Nông dân trồng hoa tết ở Quảng Ngãi lo lắng

SGGPO

Ảnh hưởng của mưa lũ, khiến người trồng hoa tết ở Quảng Ngãi đang lo lắng vì cây có dấu hiệu chậm phát triển, hiện tượng thối gốc rễ, vàng lá và sâu hại.

Xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 700 hộ trồng hoa tết, chủ yếu trồng hoa cúc, vạn thọ, ngoài ra có thược dược, hoa hồng… Mỗi năm, cứ đến tháng 7 Âm lịch, người dân bắt đầu ươm cây giống, đến khoảng cuối tháng 11 Âm lịch, người dân tất bật chong đèn cả đêm để hoa kịp vụ tết Nguyên đán. Thế nhưng, sau mưa lũ, những chậu hoa cúc đang lớn bỗng nhiên héo rũ, thối gốc, chết dần, khiến người dân lo lắng.

Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 1 Những chậu hoa cúc bị thối rễ, kém phát triển tại vườn anh Quân. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Đặng Thành Quân, xã Nghĩa Hiệp, trồng 500 chậu hoa cúc, trong đó có đến 200 chậu đang có hiện tượng chết rễ. Anh Quân cho biết: “ Mưa lũ khiến cây thối gốc, tình trạng nước mưa ứ đọng trong chậu cũng dẫn đến cây chết nhanh hơn”.

Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 2
 
Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 3 Bộ rễ yếu, thối gốc, khiến cây chết dần. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Vườn hoa tết của gia đình anh Đặng Cao Linh cũng bị hư hỏng 100 chậu hoa cúc. Anh Linh nói: “Đầu tư 18 triệu trồng cho 500 chậu hoa cúc, sau mưa lũ, dù cố gắng cứu vớt, thêm phân, đất mới nhưng cây vẫn còi cọc, không phát triển được”. Theo anh Linh, cây xuất hiện tình trạng nấm trên lá, vàng lá, thối gốc. Anh Linh phải bỏ riêng những chậu hoa hư hại sang một phần đất khác để tránh lây bệnh.

Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 4 Người dân đang cố dưỡng vườn hoa tết. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 5 Những chậu hoa đang được chăm sóc cho kịp tết. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chị Nguyễn Thị Thiểu cho biết, chị trồng 800 chậu, sau đợt mưa, có hơn 100 chậu bị hư hại, rễ không ra, nhưng nhờ kiên trì bón phân và chăm sóc, cây đã xanh trở lại nhưng theo chị Thiểu, khả năng ra hoa đúng dịp tết rất khó.

Ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp, cho biết: “Đợt mưa vừa rồi đã ảnh hưởng đến làng hoa Nghĩa Hiệp, cây sinh trưởng chậm, một số diện tích bị sâu bệnh vàng lá, hư lá, thối rễ. Mưa kéo dài, nhiều người không thể dùng thuốc trừ sâu, phân bón… để ngăn sâu bệnh, dẫn đến cây chậm phát triển”.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

18 tỉnh đã có heo chết vì dịch tả

18 tỉnh đã có heo chết vì dịch tả

Ngày 16-3, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Đại xác nhận, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vừa xuất hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại xã Tam Đa (huyện Yên Phong) và xã Đại Xuân (huyện Quế Võ). Như vậy, Bắc Ninh là địa phương mới nhất và là tỉnh thứ 18 xuất hiện dịch tả heo châu Phi. 

Thị trường

Xuất khẩu thủy sản: Hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD

Bộ NN-PTNT cho biết, tình hình xuất khẩu từ đầu năm đến nay gặp khó khăn; trong đó kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2019 đạt 5,5 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong thế khó chung đó thì xuất khẩu mặt hàng thủy sản 2 tháng đầu năm đạt 1,11 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ.

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Hàng chục nghìn khách hàng VietinBank hưởng ưu đãi đầu xuân mới

Triển khai từ 11-2-2019, Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Xuân An khang, rộn ràng ưu đãi” của VietinBank đã thu hút được đông đảo khách hàng trên khắp cả nước tham gia. Chương trình có hàng chục nghìn giải thưởng hấp dẫn, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế