Nhu cầu cao từ ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

- Năm 2019, nhiều trường tuyển mới ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Rất nhiều thí sinh quan tâm đến ngành học này cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ như thế nào?

>>  NGND, PGS-TS HỒ THANH PHONG, Hiệu trưởng ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) đã mở ngành này cách đây 4 năm, sinh viên ra trường được các doanh nghiệp đặt hàng rất nhiều. Và hiện nay có một số trường tuyển sinh ngành học này như ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Hoa Sen, CĐ Viễn Đông... 

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo, trang bị những kiến thức về kỹ năng máy tính để điều khiển các thiết bị băng chuyền vận tải, kho cảng, cần trục. Ngoài kiến thức đó, người học phải có năng lực ngoại ngữ, kiến thức về kinh tế, quản trị kinh doanh, xuất nhập khẩu. Kèm theo là các cơ sở đào tạo phải có đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm; có các phòng thực hành, thực tập, phòng mô phỏng, tính toán… Đặc biệt, cơ sở đào tạo phải có mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức, hiệp hội logistics để sinh viên có điều kiện thực hành, thực tập… 

Về cơ hội việc làm, dựa vào nhu cầu thực tế Việt Nam có khoảng 1.800 doanh nghiệp logistics đang hoạt động; trong đó 20% doanh nghiệp nước ngoài hoạt động dưới hình thức vận tải, lưu kho, xuất nhập khẩu. Như vậy nhu cầu nhân lực của ngành này rất lớn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Vượt rừng vào đại học

Hội đồng quản lý Quỹ Học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2019 đã quyết định tặng học bổng toàn phần (25 triệu đồng/suất/năm) liên tục trong 6 năm cho sinh viên Ngô Tuệ Tâm (năm thứ 1, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM). Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho một sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vượt lên để học tốt.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.