Việt Nam chuẩn bị triển khai truy xuất nguồn gốc thủy sản

Việt Nam chuẩn bị triển khai truy xuất nguồn gốc thủy sản
Thu hoạch tôm ở rừng đước Năm Căn (Cà Mau) - nơi duy nhất ở Việt Nam phát triển mô hình nuôi tôm sinh thái được các tổ chức châu Âu công nhận. Ảnh: B.T.

Thu hoạch tôm ở rừng đước Năm Căn (Cà Mau) - nơi duy nhất ở Việt Nam phát triển mô hình nuôi tôm sinh thái được các tổ chức châu Âu công nhận. Ảnh: B.T.

(SGGP).- Việt Nam đang chuẩn bị các thủ tục để thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thủy sản đối với không chỉ các nhà máy chế biến, doanh nghiệp xuất khẩu mà cả đến tận hộ nuôi, trang trại, các chủ thu gom nhỏ lẻ. Đó là nội dung được đưa ra tại hội thảo về đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thủy sản tổ chức ngày 18-8, tại Hà Nội, do Bộ NN-PTNT tổ chức.

Theo đó, trước mắt Việt Nam sẽ thực hiện việc truy xuất nguồn gốc đối với tôm và cá tra ở ĐBSCL. Trao đổi với PV Báo SGGP, bà Trần Bích Nga, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) nói rằng, theo yêu cầu của các thị trường nhập khẩu thì chúng ta phải mở rộng chuỗi truy xuất và thống nhất mẫu truy xuất theo tiêu chí của thế giới để có thể kiểm soát các sản phẩm một cách toàn diện và chuyên nghiệp hơn. Nhờ việc truy xuất nguồn gốc theo cách Nhà nước buộc các doanh nghiệp chế biến, cơ sở thu mua, nuôi trồng, kể cả cơ sở ươm con giống phải ghi rõ ràng xuất xứ, địa chỉ, chúng ta có điều kiện để nâng cao chất lượng thủy sản được dễ dàng và khi có rủi ro thì có thể dễ thu hồi.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đến nay, thủy sản Việt Nam đã được xuất khẩu sang 145 nước và vùng lãnh thổ. Việc thực hiện các thủ tục truy xuất nguồn gốc còn là cơ hội để xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng thủy sản Việt Nam và giúp thủy sản Việt Nam vươn ra thế giới thuận lợi hơn.

Ph.Hậu

Tin cùng chuyên mục