Nói không với thuốc diệt cỏ glyphosate

SGGP
Đó là quyết định của Quốc hội Áo khi thông qua dự luật cấm toàn diện thuốc diệt cỏ glyphosate, một động thái có thể khiến Áo trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc diệt cỏ gây tranh cãi này.

Nhiều nước trên thế giới đã cấm sản phẩm của Monsanto  do chứa glyphosate

Nhiều nước trên thế giới đã cấm sản phẩm của Monsanto do chứa glyphosate

Các nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật do đảng Dân chủ Xã hội đề xuất về việc cấm các sản phẩm glyphosate, vốn được cho có thể là tác nhân gây ung thư, như một biện pháp phòng ngừa.

Thuốc diệt cỏ chứa glyphosate có trong Roundup, sản phẩm hàng đầu của công ty hóa chất Monsanto. Tập đoàn dược phẩm Bayer của Đức - công ty mẹ của Monsanto sau thương vụ mua lại hồi năm 2018 - đã cam kết sẽ minh bạch hơn trong tiến trình gia hạn giấy phép sử dụng thuốc diệt cỏ glyphosate ở EU.

Tuy nhiên, Bayer khẳng định glyphosate sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp. Dù được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại chất gần như chắc chắn gây ung thư, tuy nhiên hồi tháng 12-2017, EU đã tiếp tục gia hạn sử dụng thuốc diệt cỏ glyphosate ở các nước thành viên trong 5 năm.

Thế nên một số chuyên gia nhận định động thái của Quốc hội Áo có thể là bất hợp pháp theo luật của EU, khi một quốc gia thành viên cấm những chất đã được khối này chấp nhận sử dụng. Tháng 3-2018, Chính phủ Pháp cũng cam kết sẽ cấm “phần lớn” việc sử dụng glyphosate đến năm 2021 và cấm “hoàn toàn” việc sử dụng thuốc diệt cỏ này trong vòng 5 năm. Đầu năm nay, nhà chức trách Pháp cũng đã cấm bán thuốc diệt cỏ Roundup Pro 360 của Monsanto. 

Từ vài tháng qua, Roundup là nhân vật chính trong 3 phiên tòa ở bang California (Mỹ). Không chỉ có vậy, thuốc diệt cỏ này cũng đang đối mặt với hơn 13.000 vụ kiện tại Mỹ.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga nêu điều kiện chuyển giao đảo tranh chấp cho Nhật Bản

Nga nêu điều kiện chuyển giao đảo tranh chấp cho Nhật Bản

Truyền hình Nhà nước Nga đưa tin, chính phủ nước này sẵn sàng chuyển giao 2 hòn đảo tranh chấp là Shikotan và Habomai thuộc quần đảo Kuril cho Nhật Bản nếu Nhật Bản công nhận kết quả của Thế chiến II và tiến đến một hiệp ước hòa bình.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tìm thấy hạt nhựa trong băng Bắc cực

Giới khoa học mới phát hiện hạt nhựa trong một số lớp băng đá ở Bắc cực. Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.