Nỗi lo ở “thủ phủ” thanh long

SGGP

Lâu nay, huyện Châu Thành được mệnh danh là “thủ phủ” thanh long của tỉnh Long An và vùng ĐBSCL, bởi nơi đây có diện tích trồng thanh long rất lớn - hơn 8.000ha. Cũng từ việc phát triển “nóng” cây thanh long đã kéo theo những nỗi lo về giá cả, tiêu thụ, cơ sở hạ tầng, điện phục vụ sản xuất… 

Nhiều hộ gia đình ở huyện Châu Thành ùn ùn mở rộng diện tích trồng thanh long

Nhiều hộ gia đình ở huyện Châu Thành ùn ùn mở rộng diện tích trồng thanh long

Ở huyện Châu Thành (Long An) có hàng trăm kho hàng, cơ sở thu mua thanh long với quy mô từ 500m2 đến vài ngàn mét vuông. Kinh phí đầu tư mỗi nhà kho, cơ sở thu mua trung bình từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng, hầu hết đều xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, không nằm trong quy hoạch. Tập trung nhiều nhất là ở thị trấn Tầm Vu, xã Hiệp Thạnh, An Lục Long, Dương Xuân Hội… Cái “lạ” là những nhà kho này nhiều năm qua như một thách thức mà huyện và ngành chức năng tỉnh chưa có giải pháp xử lý. Ông Nguyễn Văn Thình, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, thừa nhận thực trạng này đã tồn tại khá lâu; hiện huyện đã cho rà soát, kiểm tra cụ thể, sau đó sẽ có hướng xử lý phù hợp…

Cây thanh long mang lại giá trị kinh tế cao, nên nhiều hộ gia đình ở huyện Châu Thành ùn ùn mở rộng diện tích. Toàn huyện có 10.688ha đất nông nghiệp, thì người dân chuyển qua trồng thanh long hơn 8.000ha. Do vậy, nhu cầu điện để xông đèn cho thanh long ra bông cũng tăng cao. Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Long An, toàn huyện Châu Thành đã lắp đặt 2.306 trạm biến áp để phục vụ điện xông đèn cho thanh long, với tổng công suất 167,6MVA, nhưng chưa đáp ứng đủ. Trong năm 2017, huyện Châu Thành đã đưa vào vận hành trạm biến áp 110kV Tầm Vu và thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư thêm trạm biến áp 110kV Tầm Vu 2 để phục vụ cho nhu cầu điện sản xuất thanh long. 

Mặc dù nhu cầu điện phục vụ cho sản xuất thanh long cao nhưng dường như địa phương này đã “ngó lơ” trong việc quản lý điện. Hiện nay, huyện Châu Thành có 110 hộ sở hữu từ 2 trạm biến áp trở lên; 19 hộ sở hữu từ 4-5 trạm biến áp trở lên, đặc biệt trong số này có 1 hộ sở hữu tới 8 trạm biến áp. Đa phần các hộ xin lắp trạm biến áp để cho thuê điện xông thanh long với giá cao gấp 3-4 lần giá niêm yết của ngành điện. 

Theo quy định của UBND tỉnh Long An, mỗi hécta người dân chỉ được cung ứng 25kVA, thế nhưng những hộ này lại được ưu ái cho đăng ký lắp hàng loạt trạm biến áp từ 75kVA mà không có đủ đất sản xuất thanh long theo quy định. Thậm chí, có trạm biến áp còn không có hồ sơ đất! Và ai dám chắc những hộ cho thuê điện này có đủ điều kiện pháp lý, an toàn để kinh doanh điện? Mới đây, dù là dưới sự quản lý điều hành của ngành điện lực huyện Châu Thành, nhưng vẫn xảy ra vụ đứt dây điện, rớt xuống cổng Trường THCS An Lục Long gây chết 2 em học sinh và làm 4 em khác bị thương, gây bức xúc trong dư luận. Điều này cho thấy, vấn đề giải quyết điện và quản lý điện ở huyện Châu Thành còn những lỗ hổng cần nhanh chóng khắc phục.

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất nguyên liệu sắn xuất khẩu tại một nhà máy

Xuất khẩu sắn “đứng hình” do… kín tiếng

Bất ngờ bị Trung Quốc siết nhập khẩu tiểu ngạch và đưa ra rào cản kỹ thuật, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu sắn và Hiệp hội Sắn Việt Nam sau nhiều năm hoạt động “im ắng” đã lên tiếng “cầu cứu” nhà nước. Tránh tình trạng “vết xe đổ” như ngành mía và hồ tiêu, Bộ NN-PTNT đã kịp thời “thương lượng” với Trung Quốc gia hạn thêm thời gian và mở cuộc họp với DN, Bộ Công thương, đơn vị giám định chất lượng của Trung Quốc để cùng nhau tháo gỡ.

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 72% GDP

Ngày 21-1, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến hết năm 2018, chỉ số VN Index đạt 892,54 điểm, giảm 9,3% so với cuối năm 2017; chỉ số HNX Index đạt 104,23 điểm, giảm 10,8%. Mức vốn hóa thị trường tính đến cuối năm 2018 đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2017, tương đương 79% GDP năm 2017 và 72% GDP năm 2018.

Thông tin kinh tế

Minh Hưng Group 8 năm liền đạt danh hiệu Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Theo Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018 vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố, Minh Hưng Group (trụ sở tại 527-529 Bình Thới, phường 10, quận 11, TPHCM) đã lần thứ 8 nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và lần thứ 3 liên tiếp vinh dự nhận danh hiệu Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất năm (2016, 2017, 2018). 

Đầu tư

Thông tin kinh tế