Những chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 38

Bộ đội phòng hóa trong một lần thực hiện nhiệm vụ.

Với nhiệm vụ tham gia khắc phục sự cố thảm họa môi trường và xử lý chất độc tồn lưu sau chiến tranh trên địa bàn Quân khu, Tiểu đoàn Phòng hóa 38 (Bộ Tham mưu Quân khu 7) luôn nêu cao tinh thần “huấn luyện giỏi, phòng chống tốt, sẵn sàng chiến đấu cao”.

Chiến tranh đã đi qua hơn 34 năm nhưng hậu quả của hơn 9.000 tấn CS (một loại chất độc gây nhiều di chứng) và phương tiện chứa CS, đặc biệt là hàng chục triệu lít chất độc hóa học chứa dioxin do địch sử dụng trên chiến trường đã và đang để lại hậu quả nặng nề với con người và môi trường. Trong những năm qua, cán bộ - chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 38 đã cùng với Phòng Hóa học Quân khu 7 xử lý tốt các tình huống chất độc xảy ra trên địa bàn.

Năm 2000, cán bộ - chiến sĩ tiểu đoàn đã xử lý việc phát tán chất độc ở Trà Cổ - Cẩm Mỹ (Đồng Nai). Năm 2001, tiểu đoàn sử dụng kỹ thuật hiện đại xử lý chất bột trắng trên máy bay Airbus 320 ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, hàng ngàn ki-lô-gam chất độc CS trên địa bàn các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Lâm Đồng, Bình Thuận, Long An… đã được cán bộ - chiến sĩ tiểu đoàn thu và xử lý. Gần đây nhất là việc xử lý chất độc ở huyện Phước Long (tỉnh Bình Phước) để trả lại môi trường trong sạch cho người dân làm ăn, sinh sống.

Chứng kiến buổi huấn luyện thực hành trinh sát, tiêu tẩy của đơn vị, chúng tôi mới thấy hết sự khó khăn, gian khổ mà chiến sĩ phòng hóa thường đối mặt. Hôm ấy trời mát, vậy mà chỉ sau một khoa mục huấn luyện trong bộ quần áo cao su, mặt nạ phòng độc, quân phục của các chiến sĩ đều ướt sũng mồ hôi. Chỉ riêng việc chiến sĩ lái xe mặc bộ đồ phòng hóa, điều khiển chiếc xe đặc chủng cũng không đơn giản. Nếu phải thực hiện nhiệm vụ vào ban đêm, trong điều kiện ánh sáng hạn chế thì người chiến sĩ càng phải thuần thục, nắm chắc thao tác trang bị, khí tài để hoàn thành nhiệm vụ.

Trung tá Đoàn Xuân Quý - Tiểu đoàn trưởng tâm sự: “Trong xác định, xử lý nguồn phóng xạ, chỉ một sơ suất nhỏ là tác nhân độc hại sẽ ngấm vào cơ thể. Chất độc ấy không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của bản thân mà còn để lại di chứng, hậu quả cho thế hệ sau”. Nhưng không vì thế mà cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 38 lùi bước. Nhiều chiến sĩ trẻ của tiểu đoàn đã tâm sự với chúng tôi về công việc vất vả của họ nhưng không quên khẳng định: “Với bộ đội phòng hóa, dù vất vả và nguy hiểm đến mấy vẫn phải cố gắng hoàn thành ở mức cao nhất những nhiệm vụ được giao”

THU CÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sống trong lòng dân

Quần chúng nhân dân là “xương sống” trên mọi mặt trận. Nghĩ về điều đó, những anh bộ đội Cụ Hồ đã nỗ lực xây dựng cơ sở bắt đầu từ việc tạo dựng niềm tin trong dân, thông qua những việc nhỏ mà sâu sắc, đậm chất lính.

Xây dựng Đảng

Trung ương tiếp tục thảo luận về đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy

Ngày 10-10, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bước sang ngày làm việc thứ 6. Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại hội trường cả ngày, thảo luận về Đề án một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự mới

Cải cách hành chính