảnh: THANH HẢI

Tìm giải pháp chống ngập hiệu quả

Từ hơn 10 năm nay, TPHCM đã quan tâm đầu tư lớn cho việc chống ngập khi mưa lớn hoặc triều cường, thế nhưng tình trạng ngập nước vẫn diễn biến phức tạp. Năm nay, mới đầu mùa mưa, nhiều nơi tại TP đã bị ngập nặng, ảnh hưởng tới chất lượng sống của cư dân.
Con đường đau khổ

Con đường đau khổ

Khu vực phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TPHCM) thường xuyên bị ngập khi triều cường do nền đất thấp.
Thả bò trên giao lộ

Thả bò trên giao lộ

Mấy ngày nay, có một đàn bò gần 20 con được thả rông vào mỗi sáng và chiều tối ở khu vực nút giao thông An Phú (quận 2, TPHCM).
Phải có sự đồng tâm hợp lực

Phải có sự đồng tâm hợp lực

Gần một tháng nay, việc dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè ở quận 1 và các quận khác tại TPHCM có biểu hiện chựng lại, nhiều nơi có tình trạng tái chiếm vỉa hè để buôn bán, đậu xe.
Hiện tượng tiền tệ hóa

Hiện tượng tiền tệ hóa

Dư luận từng phản ứng trước việc nhiều người đi lễ đã nhét tiền vào tay, dán tiền lên tượng Phật, cho đó là “chênh vênh về đức tin”, “thị trường hóa niềm tin”… 
Hàng rong cũng được dịp tụ tập về để kinh doanh buôn bán.

Cho thuê vỉa hè​

Trong khi TPHCM đang chấn chỉnh việc chiếm dụng vỉa hè, thì vỉa hè đường Hoàng Minh Giám lại đang bị sử dụng tổ chức hội chợ
Giữ xe dưới lòng đường

Giữ xe dưới lòng đường

Thời gian gần đây, nhiều người dân bức xúc phản ánh việc nhà xe Phương Trang (335-337 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, TPHCM) chiếm dụng lòng lề đường.
Không được phép xâm hại quyền được sống của trẻ

Không được phép xâm hại quyền được sống của trẻ

Áp lực, mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình khiến một số người - thường là phụ nữ - có tâm trạng căng thẳng, u uất. Lại thêm thiếu kỹ năng cần thiết để vượt qua nghịch cảnh, khiến họ có những hành vi bộc phát, gây ra hệ lụy thảm kịch, tìm đến cái chết như là sự kết thúc cho những cùng quẫn, bức bách không lối thoát. Trong thời gian qua, đã có những bi kịch giết hại ngay chính các con của mình rồi tự tử, làm rúng động dư luận.
22 cây xanh đang bị chết dần

22 cây xanh đang bị chết dần

Một dãy khoảng 22 cây xanh ở đường Mai Chí Thọ (đoạn từ ngã ba Đồng Văn Cống hướng về hầm vượt sông Sài Gòn, quận 2, TPHCM) bỗng dưng bị vàng lá, rụng lá, héo cành, có dấu hiệu chết dần (ảnh). Các cây xanh này nằm trên vỉa hè là đoạn đường không có nhà dân, nhưng ở phía trước một công trình đang đổ đất, san lấp mặt bằng để chuẩn bị khởi công.
Xây cầu rồi bỏ hoang

Xây cầu rồi bỏ hoang

Cách nay 3 năm, người dân ở hai xã Bình Hưng và Phong Phú (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã rất vui mừng khi hay tin sẽ có cây cầu được xây nối liền 2 xã (thay thế cho cầu Ông Hiên bằng gỗ đã bị mục nát). Như vậy giao thông giữa 2 xã sẽ được tiện lợi, không phải chạy đường vòng gần cả cây số khi qua lại giữa ấp 5 xã Phong Phú và ấp 2A xã Bình Hưng.