Nồi cháo miễn phí

SGGP
Cứ tầm 6 giờ sáng chủ nhật, trên vỉa hè đường Sư Vạn Hạnh (quận 10, TPHCM), phía trước Viện Tim TPHCM và Bệnh viện Nhân dân 115, lại thấy có những người phụ nữ với vẻ đôn hậu ngồi trên chiếc ô tô tải nhỏ, bên 2 nồi cháo thịt bằm to đùng bốc khói nghi ngút.

Nồi cháo miễn phí

Họ múc những vá cháo đầy ắp, thơm lừng và còn nóng hổi vào tô để ân cần trao cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện hay người nghèo mưu sinh trên đường phố... 
Chị Lê Thị Thu Cúc (54 tuổi) chia sẻ, nồi cháo thịt bằm miễn phí của nhóm những chị em thích làm việc thiện đã ra đời cách đây hơn 4 năm, để giúp người nghèo khó vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần. Để duy trì 2 nồi cháo thịt bằm hàng tuần với hơn 600 suất cháo miễn phí có đầy đủ dưỡng chất (chi phí hơn 3 triệu đồng), mỗi người trong nhóm cùng góp một ít.Ngoài ra, chị Cúc còn nhờ chồng và 2 con của mình cùng góp sức, để nồi cháo thịt bằm miễn phí dành cho bệnh nhân và người nghèo được đầy hơn. 
Sáng chủ nhật, cứ tầm hơn 3 giờ sáng là chị Cúc và khoảng 10 người trong nhóm từ thiện đã lo đi chợ, mua thực phẩm rồi tụ tập tại nhà chị Cúc trong một con hẻm ở quận 6, nấu 2 nồi cháo thịt bằm. Hơn 5 giờ, chiếc xe tải nhỏ (thuê với giá vận chuyển cho cả lượt đi và về 300.000 đồng) đến chở 2 nồi cháo và mọi người đến đường Sư Vạn Hạnh.
Cứ vậy, sáng chủ nhật nào cả nhóm cũng tất bật và vui với việc thiện nguyện này. Anh Minh Thiện, một thành viên trong nhóm, đứng bên chiếc xe, mỗi khi các chị múc cháo vào tô thì anh rắc thêm một ít tiêu cho tô cháo được thơm ngon hơn trước khi trao tận tay những người bệnh và người nghèo qua đường. Việc nhỏ, nhưng niềm vui được làm việc thiện hiện lên ấm áp trong ánh mắt anh.
Chị Trần Kim Loan (49 tuổi), thành viên trong nhóm, vừa múc cháo vào tô vừa kể: “Đa số người bệnh ở quê lên đây điều trị là những người nghèo khó. Thấy thân nhân của họ vất vả chăm bệnh, ăn uống tiết kiệm, kham khổ, thật xót xa và thương cảm. Do vậy, dù bận rộn nhưng sáng chủ nhật nào tôi cũng nhín chút thời gian cùng chị Cúc và mọi người trong nhóm lo bữa ăn sáng cho bà con nghèo”.
Chị Nguyễn Thị Lành (ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, đưa chồng lên bệnh viện điều trị hơn nửa tháng nay) xúc động nói: “Cũng nhờ suất cháo thịt bằm miễn phí của những tấm lòng hảo tâm mà tôi và nhiều bệnh nhân nghèo đỡ một phần chi phí. Thiệt tình tôi cảm ơn nhiều lắm!”.    
Ngoài việc lo 2 nồi cháo thịt bằm, hàng tuần chị Cúc và cả nhóm còn đến Bệnh viện Tâm thần cơ sở Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) để tặng hơn 600 suất mì gói, 600 suất sữa đậu nành nóng và 600 suất nước sâm (chi phí hơn 4 triệu đồng), dành cho bệnh nhân tâm thần và người thân đang chăm sóc họ. Chị Cúc cho biết, nếu có thêm thời gian và điều kiện, trong thời gian tới nhóm từ thiện của chị sẽ nấu và phát cháo thịt bằm miễn phí thêm 1 buổi sáng nữa trong mỗi tuần.

NGUYỄN ĐƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiệt thành vì cộng đồng

Nhiệt thành vì cộng đồng

Nhiều hộ ở phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TPHCM) đang sống trong những căn nhà cấp 4 vẫn nhiệt thành hiến hàng chục mét vuông đất trị giá hàng trăm triệu đồng để mở đường.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Trao 18,2 triệu đồng bạn đọc giúp bé Bảo Thiên

Đại diện Báo SGGP vừa phối hợp với UBND xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đến thăm hỏi và trao 18,2 triệu đồng (ảnh) bạn đọc giúp bé Nguyễn Bảo Thiên (6 tháng tuổi, ngụ thôn Sư Lỗ, xã Lộc Điền - nhân vật trong bài Bé 1,2kg, bệnh hiểm nghèo, không tiền chữa trị, đăng Báo SGGP số ra ngày 4-10). 

Bảng vàng từ thiện