Nội soi lấy chiếc răng giả bám vào niêm mạc khí quản

SGGP
Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 vừa nội soi phế quản cấp cứu cho bệnh nhân nam 35 tuổi (ngụ huyện Hóc Môn), bị hóc răng giả có móc kim loại bám vào niêm mạc khí quản và một phần dị vật ở phế quản gốc phải.

Chiếc răng giả sau khi được lấy ra. Ảnh: BV CUNG CẤP

Chiếc răng giả sau khi được lấy ra. Ảnh: BV CUNG CẤP

Theo lời kể của bệnh nhân, khi đang chạy xe máy trên đường thì bị ho, văng răng giả và sặc sau đó. Bệnh nhân nhập viện BV Huyện Hóc Môn và được chuyển đến BV Nhân dân 115.

Tại Khoa Cấp cứu tổng hợp, bệnh nhân được chụp Xquang ngực thẳng, ghi nhận có hình ảnh dị vật là răng giả có móc kim loại bám vào niêm mạc khí quản và một phần dị vật ở phế quản gốc phải. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hô hấp nội soi phế quản cấp cứu. Bệnh nhân được gắp dị vật qua nội soi, kiểm tra không ghi nhận tổn thương khí phế quản sau gắp và bệnh nhân được xuất viện sau đó.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thị Xuân Mai, Khoa Hô hấp BV Nhân dân 115, dị vật đường thở không phải là hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ hay ở người lớn có phản xạ nuốt, ho khạc kém, hay ăn uống không cẩn thận và cũng gặp ở người có răng giả nhưng không được cố định chắc. Dị vật đường thở có thể gây nhiều biến chứng. Nặng có thể gây ngưng thở sau hội chứng xâm nhập, hoặc thủng/xước khí phế quản nếu dị vật có móc, có góc cạnh nhọn, hoặc gây viêm, xẹp thùy phổi do bít tắc.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch tả heo châu Phi đã lan ra toàn tỉnh Đồng Nai

Dịch tả heo châu Phi đã lan ra toàn tỉnh Đồng Nai

Ngày 19-7, đại diện Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 11/11 huyện, thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, dịch tả heo châu Phi cũng đang diễn biến vô cùng phức tạp tại Đồng Nai, khiến cho người chăn nuôi vô cùng bất an, lo lắng.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chiến lược cho bữa ăn: Đừng để giờ ăn trở thành "cuộc chiến"

Không biết từ bao giờ, việc cho con ăn đã trở thành nỗi ám ảnh và đôi khi là cuộc chiến không khoan nhượng giữa bố mẹ và con cái. Cứ đến giờ ăn, bố mẹ phải dùng hết mọi chiêu thức để động viên, dụ dỗ, nịnh nọt, quát tháo, đe dọa. Kết quả thu về là những miếng cơm đầy nước mắt của con và sự bất lực của các bà mẹ trẻ. Cho trẻ ăn, với không ít gia đình đúng là một thử thách thực sự!

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.