Nỗi lo thuốc lá điện tử

SGGP
75% là tỷ lệ gia tăng số học sinh phổ thông sử dụng thuốc lá điện tử tại Mỹ so với năm 2017 - con số khiến nhà chức trách Mỹ đang phải cân nhắc đến việc cấm ngay lập tức thuốc lá điện tử.

Nỗi lo thuốc lá điện tử

Theo Ủy viên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) Scott Gottlieb, có những dấu hiệu rõ ràng rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử đã lan rộng đến mức coi là đại dịch. 

FDA đã gửi đi hơn 1.100 thư cảnh báo và 131 án phạt đối với các nhà bán lẻ các sản phẩm thuốc lá điện tử, là chiến dịch phối hợp lớn nhất trong lịch sử FDA. FDA sẽ tập trung đặc biệt vào các mặt hàng thuốc lá điện tử tạo mùi, cũng như nghiêm túc cân nhắc việc loại bỏ các sản phẩm này khỏi thị trường. Đây là lần đầu tiên FDA nhận thức được rằng vấn đề này cần phải được giải quyết thông qua việc rút các sản phẩm thuốc lá điện tử có chất tạo mùi trên thị trường trừ khi chúng đã được cơ quan này đánh giá trước đó; thay đổi hoạt động của thị trường, loại bỏ việc bán trực tuyến các sản phẩm này, cũng như thực hiện các bước đi để ngăn chặn việc bán chúng bất hợp pháp cho thanh thiếu niên.

Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin, dùng nhiệt biến chất lỏng nicotine thành hơi để người sử dụng hít vào. Tháng 6 vừa qua, một nghiên cứu mới của giới chức y tế Hàn Quốc cho hay thuốc lá điện tử bán trên thị trường nước này có chứa tới 5 chất gây ung thư, ngoài ra lượng hắc ín cao hơn nhiều so với thuốc lá thông thường.  Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết, kết quả trên được phát hiện trong cuộc điều tra 3 loại thuốc lá điện tử gồm IQOS của công ty Philip Morris Korea, Glo của British American Tobacco và lil của hãng sản xuất thuốc lá hàng đầu Hàn Quốc KT&G. Những chất gây ung thư tìm thấy ở cả 3 loại sản phẩm bao gồm benzopyrene (C20H12), nitrosopyrrolidine (C4H8N2O), benzene (C6H6), formaldehyde (CH2O) và nitrosamine ketone (C10H13N3O2). Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp 5 loại chất này vào nhóm 1 về gây ung thư cho con người với những bằng chứng rõ ràng về tác hại đối với sức khỏe.

Bên cạnh đó, lượng chất gây nghiện nicotine (C10H14N2) trong thuốc lá điện tử ở mức tương đương với các loại thông thường, do đó sản phẩm này không giúp ích gì cho những người muốn cai thuốc lá, trong khi các hãng sản xuất thuốc lá điện tử quảng cáo rằng sản phẩm này có ít chất gây hại hơn so với thuốc lá thông thường.

Không chỉ có Hàn Quốc, Mỹ lo ngại về những tác hại của thuốc lá điện tử. Mới nhất, hồi tháng 8 vừa qua, trong khuyến cáo gửi các chính quyền bang, Bộ Y tế Ấn Độ nhấn mạnh các thiết bị dùng cho hút thuốc lá điện tử là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của người dân. Trẻ em hoặc thậm chí những người không hút thuốc nếu sử dụng các sản phẩm như vậy cũng có thể quay sang hút thuốc một khi họ nghiện nicotine. Do vậy, cơ quan trên yêu cầu các bang của Ấn Độ đảm bảo rằng các thiết bị điện tử sản sinh ra nicotine, trong đó có các thiết bị hút thuốc lá điện tử sẽ không được bày bán, sản xuất, nhập khẩu hoặc quảng cáo.

NHẬT HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

(Nguồn: AP)

Mỹ xem xét hạn chế cấp thẻ xanh

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất các quy định mới hạn chế cấp thẻ xanh đối với người nhập cư nếu họ sử dụng chương trình chăm sóc sức khỏe do Chính phủ Mỹ tài trợ, tem phiếu thực phẩm, phiếu khuyến mãi nhà ở và các hình thức hỗ trợ công khác. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản phóng tàu chở hàng tiếp tế lên ISS

Nhật Bản phóng thành công tàu vũ trụ Kounotori 7 mang theo hàng tiếp tế cho các nhà du hành đang sống và làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đúng 2 giờ 52 phút sáng 23-9 (theo giờ địa phương), tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori đã rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.