Nới lỏng điều kiện kinh doanh khí

SGGP
Ngày 27-7, Sở Công thương TPHCM tổ chức hội nghị phổ biến Nghị định số 87/2018 về kinh doanh khí (NĐ87), hơn 100 thương nhân (TN - bao gồm tổ chức, cá nhân) và đại diện các quận - huyện đã đến tham dự. NĐ87 chính thức có hiệu lực từ ngày 1-8-2018.

Đưa gas vào một cửa hàng cung ứng cho người dân. Ảnh: CAO THĂNG

Đưa gas vào một cửa hàng cung ứng cho người dân. Ảnh: CAO THĂNG

Điểm mới trong NĐ87 được nhiều TN đồng tình ủng hộ là đã bãi bỏ bớt hoặc nới lỏng những điều kiện vốn là rào cản, hạn chế quyền tự do hoạt động của doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực kinh doanh khí trước đó.

Đơn cử, NĐ87 chỉ quy định đối với TN xuất, nhập khẩu khí là DN phải có hoặc thuê cầu cảng tối thiểu 5 năm; kinh doanh khí qua đường ống có (hoặc thuê) đường ống vận chuyển khí và có trạm cấp khí.

Tương tự, đối với TN kinh doanh mua bán khí, nếu như trước đây quy định buộc phải đáp ứng các điều kiện về sở hữu số lượng bồn chứa, chai LPG, thì nay chỉ cần có bồn chứa khí hoặc có chai LPG, hoặc thuê bồn chứa, thuê chai LPG (trừ kinh doanh CNG - khí thiên nhiên nén); kinh doanh khí qua đường ống có (hoặc thuê) đường ống vận chuyển khí và có trạm cấp khí…

Về điều kiện kinh doanh khí và cửa hàng bán lẻ LPG chai, theo quy định cũ có 4 tầng nấc, gồm TN đầu mối, tổng đại lý, đại lý và cửa hàng bán lẻ; đồng thời, 1 cửa hàng bán lẻ chỉ được ký hợp đồng với 3 TN đầu mối.

NĐ87 đã thu hẹp tầng nấc, chỉ quy định cửa hàng bán lẻ LPG chai là TN có hợp đồng tối thiểu 1 năm bán LPG chai với TN có giấy chứng nhận đủ kiện theo quy định tại NĐ87 và không giới hạn số lượng ký kết hợp đồng với các TN khác… 

Theo kế hoạch, ngày 2-8, Bộ Công thương sẽ tổ chức hội nghị phổ biến NĐ87. Tại đây, các thắc mắc, kiến nghị của các TN sẽ được các bộ ngành hướng dẫn giải quyết hoặc tiếp thu sửa đổi.  

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế 9 tháng của VPBank đạt 6.125 tỷ đồng, doanh thu đạt hơn 22.100 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2018, ghi nhận tổng thu nhập hoạt động thuần hợp nhất tăng 26%. Trong đó, riêng ngân hàng riêng lẻ doanh thu tăng 28% và lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức lợi nhuận đạt được của cả năm 2017.

Nông nghiệp

Cargill khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 12

Cuối tuần qua, tại tỉnh Bình Dương, Tập đoàn Cargill khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi với công suất 240.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 28 triệu USD, cung cấp ra thị trường đa dạng các chủng loại thức ăn chăn nuôi heo và gia cầm. 

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Thông tin kinh tế