TỪ THƯ BẠN ĐỌC
Văn phòng Đăng ký QSDĐ quận Thủ Đức: Mập mờ những hợp đồng đo vẽ
Thứ tư, 20/01/2010, 00:29 (GMT+7)

Trong những ngày qua, nhiều bạn đọc ở khu vực quận Thủ Đức bức xúc phản ánh “Cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) quận Thủ Đức (TPHCM), đã ký hợp đồng đo vẽ nhà đất nhưng lại không thực hiện. Những bản hợp đồng lại quá mập mờ bởi không có số, không tài khoản…”. Phải chăng, có một nhóm người đã mạo danh để làm ăn phi pháp? PV Báo SGGP đã vào cuộc điều tra, làm rõ vấn đề này.

Những bản hợp đồng mập mờ không số, không chữ ký… mà Văn phòng Đăng ký QSDĐ giao cho người dân.

Những bản hợp đồng... "ma"

Vào đầu tháng 1-2010, bà H.T.A.T. ở phường Linh Đông đến UBND quận Thủ Đức làm thủ tục xin cấp giấy tờ nhà đất. Tại đây, bà T. được một cán bộ quận chỉ dẫn: mang toàn bộ giấy tờ nhà đất đến số 1 đường Tagore, trong khuôn viên Phòng Tài nguyên-Môi trường quận Thủ Đức để ký hợp đồng đo vẽ, làm hồ sơ hợp thức hóa nhà.

Bà T. còn được dặn thêm: “Ở đây, cán bộ quận vừa đo vẽ, lại cấp giấy tờ nhà đất theo quy trình khép kín nên nhanh lắm”.

Tin tưởng là cơ quan Nhà nước đo vẽ, lại là nơi cấp giấy tờ nhà đất nên bà T. không ngần ngại đặt bút ký hợp đồng (không số) giữa bà cùng Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký QSDĐ Nguyễn Phương Anh. Ngày 12-1, nhân viên đến nhà bà T. để thực hiện đo vẽ và hứa sẽ trả kết quả sau 20 ngày làm việc. Thế nhưng, đến ngày hẹn mà bà T. không thấy bóng dáng nhân viên nào đến làm việc.

Nóng ruột, bà T. gọi điện thoại đến văn phòng thì chỉ nhận được câu trả lời “cứ chờ”, còn vị phó giám đốc lại tắt máy. Giật mình, bà T. kiểm tra lại hợp đồng, lúc này mới “tá hỏa”, bởi bản hợp đồng quá mập mờ, thiếu những thông tin tối thiểu như: số hợp đồng, số tài khoản, mã số thuế và phó giám đốc cũng không ký tên, đóng dấu.

Được biết, đến thời điểm này, bà T. không phải là trường hợp duy nhất mà nạn nhân của những bản hợp đồng “ma” lên đến hàng trăm. Ông T.V. ở phường Hiệp Bình Chánh, bức xúc: “Bà con quá tin tưởng vào cán bộ quận nhưng không ngờ chúng tôi bị lừa”.

Đâu là sự thật?

Trong vai người đi làm thủ tục cấp giấy tờ nhà đất, chúng tôi đến số 1 đường Tagore. Một nhân viên ở cổng đã “tận tình” hướng dẫn và chỉ nơi tiếp nhận, ký hợp đồng đo vẽ. Nhân viên tên P.T.T.H tiếp xúc chúng tôi, và bản hợp đồng được ký kết.

Ở điều 4 của hợp đồng ghi rõ “Giá trị 1.734.819 đồng, kèm thêm 173.500 đồng thuế GTGT. Bên A thanh toán kinh phí cho bên B bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản trước ngày thi công”.

Cầm trong tay bản hợp đồng vừa mới ký, chúng tôi hỏi, vì sao hợp đồng lại không có số, không có mã số thuế, không tài khoản và không có chữ ký, đóng dấu của Văn phòng đăng ký QSDĐ? Nhân viên P.T.T.H không trả lời thẳng câu hỏi mà qua quýt nói: “Đây là cơ quan thuộc UBND quận Thủ Đức. Những người đứng tên ký hợp đồng đều là cán bộ quận, còn địa điểm làm việc là cơ quan Nhà nước nên hợp đồng như vậy vẫn có giá trị pháp lý”.

Nhân viên P.T.T H còn trấn an: “Cả trăm người đến đây ký hợp đồng đo vẽ, nhưng có ai khiếu nại gì đâu”. Mang bản hợp đồng, chúng tôi tìm gặp Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường quận Thủ Đức, để tìm câu trả lời. Thế nhưng, trưởng phòng đi vắng, cửa phòng đóng kín.

Những bản hợp đồng đo vẽ không rõ ràng đã gây bức xúc, hoài nghi trong dư luận nhân dân. Vậy, Văn phòng Đăng ký QSDĐ quận Thủ Đức thực hiện ký hợp đồng đo vẽ là chủ trương của UBND quận Thủ Đức hay do một nhóm người lợi dụng danh nghĩa cơ quan Nhà nước để làm ăn phi pháp, nhằm trục lợi cho cá nhân? Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin sớm cho bạn đọc.

Trần Yên

In trang Về đầu trang
CÁC TIN, BÀI KHÁC
Dự án thi công… “rùa”! (15/01/2010,10:19) (GMT+7)
Chim rừng vẫn bị săn bắt (14/01/2010,10:30) (GMT+7)
“Nhà trẻ”… 10m² (08/01/2010,00:43) (GMT+7)
Xây nhà lấn chiếm lộ giới hẻm (06/01/2010,01:02) (GMT+7)