Nới lỏng điều kiện kinh doanh khí

SGGP
Ngày 27-7, Sở Công thương TPHCM tổ chức hội nghị phổ biến Nghị định số 87/2018 về kinh doanh khí (NĐ87), hơn 100 thương nhân (TN - bao gồm tổ chức, cá nhân) và đại diện các quận - huyện đã đến tham dự. NĐ87 chính thức có hiệu lực từ ngày 1-8-2018.

Đưa gas vào một cửa hàng cung ứng cho người dân. Ảnh: CAO THĂNG

Đưa gas vào một cửa hàng cung ứng cho người dân. Ảnh: CAO THĂNG

Điểm mới trong NĐ87 được nhiều TN đồng tình ủng hộ là đã bãi bỏ bớt hoặc nới lỏng những điều kiện vốn là rào cản, hạn chế quyền tự do hoạt động của doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực kinh doanh khí trước đó.

Đơn cử, NĐ87 chỉ quy định đối với TN xuất, nhập khẩu khí là DN phải có hoặc thuê cầu cảng tối thiểu 5 năm; kinh doanh khí qua đường ống có (hoặc thuê) đường ống vận chuyển khí và có trạm cấp khí.

Tương tự, đối với TN kinh doanh mua bán khí, nếu như trước đây quy định buộc phải đáp ứng các điều kiện về sở hữu số lượng bồn chứa, chai LPG, thì nay chỉ cần có bồn chứa khí hoặc có chai LPG, hoặc thuê bồn chứa, thuê chai LPG (trừ kinh doanh CNG - khí thiên nhiên nén); kinh doanh khí qua đường ống có (hoặc thuê) đường ống vận chuyển khí và có trạm cấp khí…

Về điều kiện kinh doanh khí và cửa hàng bán lẻ LPG chai, theo quy định cũ có 4 tầng nấc, gồm TN đầu mối, tổng đại lý, đại lý và cửa hàng bán lẻ; đồng thời, 1 cửa hàng bán lẻ chỉ được ký hợp đồng với 3 TN đầu mối.

NĐ87 đã thu hẹp tầng nấc, chỉ quy định cửa hàng bán lẻ LPG chai là TN có hợp đồng tối thiểu 1 năm bán LPG chai với TN có giấy chứng nhận đủ kiện theo quy định tại NĐ87 và không giới hạn số lượng ký kết hợp đồng với các TN khác… 

Theo kế hoạch, ngày 2-8, Bộ Công thương sẽ tổ chức hội nghị phổ biến NĐ87. Tại đây, các thắc mắc, kiến nghị của các TN sẽ được các bộ ngành hướng dẫn giải quyết hoặc tiếp thu sửa đổi.  

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Cảnh quan kỳ ảo của Diamond Riverside

Sở hữu thiết kế cảnh quan ấn tượng cùng không gian sống thiên nhiên chuẩn resort, Khu căn hộ cao cấp Gem Riverside được giới chuyên môn đánh giá là một trong những dự án có thiết kế cảnh quan đẹp nhất tại Vietnam Property Awards 2018 khi kết hơp hài hòa các giá trị thiên nhiên vào trong tiện ích của dự án, mang đến cho các cư dân cơ hội trải nghiệm “resort xa hoa – nghỉ dưỡng tại gia” ngay trong lòng thành phố.

Ngân hàng - Chứng khoán

SaigonBank luôn đảm bảo thanh khoản và kiểm soát nợ xấu

Mặc dù đang trong quá trình thực hiện cơ cấu lại nhưng SaigonBank vẫn hoạt động có lãi là 112 tỷ đồng, đạt 74,66% kế hoạch. Hiện SaigonBank vẫn được đánh giá là một trong những ngân hàng lành mạnh, có thể tự tái cơ cấu.

Nông nghiệp

Đầu tư

Gần 70 hồ sơ đăng ký đầu tư điện gió

Theo báo cáo của tổ tư vấn, hội đồng xét chọn nhà đầu tư dự án điện gió tỉnh Sóc Trăng, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tiếp nhận 69 hồ sơ đăng ký thực hiện điện gió với 30 nhà đầu tư, trong đó có 16 hồ sơ liên doanh đầu tư, 24 hồ sơ đầu tư nước ngoài, 29 hồ sơ đầu tư trong nước; đồng thời, có 6 vị trí kêu gọi nhà đầu tư… 

Thông tin kinh tế

Masan Group là công ty có chiến lược M&A tiêu biểu nhất thập kỷ (2009-2018)

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan Group” và “Công ty”) đã được Báo Đầu tư bình chọn là Công ty có chiến lược M&A tiêu biểu nhất của thập kỷ (2009-2018). Đồng thời, Masan Consumer Holdings – Singha được bình chọn là 1 trong 10 thương vụ tiêu biểu của thập kỷ (2009 – 2018)

Thông tin kinh tế