Nông dân trồng hoa tết ở Quảng Ngãi lo lắng

SGGPO

Ảnh hưởng của mưa lũ, khiến người trồng hoa tết ở Quảng Ngãi đang lo lắng vì cây có dấu hiệu chậm phát triển, hiện tượng thối gốc rễ, vàng lá và sâu hại.

Xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 700 hộ trồng hoa tết, chủ yếu trồng hoa cúc, vạn thọ, ngoài ra có thược dược, hoa hồng… Mỗi năm, cứ đến tháng 7 Âm lịch, người dân bắt đầu ươm cây giống, đến khoảng cuối tháng 11 Âm lịch, người dân tất bật chong đèn cả đêm để hoa kịp vụ tết Nguyên đán. Thế nhưng, sau mưa lũ, những chậu hoa cúc đang lớn bỗng nhiên héo rũ, thối gốc, chết dần, khiến người dân lo lắng.

Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 1 Những chậu hoa cúc bị thối rễ, kém phát triển tại vườn anh Quân. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Đặng Thành Quân, xã Nghĩa Hiệp, trồng 500 chậu hoa cúc, trong đó có đến 200 chậu đang có hiện tượng chết rễ. Anh Quân cho biết: “ Mưa lũ khiến cây thối gốc, tình trạng nước mưa ứ đọng trong chậu cũng dẫn đến cây chết nhanh hơn”.

Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 2
 
Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 3 Bộ rễ yếu, thối gốc, khiến cây chết dần. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Vườn hoa tết của gia đình anh Đặng Cao Linh cũng bị hư hỏng 100 chậu hoa cúc. Anh Linh nói: “Đầu tư 18 triệu trồng cho 500 chậu hoa cúc, sau mưa lũ, dù cố gắng cứu vớt, thêm phân, đất mới nhưng cây vẫn còi cọc, không phát triển được”. Theo anh Linh, cây xuất hiện tình trạng nấm trên lá, vàng lá, thối gốc. Anh Linh phải bỏ riêng những chậu hoa hư hại sang một phần đất khác để tránh lây bệnh.

Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 4 Người dân đang cố dưỡng vườn hoa tết. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Người trồng hoa tết Quảng Ngãi lo lắng vì cây chậm phát triển ảnh 5 Những chậu hoa đang được chăm sóc cho kịp tết. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chị Nguyễn Thị Thiểu cho biết, chị trồng 800 chậu, sau đợt mưa, có hơn 100 chậu bị hư hại, rễ không ra, nhưng nhờ kiên trì bón phân và chăm sóc, cây đã xanh trở lại nhưng theo chị Thiểu, khả năng ra hoa đúng dịp tết rất khó.

Ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp, cho biết: “Đợt mưa vừa rồi đã ảnh hưởng đến làng hoa Nghĩa Hiệp, cây sinh trưởng chậm, một số diện tích bị sâu bệnh vàng lá, hư lá, thối rễ. Mưa kéo dài, nhiều người không thể dùng thuốc trừ sâu, phân bón… để ngăn sâu bệnh, dẫn đến cây chậm phát triển”.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Năm 2019: Có hơn 1.300 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), năm 2019, tổng nguồn vốn cho vay của chương trình cho vay nhà ở xã hội là 1.326 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước bố trí vốn 663 tỷ đồng, 50% còn lại do Ngân hàng CSXH tự huy động. 

Thông tin kinh tế

Lễ công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn

Ngày 13-1-2019, tại trung tâm hội nghị GEM Center, Sunshine Group sẽ chính thức ra mắt khách hàng dự án căn hộ hạng sang “Sunshine City Sài Gòn”. Đây cũng là công trình đầu tiên đánh dấu cho bước phát triển tại thị trường phía Nam của tập đoàn này.

Đầu tư

Thông tin kinh tế