Nhộn nhịp thị trường dưỡng mai sau tết

SGGP
 Hiện tại, các nhà vườn trên địa bàn TPHCM đang tấp nập nhận dưỡng mai sau Tết Mậu Tuất. 

Sau tết, nhiều người gửi mai cho các nhà vườn dưỡng để phục vụ tết năm sau

Sau tết, nhiều người gửi mai cho các nhà vườn dưỡng để phục vụ tết năm sau

Ghi nhanh trong ngày 26-2, hàng loạt tuyến đường như Điện Biên Phủ (quận 3), Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức), Quang Trung (quận Gò Vấp), Cách Mạng Tháng Tám (quận 10)… nhộn nhịp xe gắn máy, xe ba gác đủ loại làm dịch vụ chuyên chở mai kiểng đến các nhà vườn. 
Một trong những điểm “nóng” đón mai dưỡng sau tết phải kể tới quận 12, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh… Thông thường, bắt đầu từ sau ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng, người dân, doanh nghiệp sẽ rục rịch chuyển mai đến các nhà vườn chăm sóc, chuẩn bị cho mùa chưng tết năm sau. Theo đó, giá nhận dưỡng mai mỗi năm dao động từ 30%-50% giá trị cây mai. Chẳng hạn, loại mai nhỏ, ít tuổi giá nhận dưỡng từ vài trăm ngàn đồng tới vài triệu đồng; ngược lại, mai có giá 20-30 triệu đồng/gốc thì công chăm sóc, dưỡng mai ở mức 5-15 triệu đồng. Trường hợp mai bị chết, không bung nụ, trổ hoa đúng thời điểm, mai “xuống sắc”, nhà vườn sẽ có chính sách đền bù theo thỏa thuận với khách hàng. 
Một số chủ vườn cho biết, khi nhận mai từ khách, chủ vườn phải quan tâm chăm sóc mai rất kỹ lưỡng, gồm các khâu thay đất, tưới nước, tỉa cành, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh… Thêm nữa, nhà vườn cũng bám sát thời tiết để cân chỉnh độ ẩm, phòng tránh nắng nóng, khói bụi, nhiệt độ… để mai ít bị hư hao, thất thu dẫn đến phải đền mai mới hoặc bị khách trừ tiền công chăm sóc. 

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Giá thịt heo tăng, chất lượng không tăng

Giá thịt heo trên thị trường hiện nay rất cao do nhiều nông hộ giảm đàn dẫn đến thiếu cung - cầu. Vấn đề là, tuy giá cao nhưng người tiêu dùng lại không hưởng đúng “tiền nào của đó”, có nghĩa là giá thịt chưa tương ứng với chất lượng thịt, nhất là tiêu chí sạch và an toàn. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Tỷ giá USD/VND giảm nhiệt, VN-Index tăng gần 11 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 17-7 đã ghi nhận phiên tăng giá thứ 4 liên tiếp với sự đóng góp của cổ phiếu (CP) nhiều nhóm ngành khiến thị trường bứt phá sau một thời gian dài giằng co. 

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Đầu tư 2.480 tỷ đồng xây dựng 2 nhà máy điện mặt trời

Ngày 6-7, UBND tỉnh Phú Yên đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Quang điện Phú Khánh đầu tư xây dựng hai dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 và Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 2; với tổng vốn đầu tư là trên 2.480 tỷ đồng, diện tích 120ha tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên).

Thông tin kinh tế