Những “cú đêm” thầm lặng

SGGP
Làm nghề giao thức ăn đêm, phục vụ quán nhậu, hay làm ở các cửa hàng tiện lợi, quán cà phê mở 24/24 giờ đang là công việc làm thêm ban đêm của nhiều sinh viên ở TPHCM để kiếm tiền ăn học. 

Nghề giao thức ăn đêm tuy có vất vả nhưng có mức thu nhập khá cao

Nghề giao thức ăn đêm tuy có vất vả nhưng có mức thu nhập khá cao

Đủ trang trải cuộc sống sinh viên

Các sinh viên cho biết mặc dù làm thêm ban đêm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, vất vả do thay đổi giờ giấc sinh hoạt, thiếu ngủ, ăn uống không đúng bữa, nhưng bù lại không phải lo trùng giờ học, công việc ổn định hơn các việc làm thêm khác, lại có thu nhập khá cao để trang trải cuộc sống. Lê Bình Nguyên (sinh viên Đại học Mở TPHCM, đang làm thêm ban đêm tại một cửa hàng tiện lợi ở quận Gò Vấp, TPHCM), chia sẻ: “Lịch học có hôm học cả sáng lẫn chiều, nên mình chọn công việc ban đêm cho phù hợp và thu nhập ổn định hơn so với các công việc thời vụ khác. Năm cuối nên có rất nhiều khoản chi tiêu, cũng không muốn xin tiền gia đình nhiều nên mình quyết định đi làm. Ban đầu làm đêm không quen, rất mệt, có hôm đi học mệt quá, đến nỗi ngủ ngay trong lớp. Lâu dần rồi cũng quen, trong cửa hàng có nhiều anh chị tận tình hỗ trợ, nên cũng không vất vả lắm”.

Nguyễn Khánh An (sinh viên Đại học Hutech, làm phục vụ tại một quán cà phê mở 24 giờ ở quận Tân Bình, TPHCM) kể: “Ca làm của mình bắt đầu từ 23 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Tuy cũng vất vả nhưng đổi lại làm ca muộn thì tiền lương cao hơn rất nhiều. Số tiền kiếm được đủ trang trải cho cuộc sống sinh viên, mình có thể tự lo tiền ăn, tiền ở, để đỡ gánh nặng cho ba mẹ”.

Tại TPHCM có nhiều người thức khuya làm việc hoặc giải trí, do vậy nhu cầu ăn đêm rất cao. Nắm bắt nhu cầu đó, gần đây, nhiều cửa hàng bán đồ ăn đêm giao tận nơi ra đời, tuyển dụng nhiều sinh viên làm đêm. Phần lớn các cửa hàng đều nhận giao thức ăn từ 18 giờ đến khoảng 4 giờ ngày hôm sau. Hàng đem giao thường là thức ăn nóng nên cần nhanh để đảm bảo độ nóng sốt, do vậy người giao thường phải tìm cách chạy xe len lỏi khắp ngõ ngách, mang thật nhanh đến cho khách. Chạy xe ban đêm giao hàng là một công việc nguy hiểm, vừa mệt vừa dễ gặp bất trắc, nên chỉ nam giới mới được giao công việc này.

Hồ Văn Tài (sinh viên Đại học Công nghiệp TPHCM, đang làm nghề giao thức ăn từ 18 giờ đến 2 giờ sáng) tâm sự: “Lâu nay mình đã làm rất nhiều nghề nhưng chỉ là việc thời vụ. Nay làm nghề giao thức ăn đêm, cũng nhiều nguy hiểm nhưng thu nhập ổn định. Đi trên đường gặp nhiều cảnh tai nạn giao thông, đua xe, cướp giật, hung thần xe ben xe tải, lúc ấy tim chỉ muốn bắn ra ngoài. Cực nhất là những hôm trời mưa gió, chạy xe vừa ướt vừa lạnh”.

Rèn luyện để vào đời

Nguyễn Khánh An kể: “Thời gian đầu, chưa quen việc và chưa quen thức trắng đêm nên rất mệt, ngày nào không có lịch học, đi làm về là mình ngủ đến chiều tối mới dậy, có ngày chỉ ăn một bữa. Thời gian đó kết quả học tập của mình sút giảm hẳn, về sau dần quen công việc nên cũng tạm ổn. Nghề này cực nhưng cũng có nhiều điều khá thú vị, những lúc vắng khách (chủ yếu gần sáng) thì có thể tranh thủ ngồi làm bài để chuẩn bị cho buổi học sáng sớm”.

Hồ Văn Tài tâm sự: “Nhiều khi gặp khách hàng không hiểu và thông cảm cho mình. Có lần chạy xe đi giao thức ăn xa đến hơn 10km, mà tới nơi thì khách hàng đã tắt điện thoại. Mình vừa mất công sức vừa phải bỏ tiền túi ra để trả tiền số thức ăn đó. Làm tới 2 giờ sáng mới tan ca, nhưng nhiều lúc khách đông cũng phải nán lại làm thêm. Về tới phòng trọ cũng chưa thể ngủ được ngay, vì đã quá giấc, đôi lúc còn thức tới sáng rồi đi học luôn”.

Có nhiều sinh viên vì gắng làm thêm ban đêm mà lực học giảm sút, nợ môn, buộc phải làm việc lao lực hơn kiếm thêm thu nhập để học lại, thi lại. Trong cái vòng luẩn quẩn đó, nhiều trường hợp phải bỏ học giữa chừng do nợ môn quá nhiều nhưng không đủ điều kiện kinh tế để học lại. Rõ ràng làm việc thâu đêm liên tục sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, cuộc sống đảo lộn, những sinh viên chọn làm công việc này thường phải chấp nhận không có thời gian thư giãn, hay tụ tập với bạn bè. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn làm nghề này, không chỉ đơn thuần vì mưu sinh mà còn xem đây là một cơ hội rèn luyện để vào đời.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Độc đáo gói hoa bằng lá chuối

Độc đáo gói hoa bằng lá chuối

Anh Phạm Hà Phú (30 tuổi) sáng lập cửa hàng hoa tươi Memory Wedding & Event (đường Quang Trung, quận Gò Vấp), với ý tưởng độc lạ là gói những bó hoa tươi bằng lá chuối, nhằm tuyên truyền cho mọi người nên hạn chế sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường tự nhiên.

Bạn đọc viết

Điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia

Một trong những đề án mà TPHCM đang lập để thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Đây là giải pháp cần thiết để điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia.

Cơ quan trả lời

Sinh viên thanh toán thẻ xe buýt chỉ 2.000 đồng/lượt

Báo SGGP số ra ngày 25-3 có bài “Thẻ thanh toán tự động cho xe buýt: Cần cải tiến”, trong đó có nêu thông tin nhiều sinh viên dù đã có thẻ xe buýt nhưng vẫn mua vé bằng tiền mặt do chỉ tốn 2.000 đồng/lượt, trong khi quẹt thẻ thì bị trừ 5.000 đồng/lượt. 

Từ thư bạn đọc

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Suốt nhiều năm nay, cư dân đường Số 2 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) và khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rất bức xúc vì Công ty cổ phần Bột giặt Lix (số 3 đường Số 2) xả khí thải ra môi trường, khiến khu dân cư nồng nặc mùi bột giặt. 

Ý kiến

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.