Những chiến công đầu tiên của Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm

Ngày 2-4, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (CSHSĐN) thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14) Công an TPHCM được thành lập. Các tổ CSHSĐN thuộc các đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an quận, huyện, theo đó, cũng được thành lập. Chưa đầy 1 tuần, các cán bộ chiến sĩ CSHSĐN đã lập được nhiều chiến công…

Bắt quả tang nhiều vụ cướp giật trên đường phố

21 giờ 45 ngày 7-4, mũi trinh sát của Đội CSHSĐN TP tuần tra trên địa bàn quận Tân Phú phát hiện và đeo bám hai đối tượng nghi vấn đi trên xe Wave màu đỏ biển số 52Z6-0734. Đến trước số nhà 85 Nguyễn Sơn (phường Phú Thạnh quận Tân Phú), các chiến sĩ bắt quả tang Thái Phước Anh (thường gọi là Quốc tịch, SN 1989, ngụ 70 Trương Vĩnh Ký phường Tân Thành quận Tân Phú) và Nguyễn Quốc Vũ (SN 1991, ngụ 43/7A Tân Kỳ Tân Quý quận Tân Phú) đang ra tay giật điện thoại di động hiệu Motorola của một khách đi đường.

Theo kết quả điều tra ban đầu, cả hai tên này đều đã có 1 tiền án về tội cướp giật tài sản. Trước đó, ngay trong ngày 2-4, ngày đầu ra quân, tại trước số nhà 62 Nguyễn Thị Nhỏ phường 14 quận 5, các chiến sĩ CSHSĐN của đội đã bắt giữ 2 đối tượng cướp giật điện thoại hiệu Nokia của một người đàn ông ngụ ở quận 6 là Võ Hồng Sơn (SN 1989, ngụ 142/14 Lê Thúc Hoạch phường Phú Thọ Hòa quận Tân Phú), có 1 tiền án cướp giật; Đại Công Minh (SN 1988, ngụ 210/16 Nguyễn Văn Luông quận 6) đi xe biển số 52H8-0212.

Khám phá một nhóm trộm súng quân dụng để bán

Tiêu biểu nhất trong những chiến công đầu tiên của Đội CSHSĐN TP là tối 5-4, tổ tuần tra của đội theo dõi và bắt giữ được hai đối tượng đi trên chiếc xe Wave biển số 52H9-0057 đang giữ một bao da màu đen chứa khẩu súng quân dụng mã số RHMRG 100 Cal 3150 do Đức sản xuất cùng số tiền hơn 24 triệu đồng. Qua đấu tranh khai thác, hai đối tượng khai chúng là Dương Hiền Thảo (SN 1989, người cầm lái) và Phạm Duy Phú (SN 1992 cùng ngụ ở quận Bình Tân). Thảo khai khẩu súng trên là của 1 đối tượng tên là Trần Quảng Nam (SN 1988, quê ở Bình Thuận, tạm trú ở Bình Hưng Hòa quận Bình Tân, đã có 1 tiền án về tội cướp giật) đưa cho.

Truy xét nhanh, tổ công tác bắt được Nam thì Nam khai mượn súng của Đỗ Phú Cường (SN 1985, nhà ở Bình Thuận, ngụ ở đường Quang Trung phường 8 quận Gò Vấp). Tiếp đó, tổ tuần tra bắt giữ Cường mới biết súng là của Nguyễn Đức Phú (SN 1989, dân quân thuộc Ban chỉ huy quân sự thị trấn Lạc Tánh huyện Tánh Linh tỉnh Bình Thuận). Phú thừa nhận đã “chôm” súng ở cơ quan, sau đó nhờ Cường bán giùm với mức giá từ 3 đến 3,5 triệu đồng. Tối 5-4, trên đường mang súng đi tìm mối bán thì bị bắt quả tang. Hiện PC14 đang tạm giữ 5 đối tượng trên.

Quận, huyện cũng không kém

Từ khi thành lập, các tổ CSHSĐN tại công an 24 quận huyện cũng đồng loạt ra quân, đến nay, đã bắt được 5 nhóm (gồm 14 tên, trong đó 1 đối tượng có lệnh truy nã) chuyên cướp giật, trộm cắp tài sản. Cụ thể, Tổ CSHSĐN (Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 5) bắt một nhóm tàng trữ hung khí trái phép; Tổ CSHSĐN quận 1 bắt một người nước ngoài (điều khiển xe máy biển số 76N5-5548) giật điện thoại di động của người đi đường. Tại cơ quan điều tra, y khai tên là Michal Rozpopcukl (SN 1982, chưa rõ quốc tịch, hiện đang ngụ tại phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú).

Đường Loan

Sau 9 ngày hoạt động, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm Phòng PC14 và Tổ Cảnh sát hình sự đặc nhiệm 23 quận huyện đã bắt giữ tổng cộng 71 tên trong đó có 16 băng ổ nhóm (bắt 62 tên) thu giữ 35 xe Honda các loại, 25 điện thoại di động, 1 súng ngắn, 3 viên đạn, 6 dao các loại, 3 máy ảnh kỹ thuật số, 24 tép heroin, 5 mã tấu các loại, gần 27 triệu đồng… Trong đó, riêng Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm của PC14 đã bắt giữ tổng cộng 38 đối tượng (trong đó có 6 băng nhóm với 37 tên). Cụ thể, khám phá 2 băng nhóm có hung khí chuẩn bị thanh toán nhau, 1 băng cướp giật có phương tiện sau đó dùng mã tấu chém trả thù người truy đuổi, 1 băng nhóm tàng trữ vận chuyển vũ khí quân dụng trái phép.

Từ khi ra quân, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm PC14 đã tập trung lực lượng mỗi ngày bố trí 100% quân số tiến hành tuần tra tại các địa bàn trọng điểm, tăng cường sinh hoạt mạng lưới bí mật nắm tình hình các băng nhóm tội phạm hình sự. Ngoài ra, đội còn tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân qua số điện thoại nóng: 08.8387342.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà trong khu quy hoạch sẽ được cấp phép xây dựng

TP giao cho UBND các quận/huyện căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để giải quyết cho các cá nhân, tổ chức sử dụng đất được xây dựng các công trình nhằm phục vụ sinh hoạt cộng đồng ngoài trời, không có mái che và các công trình phụ trợ...

Tin buồn