Nông dân trồng hoa tết ở Quảng Ngãi lo lắng

SGGPO

Ảnh hưởng của mưa lũ, khiến người trồng hoa tết ở Quảng Ngãi đang lo lắng vì cây có dấu hiệu chậm phát triển, hiện tượng thối gốc rễ, vàng lá và sâu hại.

Xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 700 hộ trồng hoa tết, chủ yếu trồng hoa cúc, vạn thọ, ngoài ra có thược dược, hoa hồng… Mỗi năm, cứ đến tháng 7 Âm lịch, người dân bắt đầu ươm cây giống, đến khoảng cuối tháng 11 Âm lịch, người dân tất bật chong đèn cả đêm để hoa kịp vụ tết Nguyên đán. Thế nhưng, sau mưa lũ, những chậu hoa cúc đang lớn bỗng nhiên héo rũ, thối gốc, chết dần, khiến người dân lo lắng.

Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 1 Những chậu hoa cúc bị thối rễ, kém phát triển tại vườn anh Quân. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Đặng Thành Quân, xã Nghĩa Hiệp, trồng 500 chậu hoa cúc, trong đó có đến 200 chậu đang có hiện tượng chết rễ. Anh Quân cho biết: “ Mưa lũ khiến cây thối gốc, tình trạng nước mưa ứ đọng trong chậu cũng dẫn đến cây chết nhanh hơn”.

Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 2
 
Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 3 Bộ rễ yếu, thối gốc, khiến cây chết dần. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Vườn hoa tết của gia đình anh Đặng Cao Linh cũng bị hư hỏng 100 chậu hoa cúc. Anh Linh nói: “Đầu tư 18 triệu trồng cho 500 chậu hoa cúc, sau mưa lũ, dù cố gắng cứu vớt, thêm phân, đất mới nhưng cây vẫn còi cọc, không phát triển được”. Theo anh Linh, cây xuất hiện tình trạng nấm trên lá, vàng lá, thối gốc. Anh Linh phải bỏ riêng những chậu hoa hư hại sang một phần đất khác để tránh lây bệnh.

Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 4 Người dân đang cố dưỡng vườn hoa tết. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 5 Những chậu hoa đang được chăm sóc cho kịp tết. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chị Nguyễn Thị Thiểu cho biết, chị trồng 800 chậu, sau đợt mưa, có hơn 100 chậu bị hư hại, rễ không ra, nhưng nhờ kiên trì bón phân và chăm sóc, cây đã xanh trở lại nhưng theo chị Thiểu, khả năng ra hoa đúng dịp tết rất khó.

Ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp, cho biết: “Đợt mưa vừa rồi đã ảnh hưởng đến làng hoa Nghĩa Hiệp, cây sinh trưởng chậm, một số diện tích bị sâu bệnh vàng lá, hư lá, thối rễ. Mưa kéo dài, nhiều người không thể dùng thuốc trừ sâu, phân bón… để ngăn sâu bệnh, dẫn đến cây chậm phát triển”.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh báo việc ùn ùn trồng mít Thái xuất sang Trung Quốc

Cảnh báo việc ùn ùn trồng mít Thái xuất sang Trung Quốc

Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL lo lắng, giá mít Thái luôn biến động, khi thì tăng rất cao nhưng cũng có lúc giảm thê thảm xuống mức chỉ vài ngàn đồng/kg. Do đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân cẩn trọng việc phá bỏ đất lúa, đất mía và một số cây khác… ào ạt chuyển sang trồng mít Thái.

Thị trường

Hơn 400 doanh nghiệp điện muốn mở rộng thị phần tại Việt Nam

Ngày 17-7, tại TPHCM, hơn 400 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Trung Quốc… đã tham dự triển lãm công nghệ thiết bị điện và tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh do Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. 

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị thu hồi gần 20.000 tỷ đồng trong lĩnh vực ngân hàng

Trong 6 tháng đầu năm 2019, trong lĩnh vực ngân hàng, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm và kiến nghị thu hồi hơn 19.140 tỷ đồng (chưa bao gồm 250.191 tỷ đồng do Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng phát hiện vi phạm các quy định của nhà nước về cho vay, phân loại nợ, trích dự phòng rủi ro...).

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế