Những doanh nghiệp ở TPHCM nộp thuế trên 1.000 tỷ đồng/năm

SGGPO

Trong năm 2018, tại TPHCM có 13 doanh nghiệp có số nộp ngân sách trên 1.000 tỷ đồng/doanh nghiệp; 24 doanh nghiệp có số nộp ngân sách từ 500 tỷ đồng đến 1.000 tỷ đồng/doanh nghiệp... 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao tặng bằng khen của UBND TPHCM đối với các địa phương hoàn thành xuất sắc công tác thu nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố năm 2018. Ảnh: KIỀU PHONG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao tặng bằng khen của UBND TPHCM đối với các địa phương hoàn thành xuất sắc công tác thu nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố năm 2018. Ảnh: KIỀU PHONG

Chiều tối 1-3, Kho bạc Nhà nước TPHCM đã tổ chức hội nghị về kết quả thu - chi ngân sách TPHCM năm 2018.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, mức dự toán thu ngân sách năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính giao TPHCM là 376.780 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa là 256.210 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 108.000 tỷ đồng và thu từ dầu thô là 12.570 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng thông tin, tính đến ngày 31-12-2018, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 378.543 tỷ đồng, đạt 100,47% dự toán và tăng 8,65% so cùng kỳ (348.395 tỷ đồng).

Những doanh nghiệp ở TPHCM nộp thuế trên 1.000 tỷ đồng/năm ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tặng Bằng khen đối với một doanh nghiệp nộp thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2018. Ảnh: KIỀU PHONG

Trong đó, thu nội địa 244.772 tỷ đồng, đạt 95,54% dự toán, tăng 10,48% so cùng kỳ.

Thu từ dầu thô 24.305 tỷ đồng, đạt 193,36% dự toán, tăng 44,12% so cùng kỳ.

Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 108.367 tỷ đồng, đạt 100,34% dự toán, giảm 0,62% so cùng kỳ.

“Việc Trung ương giao dự toán thu nội địa năm 2018 của TPHCM tăng 17,47% so với thực hiện năm 2017, trong đó dự toán từ khu vực kinh tế năm 2018 tăng quá cao so với thực hiện năm 2017 là áp lực lớn cho ngân sách TPHCM”, Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng nhận xét.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng nhận xét năm 2018 Trung ương giao dự toán thu ngân sách cho TPHCM tăng đến 17,47% so với thực hiện năm 2017. Trong đó, số giao dự toán khu vực kinh tế tăng quá cao so với thực hiện năm 2017 (28,43%), vượt quá khả năng huy động nguồn thu trên địa bàn.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, TPHCM đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ thu nhân sách Trung ương giao. Kết quả này đến từ nhiều nguyên nhân, đặc biệt là sự nỗ lực khắc phục khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo trong quản lý, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ thu - chi ngân sách của toàn ngành tài chính thành phố.

“Đặc biệt, người dân thành phố, các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh đã nỗ lực sản xuất kinh doanh và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ.

Những doanh nghiệp ở TPHCM nộp thuế trên 1.000 tỷ đồng/năm ảnh 2 Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải khen thưởng một doanh nghiệp ở TPHCM nộp thuế "khủng" trong năm 2018. Ảnh: KIỀU PHONG

Về nhiệm vụ của năm 2019, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin Trung ương tiếp tục giao tổng thu ngân sách nhà nước cho thành phố rất cao, là 399.125 tỷ đồng (tăng 7,98% so với thực hiện năm 2018).

Do đó, các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trên. Cụ thể, các đơn vị ngành thuế, hải quan cần tăng cường các biện pháp quản lý và bồi dưỡng nguồn thu; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời. Đồng thời tích cực giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực thuế nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh đẩy mạnh hoạt động và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Đặc biệt là việc tập trung cải cách hành chính trong lĩnh vực tài chính, tăng cường đối thoại, rút ngắn thời gian thông quan giúp doanh nghiệp giảm chi phí và thời gian thực hiện thủ tục hải quan. Ngoài ra, Sở Tài chính phối hợp tăng cường thanh, kiểm tra về quản lý, sử dụng ngân sách, mua sắm và sử dụng tài sản công nhằm quản lý chi tiêu ngân sách, sử dụng tài sản nhà nước chặt chẽ, hiệu quả.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng mong muốn các doanh nghiệp quan tâm đến việc nâng cao năng lực sản xuất, năng lực quản trị và khẳng định thương hiệu Việt để tiếp tục đóng góp mạnh mẽ hơn đối với sự tăng trưởng của thành phố.

Dịp này, UBND TPHCM trao tặng bằng khen đối với 24 quận - huyện và 37 doanh nghiệp đã có thành tích hoàn thành xuất sắc công tác thu nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố.

Trong số các doanh nghiệp được khen thưởng có 13 doanh nghiệp có số nộp ngân sách trên 1.000 tỷ đồng và 24 doanh nghiệp có số nộp ngân sách từ 500 tỷ đồng đến 1.000 tỷ đồng.

Báo SGGP xin giới thiệu những doanh nghiệp đã có những đóng góp tích cực, giúp TPHCM hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trong năm 2018.

Nhóm 13 doanh nghiệp có số nộp ngân sách trên 1.000 tỷ đồng (được UBND TPHCM tặng bằng khen kèm tiền thưởng 20.000.000 đồng/đơn vị):

1. Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam;

2. Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Sài Gòn;

3. Công ty TNHH Điện tử Samsung;

4. Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TPHCM;

5. Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam;

6. Công ty Cổ phần Thế giới Di động;

7. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng;

8. Công ty Đầu tư Dịch vụ Thương mại TPHCM;

9. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu;

10. Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng;

11. Công ty Cổ phần Daikin Air Conditioning;

12. Công ty TNHH Apple Việt Nam;

13. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam.

Nhóm 24 doanh nghiệp có số nộp ngân sách từ 500 tỷ đồng đến 1.000 tỷ đồng được trao tặng Bằng khen của UBND TP (cùng 10 triệu đồng).

1.   Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Phúc;

2. Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2;

3. Tổng Công ty Khí Việt Nam;

4. Công ty Liên doanh Đại Dương;

5. Công ty TNHH Sony Electronics Việt Nam;

6. Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn;

7. Công ty Bia và Nước giải khát Heineken Việt Nam;

8. Ngân hàng TNHH MTV HSBC (Việt Nam);

9. Công ty TNHH Ô tô Á Châu;

10. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TPHCM;

11. Công ty TNHH Ô tô Isuzu Việt Nam;

12. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín;

13. Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam;

14. Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam;

15. Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây;

16. Công ty Cổ phần Di động Thông minh;

17. Công ty TNHH Xe hơi Tối thượng;

18. Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam;

19. Công ty Cổ phần Tetra Pak Việt Nam;

20. Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình;

21. Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce;

22. Công ty Cổ phần Thế Giới Số;

23. Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam;

24. Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Khoa Oppo.


KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.  Ảnh: VIẾT CHUNG

Tập trung các giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2019

Ngày 18-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng đã có cuộc làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan liên quan để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của năm “bứt phá” 2019.

Ngân hàng - Chứng khoán

Hàng chục nghìn khách hàng VietinBank hưởng ưu đãi đầu xuân mới

Triển khai từ 11-2-2019, Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Xuân An khang, rộn ràng ưu đãi” của VietinBank đã thu hút được đông đảo khách hàng trên khắp cả nước tham gia. Chương trình có hàng chục nghìn giải thưởng hấp dẫn, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.

Thị trường

Thay đổi để xuất khẩu ổn định sang Trung Quốc

Năm 2019, thị trường Trung Quốc không còn dễ tính đối với các sản phẩm nông sản Việt Nam, thậm chí còn đưa ra những yêu cầu khắt khe như phải truy xuất nguồn gốc từ sản xuất đến chế biến, bao bì nhãn mác…

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Thông tin kinh tế