Những tác phẩm của đồng chí Nguyễn Văn Linh

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1-7-1915 – 1-7-2010), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia đã xuất bản cuốn sách Mãi mãi đi theo con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn. Cuốn sách gồm một số bài viết và phát biểu được chọn lọc của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, nêu rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo tài tình, sáng suốt của Đảng ta trong thời kỳ đầu của công cuộc đổi mới đất nước.
 
Trước đó, vào cuối tháng 5-1987, trên trang nhất báo Nhân Dân xuất hiện một bút danh mới “N.V.L” với mục “Nói và Làm”. Đó là dấu ấn mà cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh để lại cho báo chí và xuất bản. Cũng trong giai đoạn này, nhiều tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã ra mắt bạn đọc với những vấn đề cụ thể, của từng lĩnh vực.
 
Vào thời điểm cuối những năm 1980 đầu những năm 1990, một số tác phẩm của đồng chí Nguyễn Văn Linh đã nêu lên được những vấn đề nóng bỏng của cách mạng Việt Nam, những công việc cần phải thực hiện theo đường lối đổi mới. Đó là những tác phẩm Về công tác quần chúng, Cách mạng Tháng Mười và Cách mạng Việt Nam, Theo con đường Bác Hồ đã chọn, Bác Hồ sống mãi với non sông, Đổi mới công tác quần chúng, Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi soi sáng con đường chúng ta đi (in chung)…

Đặc biệt, những bài viết của đồng chí trên báo Nhân Dân vào những năm đầu của thời kỳ đổi mới với nhan đề “Những việc cần làm ngay” đã tạo luồng sinh khí mới trong xã hội: dân chủ, công khai, nói thẳng, nói thật, góp phần đấu tranh chống tiêu cực, làm trong sạch bộ máy các cơ quan của Đảng và Nhà nước.

Ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng, đọc lại những trang viết qua các bài báo, những tác phẩm của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, chúng ta càng tự hào, kính trọng một nhà chính trị, một nhà báo với ngòi bút sắc bén.

NGUYỄN MINH Ý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Gặp nhà báo Cuba cuối cùng phỏng vấn Bác Hồ

Bà Marta Rojas Rodrigues, sinh năm 1928, là thành viên sáng lập báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba...Bà đã xuất bản 3 cuốn sách viết về Việt Nam và đọc nhiều tham luận ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trên nhiều diễn đàn quốc tế...

Vững lòng biển đảo

Hồi sinh hang Mo So

Lâu nay, hang Mo So ở xã Bình An, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) được ví như động Phong Nha thu nhỏ bởi vẻ thơ mộng, nhiều thạch nhũ… Năm 1995, Mo So đã được công nhận là Di tích lịch sử và thắng cảnh cấp quốc gia. Tuy nhiên, thời gian qua, hang Mo So không được chăm sóc và bị xâm hại nghiêm trọng.

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Bước chuyển phục vụ người dân và doanh nghiệp

Những cam kết mạnh mẽ từ phía chính quyền TPHCM trong cải thiện môi trường đầu tư, tạo cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, cải cách thủ tục hành chính… thời gian qua đã có những bước tiến nhất định.