Nỗi lo ở “thủ phủ” thanh long

SGGP

Lâu nay, huyện Châu Thành được mệnh danh là “thủ phủ” thanh long của tỉnh Long An và vùng ĐBSCL, bởi nơi đây có diện tích trồng thanh long rất lớn - hơn 8.000ha. Cũng từ việc phát triển “nóng” cây thanh long đã kéo theo những nỗi lo về giá cả, tiêu thụ, cơ sở hạ tầng, điện phục vụ sản xuất… 

Nhiều hộ gia đình ở huyện Châu Thành ùn ùn mở rộng diện tích trồng thanh long

Nhiều hộ gia đình ở huyện Châu Thành ùn ùn mở rộng diện tích trồng thanh long

Ở huyện Châu Thành (Long An) có hàng trăm kho hàng, cơ sở thu mua thanh long với quy mô từ 500m2 đến vài ngàn mét vuông. Kinh phí đầu tư mỗi nhà kho, cơ sở thu mua trung bình từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng, hầu hết đều xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, không nằm trong quy hoạch. Tập trung nhiều nhất là ở thị trấn Tầm Vu, xã Hiệp Thạnh, An Lục Long, Dương Xuân Hội… Cái “lạ” là những nhà kho này nhiều năm qua như một thách thức mà huyện và ngành chức năng tỉnh chưa có giải pháp xử lý. Ông Nguyễn Văn Thình, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, thừa nhận thực trạng này đã tồn tại khá lâu; hiện huyện đã cho rà soát, kiểm tra cụ thể, sau đó sẽ có hướng xử lý phù hợp…

Cây thanh long mang lại giá trị kinh tế cao, nên nhiều hộ gia đình ở huyện Châu Thành ùn ùn mở rộng diện tích. Toàn huyện có 10.688ha đất nông nghiệp, thì người dân chuyển qua trồng thanh long hơn 8.000ha. Do vậy, nhu cầu điện để xông đèn cho thanh long ra bông cũng tăng cao. Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Long An, toàn huyện Châu Thành đã lắp đặt 2.306 trạm biến áp để phục vụ điện xông đèn cho thanh long, với tổng công suất 167,6MVA, nhưng chưa đáp ứng đủ. Trong năm 2017, huyện Châu Thành đã đưa vào vận hành trạm biến áp 110kV Tầm Vu và thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư thêm trạm biến áp 110kV Tầm Vu 2 để phục vụ cho nhu cầu điện sản xuất thanh long. 

Mặc dù nhu cầu điện phục vụ cho sản xuất thanh long cao nhưng dường như địa phương này đã “ngó lơ” trong việc quản lý điện. Hiện nay, huyện Châu Thành có 110 hộ sở hữu từ 2 trạm biến áp trở lên; 19 hộ sở hữu từ 4-5 trạm biến áp trở lên, đặc biệt trong số này có 1 hộ sở hữu tới 8 trạm biến áp. Đa phần các hộ xin lắp trạm biến áp để cho thuê điện xông thanh long với giá cao gấp 3-4 lần giá niêm yết của ngành điện. 

Theo quy định của UBND tỉnh Long An, mỗi hécta người dân chỉ được cung ứng 25kVA, thế nhưng những hộ này lại được ưu ái cho đăng ký lắp hàng loạt trạm biến áp từ 75kVA mà không có đủ đất sản xuất thanh long theo quy định. Thậm chí, có trạm biến áp còn không có hồ sơ đất! Và ai dám chắc những hộ cho thuê điện này có đủ điều kiện pháp lý, an toàn để kinh doanh điện? Mới đây, dù là dưới sự quản lý điều hành của ngành điện lực huyện Châu Thành, nhưng vẫn xảy ra vụ đứt dây điện, rớt xuống cổng Trường THCS An Lục Long gây chết 2 em học sinh và làm 4 em khác bị thương, gây bức xúc trong dư luận. Điều này cho thấy, vấn đề giải quyết điện và quản lý điện ở huyện Châu Thành còn những lỗ hổng cần nhanh chóng khắc phục.

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều sản phẩm nông nghiệp nước ngoài xuất hiện tại hội chợ thực phẩm

Nhiều sản phẩm nông nghiệp nước ngoài xuất hiện tại hội chợ thực phẩm

Nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan… được trưng bày tại Triển lãm thương mại quốc tế về ngành thực phẩm, thức uống, thiết bị và dịch vụ nhà hàng khách sạn tại Việt Nam 2019 (Food - Hotel), diễn ra từ ngày 24 đến 26- 4, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Thị trường

Ngành da giày trước cơ hội gia tăng xuất khẩu

Ngành da giày đang đứng trước cơ hội gia tăng, mở rộng thị trường xuất khẩu khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và đang được ký kết. Tuy nhiên, để tận dụng tốt thời cơ, ngành này cần khắc phục các điểm yếu cố hữu, nâng cao năng lực cạnh tranh với sự năng động của bản thân các doanh nghiệp (DN), sự đồng hành hỗ trợ từ chính sách và các tổ chức đại diện...

Địa ốc

Đối thoại và hiệu ứng

Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, lãnh đạo TPHCM đã thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp (DN) thông qua các buổi đối thoại, lắng nghe các vướng mắc. Qua đó, nhiều khó khăn từng bước được tháo gỡ.

Ngân hàng - Chứng khoán

“Đau đầu nhất vẫn là địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán“​

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, vấn đề “đau đầu nhất”, khiến cho Thường trực Ủy ban này rất băn khoăn, đó chính là địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Tuy được trao thêm một số thẩm quyền, song theo dự thảo Luật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn là cơ quan thuộc Bộ Tài chính.

Thông tin kinh tế

Coca-Cola ra mắt bộ sản phẩm sữa nước Nutriboost mới

Coca-Cola vừa chính thức giới thiệu giải pháp dinh dưỡng thông minh thông qua việc mở rộng bộ sản phẩm Nutriboost với 3 dòng sản phẩm sữa nước mới, tối ưu dưỡng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của nhiều đối tượng người dùng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế