Nỗ lực vượt khó

SGGP
Căn nhà tình thương rộng 21m² là nơi ở của Phan Thanh Nhàn và mẹ. Tài sản trong nhà không có gì quý giá ngoài chiếc xe đẩy hàng rong, phương tiện mưu sinh của hai mẹ con.
Đến thăm nhà em Phan Thanh Nhàn, 23 tuổi, sinh viên năm nhất lớp Y2016 Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trong một hẻm nhỏ (ở số 174/9D Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5, TPHCM), chúng tôi thấy tấm bảng nhà tình thương do Hội Phụ nữ chợ Bàu Sen tài trợ treo trước cửa.  

Hoàn cảnh gia đình em thuộc diện khó khăn của địa phương. Ba em mất từ năm 2009 do bị bệnh u não mà không có tiền chữa trị. Từ đó đến nay, hai mẹ con nương tựa nhau sống qua ngày với chiếc xe đẩy hàng rong bán bắp xào và bánh tráng trộn vào mỗi tối. 

Em Nhàn kể: “Đêm nào  mẹ đi bán về tiền lời được hơn trăm ngàn là em mừng lắm. Có những đêm bán không được, mẹ đẩy xe từ 18 giờ đến tận 1 giờ sáng mà cầm trong tay có 10.000 đồng. Về nhà, hai mẹ con nhìn nhau mà nước mắt chực trào. Có những lúc mẹ bệnh, không đi bán được, nhà không có tiền, nhiều khi muốn mua một cái trứng gà để tẩm bổ cho mẹ cũng không có, chứ chưa nói tới chuyện chữa bệnh”. 

Em Nhàn cho biết mẹ em bị bệnh viêm đa xoang mạn tính, cứ trái gió trở trời là đau nhức không chịu nổi. Không tiền chữa bệnh nên chỉ uống thuốc nam hàng ngày, vì thế em cố gắng phấn đấu học thật giỏi thi vào ngành y để sau này có điều kiện chữa bệnh cho mẹ.

Với sự chăm chỉ học hành, năm 2016, em thi đậu vào Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM, ngành bác sĩ đa khoa. Đó là niềm vui lớn đối với hai mẹ con, nhưng đồng thời cũng là nỗi lo lắng không kém vì không có tiền đóng phí nhập học. Một phụ huynh của học trò mà em đang dạy kèm biết được khó khăn đã cho Nhàn mượn 10 triệu đồng làm thủ tục nhập học, sau đó sẽ trừ dần vào phí dạy kèm mỗi tháng. 
Nỗ lực vượt khó ảnh 1 Sinh viên Phan Thanh Nhàn làm gia công bút thắt dây để kiếm tiền phụ mẹ
Hoàn cảnh sống khó khăn như vậy, nhưng Nhàn vẫn cố gắng làm đủ mọi thứ để có thể trụ lại ở giảng đường đại học. Ngoài giờ học, em nhận các công việc làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống và phục vụ cho việc học như: nhận đánh máy các văn bản, làm bút thắt dây, phụ bán hàng, dạy kèm… Những  lúc rảnh, em còn tham gia các hoạt động xã hội ở Đoàn phường 3 (quận 5), Câu lạc bộ Nhịp sống trẻ của Nhà Văn hóa Thanh niên, Mái ấm Hòa Hảo…

Khát khao lớn nhất của em hiện nay là hoàn tất chương trình học một cách tốt nhất để có thể cống hiến sức mình phục vụ cho bệnh nhân, đồng thời cũng để chữa bệnh cho người mẹ thân yêu!

ĐẶNG NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỷ luật nhiều cán bộ, lãnh đạo cấp huyện

Kỷ luật nhiều cán bộ, lãnh đạo cấp huyện

Chiều 15-2, ông Trần Văn Thọ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Định xác nhận cơ quan này vừa ban hành các quyết định thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Trần Kim Vũ, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh và ông Nguyễn Bá Đẩu, Phó chủ tịch UBND huyện Vân Canh, do sai phạm trong quản lý đất đai, gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh sư phạm khởi động chật vật

Nhiều năm gần đây, ngành sư phạm tuyển sinh hết sức chật vật và nhiều vấn đề không hay liên tục xảy ra ở mỗi mùa tuyển sinh như điểm đầu vào thấp, hàng ngàn giáo viên bị sa thải ở nhiều địa phương, sinh viên không có việc làm…

Giáo dục hội nhập

Việc làm đa quốc gia cho sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Theo thống kê hiện nay, ở nước ta có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động về Logistics, với quy mô về vốn khoảng 40 - 42 tỷ USD/năm, chiếm gần 21% GDP của cả nước, tốc độ tăng trưởng trung bình 15 – 16%/năm. Như vậy, trong tương lai, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng vẫn là ngành “hot”, với nhiều cơ hội việc làm môi trường đa quốc gia, với thu nhập cao dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.